Sẽ có điều khoản tước danh hiệu Đại sứ du lịch

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) tổ chức lấy ý kiến giới truyền thông góp ý đối với dự thảo Quy chế Bổ nhiệm, miễn nhiệm; tiêu chuẩn, hoạt động, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm Đại sứ du lịch Việt Nam.


Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn giới thiệu sự cần thiết phải có Đại sứ du lịch cho hoạt động quảng bá


Điểm mới trong quy chế lần này là Bộ VHTTDL đã đưa ra những quy định về việc miễn nhiệm đối với Đại sứ du lịch như: Không đủ điều kiện sức khỏe, phẩm chất trình độ hoặc vi phạm các quy định của pháp luật…


Tuy nhiên, giới truyền thông cho rằng cần làm tách bạch giữa “miễn nhiệm” và “tước bỏ” danh hiệu Đại sứ du lịch. Nếu vì một số lý do như sức khỏe, trình độ thì áp dụng "miễn nhiễm" nhưng nếu vi phạm pháp luật thì nên "tước bỏ" danh hiệu này.


Theo dự thảo Quy chế, sẽ có 2 danh hiệu gồm: Đại sứ du lịch Việt Nam và Đại sứ du lịch Việt Nam tại các quốc gia, thị trường du lịch cụ thể. Quy chế cũng xác định sẽ “không giới hạn số lượng Đại sứ du lịch Việt Nam” khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu có dẫn đến loạn danh hiệu Đại sứ du lịch? Bản thân đại diện Tổng Cục du lịch cũng cho rằng cần làm rõ 2 danh hiệu này và tại mỗi thị trường trọng điểm chỉ nên có 1 đại diện Đại sứ du lịch.


Điểm đáng lưu ý tại Quy chế này là ngoài việc tự nguyện ứng cử thì các ứng viên có thể được cơ quan tổ chức trong nước và quốc tế giới thiệu hoặc Bộ VHTTDL mời ứng cử. Có ý kiến cho rằng việc này liên quan đến thông tin Lý Nhã Kỳ trở lại làm đại sứ du lịch nếu được mời. Ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế cho biết: "Nếu chị Lý Nhã Kỳ có nguyện vọng thì vẫn được xem xét".


Theo ông Hồ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Đại sứ du lịch Việt Nam là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài có tình cảm, gắn bó với Việt Nam, do Bộ VHTTDL bổ nhiệm làm nhiệm vụ xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, với sự kiện trên Biển Đông, Việt Nam đang cần những đại sứ du lịch quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam là điểm đến an toàn để thu hút và giữ chân được du khách. Với việc sụt giảm một số thị trường khách, dự kiến kế hoạch đón 8,3 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2014 đang gặp nhiều thách thức.


Từ những góp ý kiến của tại tọa đàm, Bộ VHTTDL xem xét và điều chỉnh tại Quy chế. Dự kiến, đến tháng 6 tới, Quy chế bổ nhiệm, miễn nhiệm, tiêu chuẩn, hoạt động, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm Đại sứ du lịch Việt Nam sẽ được thông qua và ngành du lịch Việt Nam sẽ có Đại sứ mới.PV

loading...
loading...
Tin khác
  • Bài ca bên cánh sóng

    Bài ca bên cánh sóng

    06:19 ngày 22/05/2014

    Nguyễn Đức Toàn được biết đến là nhạc sĩ nhiều hơn là họa sĩ. Nhiều tác phẩm của ông để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người yêu nhạc, trong đó có những ca khúc viết về biển như: Chiều trên bến cảng, Tình em biển cả.

Đời sống văn hoá

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản