Nồng nàn tình ca Linh Nga Niê Kdăm

Tối 10/11, tại trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk tổ chức Chương trình ca nhạc “Tình ca Linh Nga Niê Kdăm” nhằm tri ân, tôn vinh những cống hiến và đóng góp của nhạc sĩ Linh Nga Niê Kdăm cho nền âm nhạc Tây Nguyên.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Đức Trịnh và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tặng hoa chúc mừng nhạc sĩ Linh Nga Niê Kdăm.

Tham dự chương trình có nhạc sĩ Linh Nga Niê Kdăm và gia đình, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, nhạc sĩ Đức Trịnh, nhạc sĩ Nguyễn Cường, Nghệ sĩ ưu tú Chiều Xuân, Nghệ sĩ ưu tú Vũ Lân, Nghệ sĩ ưu tú Y Phôn Ksor, Nghệ sĩ nhân dân Y Sanh Alêô cùng đông đảo công chúng yêu âm nhạc.

Nhạc sĩ, nhà giáo, nhà văn, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Linh Nga Niê Kdăm đã dành cuộc đời và tâm huyết của mình cho sự nghiệp sáng tác và giảng dạy, đào tạo âm nhạc cho các thế hệ học sinh, sinh viên. Bà cũng là người truyền cảm hứng cho cộng đồng về tình yêu văn hóa, nét đẹp các dân tộc Tây Nguyên bằng nhiều hình thức khác nhau, đặc biệt là trong các tác phẩm âm nhạc.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Linh Nga Niê Kdăm, nhạc sĩ Nguyễn Cường, nhạc sĩ Y Phôn Ksơr giao lưu tại chương trình. 

Nhạc sĩ Linh Nga Niê Kdăm tên thật là H Linh Niê Kdăm, sinh năm 1948 tại Việt Bắc. Sau 25 năm sinh sống và học tập tại thành phố Hà Nội, bà về tỉnh Đắk Lắk, công tác tại Đoàn ca múa nhạc dân tộc với vai trò ca sĩ, tham gia biểu diễn phục vụ người dân vùng sâu, vùng xa.

Bà từng là hiệu trưởng trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk, trực tiếp đứng lớp, đào tạo và giảng dạy thanh nhạc. Nhiều thế hệ học sinh, sinh viên của bà đã gặt hái thành công trong lĩnh vực âm nhạc, trong đó có cố Nghệ sĩ Nhân dân Y Moan Ênuôl, nhạc sĩ Y Phôn Ksơr, ca sĩ Mai Trang, ca sĩ Hồ Quang Hiếu, ca sĩ H’ZiNa... Trong lĩnh vực sáng tác, bà có nhiều tác phẩm viết về con người, vùng đất Tây Nguyên nói chung, tỉnh Đắk Lắk nói riêng đã trở nên nổi tiếng, được nhiều người biết đến và yêu mến.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk Niê Thanh Mai phát biểu khai mạc chương trình. 

Phát biểu khai mạc chương trình, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk Niê Thanh Mai cho biết, sống, yêu và nồng nhiệt là những gì mà nhạc sĩ Linh Nga Niê Kdăm đã dành cho cuộc đời, cho âm nhạc. Nhiều nhạc phẩm sáng tác về con người và vùng đất Tây Nguyên nói chung, tỉnh Đắk Lắk nói riêng đã vang lên khắp nơi trên diễn đàn âm nhạc. Những giai điệu sâu lắng mà nồng nàn, trân quý và thiết tha đã khiến bao trái tim thổn thức, thắp thêm ngọn lửa yêu vùng đất Tây Nguyên huyền thoại.

Chú thích ảnh
NSƯT Y Joel và ca sĩ H’Lueng trình bày ca khúc “Tình ca Cao nguyên”, sáng tác Nhạc sĩ Linh Nga Niê Kdăm. 

Những nhạc phẩm của nhạc sỹ Linh Nga Niê Kdam đã góp phần vào sự nghiệp phát triển âm nhạc Tây Nguyên nói chung, nền âm nhạc Đắk Lắk nói riêng. Trong không khí đất nước chào mừng 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1980 - 20/11/2022), chương trình ca nhạc “Tình ca Linh Nga Niê Kdăm” là sự tri ân cho những cống hiến, những tác phẩm và bài học của nhạc sĩ, nhà giáo Linh Nga đã truyền đạt cho các thế hệ học trò trong hơn nửa thế kỷ qua.

Chú thích ảnh
Ca sĩ H’ Huyền trình bày ca khúc “Nhớ tháng Ba”, sáng tác Nhạc sĩ Linh Nga Niê Kdăm.

Trong không khí nồng nàn mà da diết của chương trình, khán giả đã được thưởng thức những ca khúc gắn liền với tên tuổi của nhạc sĩ Linh Nga Niê Kdăm như: Tình ca Cao Nguyên, Mênh mang chiều Cao Nguyên, Ngã Sáu tôi yêu, Bản tango mùa thu, Đêm Pơ Thi, Lời cây đàn đá, Thêm một lần Tổ quốc được sinh ra, Gió chuyển mùa, Thư gửi Ban Mê, Lối ngọc lan, Nhớ tháng Ba, Đừng nhìn trộm em… Ngoài ra, không khuôn khổ chương trình, công chúng yêu âm nhạc đã có phần giao lưu với nhạc sĩ Linh Nga Niê Kdăm, nhạc sĩ Nguyễn Cường, nhạc sĩ Y Phôn Ksơr.

Chú thích ảnh
Gia đình nhạc sĩ Linh Nga Niê Kdăm tặng 5 phần quà cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang học trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk.

Dịp này, gia đình nhạc sĩ Linh Nga Niê Kdăm tặng 5 phần quà (1 triệu đồng/suất) cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang học tại trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk.

Tin, ảnh: Hoài Thu (TTXVN)
Nhà văn Lê Lựu, tác giả 'Thời xa vắng' qua đời
Nhà văn Lê Lựu, tác giả 'Thời xa vắng' qua đời

Thông tin từ nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, nhà văn Lê Lựu - tác giả "Thời xa vắng", "Sóng ở đáy sông" đã qua đời vào chiều 9/11 tại nhà riêng ở Tân Châu, Khoái Châu, Hưng Yên, sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật, hưởng thọ 81 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN