Ra mắt bức tranh sơn mài ‘Hồn Nước’ nhân dịp Quốc khánh 2/9

Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu nghệ thuật “Nửa thế kỷ thực hiện lời thề thiêng liêng với Bác” do Báo Nhân dân tổ chức, Công ty Đầu tư và phát triển nghệ thuật Việt Nam đã phối hợp ra mắt bức tranh “Hồn Nước” tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo báo Nhân dân và Công ty đầu tư và phát triển nghệ thuật Việt Nam tại buổi ra mắt bức tranh.

Được vẽ bằng chất liệu sơn mài truyền thống và các vật liệu quý trên 4 tấm vóc khổ lớn, cao 2,4m, dài 4,8m; bức tranh theo thể loại biểu hiện trừu tượng, được nhóm 5 hoạ sỹ tài danh của The Art House thực hiện để chào đón ngày Quốc khánh, cũng là ngày kỷ niệm 50 năm Bác Hồ kính yêu đi vào cõi vĩnh hằng.

Tranh có bố cục là một vùng đặc biệt của trái đất, một mảng của bản đồ thế giới, ở đó có đất nước Việt Nam dấu yêu, ở đấy ta cảm nhận là không chỉ có hoa sen, đầm sen, đài sen mà một tinh thần sen lung linh, bất diệt.

Nhà đầu tư và họa sỹ hẳn đã dụng tâm khi làm trên 4 tấm vóc, tương trưng cho 4 mùa xuân, hạ, thu đông, để nói lên sức sống mạnh mẽ, kiên định của loài sen, dù trong bùn đen, hay lúc vươn lên tỏa hương dưới ánh sáng mặt trời.

Bức tranh là một cõi bao la có trời, có đất, có biển, có quá khứ hiện về, thực tại sống động và bát ngát một miền tương lai hy vọng. Người xem như được trôi trong cõi thiền của tâm thức mình thể được thị hiện một sự an lạc mà thông điệp của bức tranh muốn gửi gắm.

Chú thích ảnh
Bức tranh “Hồn Nước” được trưng này tại đại sảnh Nhà hát Lớn Hà Nội.

"Với cảm xúc của sự an tịnh, của vẻ đẹp cuộc sống, của ánh sáng văn hóa, ta như cảm nhận được một nguồn năng lượng từ ý niệm cao đẹp của bức tranh, nguồn năng lượng của Tình thương"- Nhà đầu tư Hà Huy Thanh chia sẻ.

Trong bài thơ “ Người đi tìm hình của nước”, nhà thơ Chế Lan Viên đã viết: “Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nước/Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhà /Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ quốc/ Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa”.

Để nói lên nỗi lòng của Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, hôm nay dân tộc độc lập thống nhất, đất nước quê hương đổi mới, ngắm bức tranh “Hồn Nước” với hình hài Giang sơn cẩm tú, người xem tranh không khỏi xúc động và trong ngày Quốc khánh, chúng ta nghĩ về vai trò của mỗi công dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc...

Sau khi ra mắt tại Nhà hát Lớn Hà Nội, tác phẩm sẽ được trưng bài tại Bồ Đề House, số 10 - Đặng Thai Mai, Tây Hồ - Hà Nội.

Tin, ảnh: Tiến Cường

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản