Ngắm nghê Việt tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Tối 15/11, đông đảo người dân Thủ đô và du khách được tận mắt ngắm hình ảnh, tư liệu linh vật nghê Việt tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám trong một triển lãm mang tên “Tư liệu linh vật nghê Việt”.

Chú thích ảnh
Hình tượng linh vật Nghê Việt được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Triển lãm do Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Không gian Văn hóa Hoa Lư tổ chức. 

Hơn 200 hình ảnh, tư liệu linh vật nghê được trưng bày theo các nội dung: Nguồn gốc, đặc điểm tạo hình, phân loại linh vật nghê Việt, so sánh linh vật nghê Việt với linh vật một số quốc gia; nghê chốn chùa chiền; nghê chốn cung vua, phủ chúa; nghê chốn lăng tẩm, đền miếu; nghê tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám; nghê chốn đình làng và các hiện vật bảo tàng.

Đặc biệt, người dân và du khách còn được xem một số phiên bản tượng linh vật nghê thế kỷ XVII tại Di tích quốc gia đặc biệt đền Vua Đinh Tiên Hoàng (huyện Hoa Lư, Ninh Bình). 

Chú thích ảnh
Một mẫu linh vật nghê Việt tại triển lãm. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Triển lãm nhằm giới thiệu về nghê, linh vật rất quen thuộc, gần gũi với người Việt Nam, giúp mọi người phân biệt rõ hình tượng linh vật nghê của Việt Nam với các linh vật của nước ngoài.

Đồng thời, triển lãm cũng nhằm nâng cao nhận thức của xã hội trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản mỹ thuật truyền thống, lành mạnh môi trường thẩm mỹ của cộng đồng, giữ gìn truyền thống văn hóa.

Chú thích ảnh
Nghê là linh vật gần gũi với người Việt. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Nghê là linh vật đã tồn tại từ lâu trong đời sống văn hóa của người Việt Nam. Thời gian qua, linh vật này rơi vào lãng quên và bị thay thế bởi những linh vật không phù hợp với văn hóa Việt Nam. Những linh vật ngoại lai xuất hiện ở nhiều nơi, từ di tích đến nơi công sở, từ tư gia đến nơi công cộng, khiến không ít người nhầm lẫn cho rằng đó là linh vật của người Việt.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Khách tham quan triển lãm trong tối khai mạc. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám chia sẻ: Sự kiện này cùng với nhiều hoạt động văn hóa tôn vinh ngày Di sản văn hóa Việt Nam, những giá trị tốt đẹp của cha ông luôn được gìn giữ, là mạch nguồn nuôi dưỡng tình yêu với văn hóa dân tộc.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 15/2/2019.

Đinh Thuận (TTXVN)
 • Làm sống lại linh vật Việt để loại bỏ linh vật ngoại lai

  Làm sống lại linh vật Việt để loại bỏ linh vật ngoại lai

  Sau 3 năm triển khai thực hiện Công văn 2662 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, ở nhiều địa phương, những linh vật ngoại lai đã không còn tồn tại ở các di tích hoặc đình chùa.

 • Nói 'không' với linh vật ngoại lai- Bài 1: Nỗ lực quảng bá linh vật Việt

  Nói 'không' với linh vật ngoại lai- Bài 1: Nỗ lực quảng bá linh vật Việt

  Trong vòng 20 năm trở lại đây, bảo tồn và phát huy giá trị di sản trong giai đoạn hội nhập luôn là vấn đề bức thiết. Bởi lẽ, văn hóa ngoại lai đã xâm nhập vào một số di tích đã được xếp hạng, phá vỡ cảnh quan, biến dạng các di sản văn hóa truyền thống Việt Nam.

 • Triển lãm “Linh vật Việt” tại Bảo tàng Hà Nội

  Triển lãm “Linh vật Việt” tại Bảo tàng Hà Nội

  Hơn 200 hình ảnh về linh vật Việt Nam được giới thiệu trong triển lãm “Linh vật Việt”, diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội.

 • Linh vật trong văn hóa Việt Nam

  Linh vật trong văn hóa Việt Nam

  27 loại hình linh vật với gần 100 hiện vật tiêu biểu được trưng bày trong chuyên đề “Linh vật Việt Nam” sẽ giúp công chúng khám phá, tìm hiểu và nhận thức sâu sắc hơn về sự phong phú, đa dạng và độc đáo của linh vật trong văn hóa Việt Nam.

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản