Hoa hậu Quý bà Thế giới 2011 April Lufriu:

'Người phụ nữ Việt Nam thật thân thiện, mến khách và nhân hậu'

Không chỉ đáng được trân trọng vì đã giành ngôi vị cao nhất tại cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới 2011, Hoa hậu Quý bà Thế giới 2011 April Lufriu còn là tấm gương về nghị lực để vượt qua căn bệnh hiểm nghèo về mắt của mình, luôn lạc quan và biết hy vọng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào...


Hoa hậu April Lufriu vừa có hành trình 5 ngày tại Việt Nam.Luôn miệng trầm trồ về vẻ đẹp của đất nước Việt Nam, nhưng điều mà Hoa hậu Quý bà Thế giới 2011 April Lurfiu ấn tượng nhất lại là sự thân thiện, mến khách của con người Việt Nam, đặc biệt là những người phụ nữ Việt Nam.


Tin tức đã có cuộc trò chuyện với Hoa hậu.


Chào April Lufriu, sau hành trình 5 ngày ở Việt Nam, cảm nhận của chị như thế nào?


Điều đầu tiên, cho tôi được nói "Tôi yêu Việt Nam". Tôi rất vui vì được đến thăm đất nước xinh đẹp này.


Hoa hậu April Lufriu: "Tôi rất vui vì được đến thăm đất nước xinh đẹp này".


Tôi đã trải qua một hành trình dài 26 tiếng trên máy bay để đến Việt Nam. Tuy nhiên, khi đặt chân tới TP.HCM, thì bao mệt mỏi của tôi dường như tan biến hết vì cách đón tiếp vô cùng thân thiện, thoải mái và chu đáo của Hoa hậu Quý bà Kim Hồng, các đồng nghiệp và ông David Marmel- Chủ tịch Mrs World... Sau đó tôi được tiếp xúc thêm nhiều người bạn Việt Nam nữa, tôi thấy phụ nữ Việt rất xinh đẹp và người Việt Nam rất hiếu khách.


Tại TP.HCM, cùng với BTC Mrs World, tôi đã đến chào ông Phó chủ tịch UBND TP. HCM Hứa Ngọc Thuận, ông Võ Trọng Nam- Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và du lịch TP.HCM. TP.HCM thật đẹp, tôi đã tận mắt thấy cảnh đẹp của thành phố như Bến Nhà Rồng, Chùa Vĩnh Nghiêm, Nhà thờ Lớn, chợ Bến Thành... thưởng thức món cơm chay. Cũng trong hành trình tại TP.HCM, tôi đã đến thăm Trung tâm Phục hồi chức năng người già và trẻ khuyết tật để tặng quà và giao lưu với các em. Tôi thực sự xúc động và không thể cầm được nước mắt về những mảnh đời bất hạnh của những trẻ em khuyết tật nơi đây.


Tiếp sau tôi đã đến Hà Nội, đã được tận mắt thấy Hồ Gươm, cầu Thê Húc, được đi xích lô thăm quan Hà Nội mùa thu, được thưởng thức chả cá Lã Vọng, bánh cốm Hà Nội... thật là những trải nghiệm tuyệt vời.


Với tôi, Hà Nội và TP.HCM quả thực là những thành phố rất phát triển của Việt Nam, với số lượng người và xe thật sự đông đúc, náo nhiệt (cười). Và chỉ khi tới Đà Nẵng, Hội An, tôi mới thực sự thấy được vẻ thanh bình, yên tĩnh cũng rất Việt Nam này. Những ngày nghỉ ngơi của tôi tại Sunrise City Resort (Quảng Nam) đã khiến tôi thấy khỏe hơn sau một hành trình khá liên tục và vất vả như vậy. Tôi thực sự thích sự yên tĩnh và thanh bình nơi đây, vì nó khiến tôi nhớ về quê hương mình.


Được vinh danh trong cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới 2011, điều này thật đặc biệt với chị và nó khiến chị là người đặc biệt...


Tôi thấy mình cũng là một người phụ nữ bình dị như những người phụ nữ khác (cười), tôi làm nghề nha sĩ, có chồng là chủ một công ty về sản phẩm gỗ và có ba đứa trẻ thật sự dễ thương. Nhưng tôi đã may mắn hơn là đã có những giây phút được thăng hoa khi lần đầu tiên trong cuộc đời được TS. Đoàn Thị Kim Hồng – Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi Mrs World 2011, trao vương miện Hoa hậu Quý bà Thế giới Mrs. World tại Florida vào tháng 12/2011. Lúc ấy, tôi thật sự bất ngờ và hạnh phúc. Tôi đang ngồi đây, sau khi cuộc thi đã kết thúc gần 1 năm, nhưng cảm giác hạnh phúc khi nhận vương miện cứ như ngày hôm qua vậy.


Cùng TS. Đoàn Thị Kim Hồng (phải) – Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi Mrs World 2011 - chụp ảnh lưu niệm tại TP. Hồ Chí Minh.


Tuy nhiên, với tôi cái được lớn nhất trong cuộc thi này không phải là danh hiệu cao quý nhất của cuộc thi, mà là một cơ hội để có thể khẳng định vai trò, vị trí của những người phụ nữ đã có gia đình; rằng họ vẫn xinh đẹp, thông minh, tài năng và vẫn có quyền được tôn vinh, trân trọng.


Trên thực tế, đến với một cuộc thi Hoa hậu, thường có hai khía cạnh. Có nhiều thí sinh đến với cuộc thi chỉ để mong muốn đội vương miện, nhận giải thưởng, tỏa sáng và nổi tiếng. Nhưng cũng có những thí sinh đến vì niềm vui, sự hòa nhập, đến để giới thiệu, quảng bá về con người, đất nước của mình- và đó mới là mục đích cao cả khi tham dự cuộc thi. Và theo tôi, BGK khi lựa chọn người đoạt giải, cũng sẽ lựa chọn những thí sinh không vì mục đích cá nhân khi tham gia cuộc thi, mà đến vì sự thân thiện, muốn xây dựng tình đoàn kết các dân tộc và muốn có cơ hội giúp đỡ cho tất cả phụ nữ trên thế giới đều có cuộc sống tốt đẹp hơn...


Khi đến Việt Nam, tôi được biết có những "vấn đề" trong ngôi vị của người đẹp Thu Hương- thí sinh Việt Nam đã tham dự cuộc thi năm 2011 cùng với tôi, rằng cô ấy là Á hậu I hay Á hậu II? Với tư cách là người trong cuộc, tôi khẳng định Thu Hương là Á hậu II, chỉ có điều người quay phim đã nhầm lẫn khi xếp cô ấy đứng cạnh tôi khi công bố giải. Tuy nhiên, như tôi đã nói, dù là danh hiệu nào trong cuộc thi thì đó đâu phải là điều quan trọng nhất với mỗi thí sinh khi tham dự cuộc thi, bởi đây là một cuộc chơi mang ý nghĩa cao thượng, đẹp đẽ. Quan trọng là thí sinh đã thể hiện được những phẩm chất của người phụ nữ đất nước mình, giới thiệu được hình ảnh, văn hóa, truyền thống của dân tộc mình với bạn bè quốc tế. Và theo tôi, Thu Hương đã làm được điều này tại cuộc thi. Đó mới là điều quan trọng!


Chị đã đi tới nhiều đất nước, tiếp xúc với rất nhiều người phụ nữ, theo chị, điều gì là phẩm chất nổi bật của người phụ nữ Việt Nam?


Theo tôi, người phụ nữ Việt Nam, cũng giống như người dân Việt Nam nói chung, rất thân thiện, mến khách. Đi tới đâu tôi cũng được đón tiếp nồng nhiệt, được trân trọng và đôi lúc tôi cảm giác mình đúng là "một ngôi sao" (cười). Người phụ nữ Việt Nam cũng rất nhân hậu, luôn biết yêu thương, sẻ chia, biết hy sinh vì những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Trong hành trình của mình, tôi đã cùng TS- Hoa hậu Kim Hồng đến với những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, đi thăm những em nhỏ bị khuyết tật, thăm những người mù, cô đơn... Tôi thật sự thấy xúc động và mong muốn sẽ có thể giúp đỡ được gì đó cho những số phận thiệt thòi này.


Với một người phụ nữ, có lẽ quan trọng nhất không phải là ngôi vị, thành đạt, mà chính là hạnh phúc trong gia đình, chị có nghĩ như vậy?


Tôi lập gia đình khi mới ngoài 20 tuổi. Tôi may mắn có một người chồng rất thú vị, hài hước và vô cùng yêu thương tôi. Tôi yêu anh vì những nụ cười anh mang đến cho tôi. Tôi cũng có 3 đứa con vô cùng xinh đẹp và đáng yêu. Chồng và con tôi chính là những người đã động viên tôi trong suốt hành trình của cuộc thi Hoa hậu Quý bà 2011. Khi tôi chiến thắng, anh gọi tôi là "Siêu phụ nữ".


Tôi yêu người đàn ông này còn bởi anh đã luôn sát cánh bên tôi trong những khó khăn, bất hạnh của mình.Gia đình tôi bị mắc một căn bệnh về mắt mà không thể chữa được, nó làm mắt cứ mờ dần đi... Hiện tại tôi và hai con đều bị mắc căn bệnh này, và chúng tôi đang phải chống chọi với những cơn đau nhức từng đêm cũng như sự sợ hãi khi mắt cứ mờ dần đi, nhìn không còn rõ nữa... Nhiều lúc cũng thật sự thấy đen tối và bi quan, nhưng rồi tôi tự nhủ, mình phải biết vươn lên, là người dẫn dắt cho các con mình, kể cả khi tôi bị mù, tôi sẽ dùng nghị lực của mình để dẫn dắt các con...Trong hành trình ấy, tôi luôn có chồng và những người bạn yêu thương mình bên cạnh, đó là hạnh phúc lớn nhất của tôi.


Xin cám ơn chị về cuộc trò chuyện rất cởi mở, chân thành, và chúc chị thêm nghị lực trong hành trình vượt qua căn bệnh của mình!

T. Anh (thực hiện)

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản