Sách mới: “Rong chơi miền chữ nghĩa”

Là tên tác phẩm 3 tập sách dày gần 1.500 trang của tác giả, nhà nghiên cứu Huệ Thiên An Chi, do NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh phát hành.

Bộ sách “Rong chơi miền chữ nghĩa” là kết quả của quá trình nghiên cứu, tìm tòi nghiêm cẩn của An Chi nhằm lý giải sự biến đổi của từ ngữ tiếng Việt trong văn chương, lịch sử và lời ăn tiếng nói hằng ngày.


Qua bộ sách này, độc giả sẽ có cảm giác cùng một học giả uyên bác, dí dỏm “rong chơi” qua đủ loại kiến thức kim cổ, đông tây khác nhau, cùng khám phá sự giàu có của tiếng Việt dưới ngòi bút, sự kiến giải khoa học của học giả An Chi. Ví dụ như: “Mão là thỏ hay mèo?”; “Vóc, góc hay gốc?” ở câu tục ngữ mà ta quen gọi “Cái răng cái tóc là góc con người”; “Việt Nam có họ Hách không?”… Lần giở qua ba tập sách, bạn đọc sẽ dần được “ăn” đủ món với nhiều khẩu vị khác nhau theo phong cách kiến giải không lẫn vào đâu được của học giả An Chi.

Tác giả An Chi, bút danh khác là Huệ Thiên, nhiều năm nay rất được độc giả hâm mộ với những bài viết bàn những thay đổi về ngữ âm và ngữ nghĩa của các từ, địa danh tiếng Việt... một cách tường tận, sâu sắc. Ông cũng được bạn đọc biết đến qua chuyên mục giải đáp Chuyện Đông, chuyện Tây trên tạp chí Kiến thức ngày nay suốt 15 năm (từ năm 1992 đến năm 2007).

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản