Sao Mai khu vực châu Âu - khuyến khích thế hệ trẻ yêu bài hát Việt

Tối 3/6 (tức sáng 4/6 theo giờ Hà Nội) tại Praha, CH Séc đã khép lại Vòng Sơ khảo Sao Mai CH Séc và các nước lân cận với việc 11 thí sinh lọt vào vòng chung khảo.

Cuộc thi do Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại CH Séc tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam tại nước ngoài, Đài Truyền hình Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam và Hội Người Việt Nam tại CH Séc.
 

Các thí sinh tại Vòng Sơ khảo Sao Mai CH Séc và các nước lân cận. Ảnh: Ngọc Mai (P/v TTXVN tại Séc)


Vòng Sơ khảo Sao Mai khu vực CH Séc diễn ra gọn gàng bởi trong tháng 2 năm nay Hội Văn hóa Nghệ thuật đã tổ chức Liên hoan Văn nghệ Cộng đồng Việt Nam lần thứ ba và đặc cách 8 giọng ca nổi trội vào thẳng Vòng Chung kết Sao Mai khu vực châu Âu.

Trong số 9 thí sinh đăng ký dự thi Vòng Sơ khảo chỉ năm người có mặt bởi hai thí sinh chuyển sang thi ở khu vực LB Đức và hai thí sinh khác gặp sự cố trên đường đi. Ban Giám khảo không gặp khó khăn trong việc chọn lựa ba thí sinh đi tiếp vào vòng sau.

Trong số ba giọng ca này thì nữ thí sinh duy nhất của Vòng Sơ khảo Nguyễn Thị Ánh Tuyết (CH Séc) gây ấn tượng mạnh mẽ với một bài hát mang âm hưởng dân ca Nghệ Tĩnh. Còn thí sinh Trần Nguyễn Minh Đức (Italy) được đánh giá cao bởi chất giọng khỏe, vang hợp với dòng nhạc nhẹ.

Ông Đoàn Cát, Chủ tịch Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại CH Séc, khẳng định: "Sao Mai là một cuộc thi hát chuyên nghiệp của Đài Truyền hình Việt Nam, vậy dĩ nhiên giọng hát là yếu tố hàng đầu. Song mục đích sâu xa của Ban Tổ chức Sao Mai 2015 khu vực châu Âu không đơn thuần là tìm giọng hát hay để phục vụ cho các hoạt động văn nghệ của cộng đồng tại địa bàn".

"Chúng tôi muốn thông qua cuộc thi để khơi dậy sự đam mê với các bài hát Việt trong thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba ở Séc nói riêng và châu Âu nói chung. Các cháu hát bài hát Việt thì nói tiếng Việt sẽ tốt hơn. Mà ở đâu còn tồn tại tiếng Việt thì ở đó hồn dân tộc vẫn còn mạnh", ông Đoàn Cát nhấn mạnh.

Cũng trong ngày 3/6 tại Praha, Ban Tổ chức Sao Mai 2015 khu vực châu Âu đã tổ chức họp báo để giới thiệu về cách thức tiến hành cuộc thi, ra mắt các nhà tài trợ chính, giải đáp các câu hỏi của báo giới và khán giả.

Họp báo giới thiệu về Sao Mai 2015 khu vực châu Âu. Ảnh: Ngọc Mai (P/v TTXVN tại Séc)


Ông Phạm Gia Hậu, Phó Chủ tịch Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại CH Séc, Trưởng Ban Tổ chức, cho biết: "Vòng Sơ khảo Sao Mai 2015 khu vực châu Âu được tiến hành tại bốn địa điểm gồm CH Séc, LB Nga, Hungary và LB Đức.

Vòng Chung kết sẽ được tiến hành vào các ngày 11 và 12/7 tại Praha. Từ 40 thí sinh ở 10 nước châu Âu sẽ có 9 người lọt qua đêm thi cuối cùng để có mặt ở Sao Mai 2015 tại Việt Nam".

Cuộc thi Sao Mai lần đầu tiên mở rộng sang châu Âu vào năm 2013 và chọn lọc bảy thí sinh về Việt Nam tham dự Vòng Chung kết toàn quốc. Thí sinh Võ Hồng Quân (CH Pháp) đoạt giải Nhất dòng nhạc thính phòng và thí sinh Nguyễn Thanh Thủy (CH Séc) giành giải Triển vọng.

Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản