Tạm dừng đánh phết trong Lễ hội Phết Hiền Quan các năm tiếp theo

Sáng 17/2, UBND huyện Tam Nông (Phú Thọ) đã có văn bản chính thức yêu cầu Ban tổ chức Lễ hội Phết Hiền Quan tạm dừng hoạt động đánh phết vào ngày 17/2 (tức 13 tháng Giêng Kỷ Hợi) và các năm tiếp theo, còn các hoạt động khác trong Lễ hội vẫn tổ chức bình thường.

Chú thích ảnh
Lễ hội phết Hiền Quan (Phú Thọ). Ảnh: Quỳnh Trang/TTXVN

Theo UBND huyện Tam Nông, căn cứ vào diễn biến đánh phết trong ngày 16/2 (tức 12 tháng Giêng) tại Lễ hội Phết xã Hiền Quan thì Ban tổ chức đã không thực hiện đúng như nội dung Đề án về đổi mới công tác quản lý và tổ chức Lễ hội Phết xã Hiền Quan 2019 đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ thẩm định vì đã không đảm bảo được sự an ninh, an toàn.

Tại hội nghị rút kinh nghiệm được tổ chức vào buổi chiều 16/2 tại UBND xã Hiền Quan, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã yêu cầu UBND xã và Ban tổ chức Lễ hội dừng phần đánh phết vào ngày 17/2 và vào các năm tiếp theo, các hoạt động khác thuộc Lễ hội vẫn tổ chức bình thường theo kế hoạch đề ra. 

UBND xã Hiền Quan được yêu cầu tiếp tục nghiên cứu để đổi mới nội dung đánh phết đảm nhằm bảo phát huy đúng giá trị truyền thống của Lễ hội, đảm bảo yếu tố văn hóa, văn minh, an ninh, an toàn trong Lễ hội, sau đó báo cáo UBND huyện xem xét quyết định trước khi tiếp tục thực hiện phần đánh phết vào các năm tiếp theo. 

Sau khi văn bản của UBND huyện Tam Nông được ban hành, Ban tổ chức Lễ hội phết Hiền Quan đã thông báo rộng rãi trên hệ thống phát thanh của xã. Tuy nhiên, việc tạm dừng đánh phết đã khiến một số người dự Lễ hội không đồng tình.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, sáng 17/2 tại khu vực đánh phết, Ban tổ chức đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tháo dỡ cọc tre, dây chăng phục vụ đánh phết. Lực lượng an ninh được bố trí túc trực nghiêm túc để đảm bảo an toàn cho những người tham dự trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Tạ Văn Toàn (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản