Triển lãm “Linh vật Việt” tại Bảo tàng Hà Nội

Hơn 200 hình ảnh về linh vật Việt Nam được giới thiệu trong triển lãm “Linh vật Việt”, diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội.

Triển lãm do Bảo tàng Hà Nội, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội và Group Đình làng Việt phối hợp tổ chức, nhằm nâng cao ý thức cộng đồng về việc giữ gìn và hát huy bản sắc văn hóa dân tộc, kỷ niệm 12 năm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (2005-2016).

Các đại biểu tham quan triển lãm chuyên đề Linh vật Việt và di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội. Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN.

Triển lãm “Linh vật Việt” trưng bày hơn 200 hình ảnh linh vật sưu tầm được lựa chọn gồm: Rồng, phượng, ghê, lân, sư tử, hổ, ngựa, voi, hạc, voi, chó, rùa, cá… được sưu tầm tại các di tích, kết hợp với hiện vật của Bảo tàng Hà Nội và các sản phẩm phục dựng linh vật, do nghệ nhân, nhà điêu khắc của Hà Nội thực hiện.


Với lối trưng bày sinh động, hiện đại, kết hợp với tương tác 3D về linh vật, triển lãm tạo được ấn tượng và hấp dẫn người xem, triển lãm giúp công chúng có cái nhìn sâu hơn về ý nghĩa, cách bài trí cũng như cách tạo hình nghệ thuật để phù hợp hơn với không gian di tích và với từng giai đoạn lịch sử. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức bảo tồn, kế thừa, phát triển những giá trị bản sắc văn hóa dân tộc, nhận diện những giá trị mỹ thuật, giá trị văn hoá, giá trị biểu tượng của Linh vật và đưa Linh vật Việt xích lại gần hơn với công chúng, phát huy tinh thần yêu nước và giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam.


Trong khuôn khổ triển lãm diễn ra toạ đàm “Nghệ thuật Việt nhìn từ linh vật” với sự tham gia của hoạ sĩ Trần Hậu Yên Thế, PGS.TS Đinh Hồng Hải và đại diện Group Đình làng Việt. Trong chương trình, các nhà nghiên, những chuyên gia đầu ngành về mỹ thuật và di sản chia sẻ về các vấn đề quan tâm, tăng thêm hiểu biết về lịch sử, văn hoá, mỹ thuật truyền thống của dân tộc.

Hát trích đoạn Chầu văn giá Cô đôi thượng ngàn. Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN.

Nhân dịp này, Sở VHTT Hà Nội công bố kết quả thực hiện Đề án Tổng kiểm kê, bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể Hà Nội qua bộ phim tài liệu “Giữ gìn di sản văn hoá phi vật thể Hà Nội”; công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về Danh mục di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia; trao chứng nhận Danh mục di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia cho đại diện các địa phương.


Trong chương trình kỷ niệm Ngày Di sản Việt Nam (23/11/2005-23/11/2017), các nghệ nhân dân gian Hà Nội biểu diễn múa Bài Bông, hát ca trù, chầu văn…


Bên cạnh các hoạt động của ngày Di sản, khách tham gia Bảo tàng Hà Nội còn được thưởng thức các chương trình nghệ thuật dân gian, xem trình diễn rối nước truyền thống của các nghệ nhân đến từ làng Đào Thục, Đông Anh, Hà Nội; thưởng lãm các tác phẩm điêu khắc tiêu biểu, đạt giải trong Triển tác phẩm điêu khắc biểu tượng kiến trúc đặt trước trụ sở, toà nhà, khu đô thị, công viên, nơi công cộng. Đồng thời, khách có thể giao lưu và xem các nghệ nhân làng nghệ điêu khắc đá, điêu khắc gỗ thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống trong khuôn viên sân vườn bảo tàng.

Phương Hà
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản