MV ‘Phía quê’ của NSƯT Tố Nga đầy luyến lưu vị Tết xưa

Ngày 5/2 (20 tháng Chạp âm lịch), NSƯT Tố Nga chính thức phát hành MV Tết “Phía quê”, một sáng mới thuộc dòng dân gian của nhạc sĩ Xuân Hoà, phổ thơ Đậu Hoài Thanh. Sáng tác này dành riêng cho dịp Tết Nguyên đán và dành riêng cho giọng hát Tố Nga.

"Phía quê” kể câu chuyện về một người đàn ông ở tuổi trưởng thành xa quê, xa nhà đã lâu, ngồi một mình giữa chốn xa, đón Xuân mới cùng cái… tivi, bất chợt trong giây phút Xuân về, nhìn Tết đến trên… tivi, ông nhớ quê nhà, nhớ cảnh Tết xưa ấm áp bên gia đình, người thân, nhớ những năm tháng tuổi thơ đã qua.

Nghệ sĩ Phú Thăng vào vaimột người đàn ông ở tuổi trưởng thành xa quê.

Và rồi, nỗi nhớ ấy đưa người đàn ông về quê hương, về với cây đa bến nước, với gia đình quây quần ngày xưa nơi mà “tôi của quê hương từng con ngõ nhỏ”.

...nhìn Tết đến trên… tivi, ông nhớ quê nhà, nhớ cảnh Tết xưa ấm áp...

MV đã tái hiện cảnh ngày xuân đầm ấm của một đại gia đình, cả nhà cùng nhau gói bánh chưng, đi chợ Xuân, đón năm mới, Tết sang trong khung cảnh rực rỡ sắc xuân. Nhìn cảnh ấy, bất cứ ai cũng sẽ nhớ quê nhà khôn nguôi…


NSƯT Tố Nga chia sẻ, sở dĩ chị lấy nhân vật chính là người đàn ông trung niên, bởi chị nhìn từ thế hệ của mình mà ra, ở lứa tuổi không còn quá trẻ, mỗi năm Tết về đều nhớ quê đến quay quắt, nhớ những năm tháng chứa đựng cả tuổi thơ hồn nhiên, lúc nào cũng chờ tết về để được gói bánh chưng, được lì xì.

Tết quê, Tết xưa tức là xúm xít gói bánh chưng.

Bây giờ sống ở chốn thị thành, những điều đó phôi pha đi nhiều, năm hết Tết đến ít khi người ta còn có thời gian ngâm nga đi gói bánh hay quy tụ đầy đủ cả nhà đón Tết. Muốn như vậy, có lẽ chỉ về với quê nhà mới có thể tận hưởng. Ngày Tết, người trung niên ở chốn thị thành thường cảm thấy cô đơn hơn là bởi thế.


Không chỉ là câu chuyện Tết, “Phía quê” cũng là nỗi lòng của những người ở tuổi trưởng thành sống xa quê nhưng luôn canh cánh nỗi nhớ quê hương, nơi bình yên nuôi dưỡng tâm hồn của họ.

Là cả nhà xúng xính áo quần đi xin chữ đầu năm...

Tố Nga chia sẻ: “Phía quê hay phía mà in đậm tuổi thơ tôi đi qua nhưng đó là cái nôi của cuộc đời mà dù ai đã ở bất kỳ vị trí nào thì vẫn không bao giờ quên được. Nơi ấy có mẹ cha, có tuổi thơ trên những gióng cày với bao kỷ niệm, nơi ấy chứa những dấu ấn cuộc đời đã nuôi ta khôn lớn. Mỗi chúng ta khi trưởng thành đều có điểm xuất phát từ cội nguồn nơi cất tiếng khóc chào đời và ai đó dẫu thành đạt ở bất kỳ vị trí nào cũng có điểm xuất phát là tuổi thơ. Làm sao ai có thể quên được, và khi ta đã trưởng thành, cuộc sống đầy đủ ta thấy đau đáu nhớ về từng con đường quen, từng con ngõ nhỏ "tôi của mẹ cha", nơi tuổi thơ cùng bạn bè mỗi khi tan học, chiều về đi trên triền đê, thả diều chạy dài trên thảm cỏ... Với Nga cũng vậy, tuổi thơ lớn lên với bao thăng trầm và giờ đây khi xa quê lập nghiệp, khi cuôc đời trải qua bao biến cố thăng trầm, khi bước qua những gian nan đau đớn của cuộc đời thì Quê vẫn là nơi bình yên để trở về và làm lành hơn những vết sẹo mà sóng gió cuộc đời đã để lại”.

Là sắc đỏ đầy may mắn và hạnh phúc...

Thực hiện MV này, NSƯT Tố Nga cũng muốn chuyển tải một thông điệp rằng dù có ở bất kỳ vị trí nào, dù bận rộn đến đâu đi chăng nữa, hãy luôn nhớ rằng: quê hương đang chờ đợi. Tố Nga nói, chị cũng nhìn thấy có nhiều người thường viện lý do bận rộn công việc, rồi không có điều kiện để mà chỉ thoảng qua thăm nhà, thăm quê, với MV này, chị muốn khơi gợi hình ảnh quê hương chứa chan tình cảm, để mà mỗi người hãy luôn nhớ đến cội nguồn, đến quê hương, nơi có cha mẹ xóm giềng, có từng con đò, bến nước… vẫn đang chờ đợi sự trở về của mỗi người con. Hiểu được tiếng lòng của chị, nữ đạo diễn Dương Lan Hương đã xây dựng MV tình cảm, dịu dàng mà rất đời thường. MV thêm những quay quắt nhớ thương quê hương khi mà kết MV hoá ra sự trở về của người đàn ông ấy chỉ là giấc mơ, bởi vì điều kiện xa nhà, người đàn ông chỉ có thể mơ một giấc mơ trở về.

Tết trong trái tim một người trung niên chính là Tết quê xưa.

Những ngày quay MV, Tố Nga chia sẻ, đã nhiều lần chị cảm thấy cay mắt khi nhìn những cảnh quay ấm áp, đầm ấm khi Tết về. Rất nhiều năm, Tố Nga luôn mơ ước có một cái Tết thật đầm ấm như ngày còn thơ, ngày vô âu vô lo, háo hức chờ Tết.

NSƯT Tố Nga luôn mong một cái Tết ấm áp quê như thế, luôn hướng về "Phía quê" trong tâm tưởng của mình.

Tuy nhiên, cuộc sống vốn nước mắt nhiều hơn nụ cười của chị đã khiến chị ít khi được đón cái Tết bình yên và đầm ấm, bởi vậy nhiều khi nhìn lại những ấm áp ngày xưa chị thấy cũng chỉ là giấc mơ đã tan biến, không có ngày trở lại. MV “Phía quê” đã chuyển tải toàn bộ tâm tư của Tố Nga về những mong ước xum vầy nơi quê nhà khi Xuân về. Xuân này, chị cũng sẽ gói ghém những niềm riêng để về quê, “chữa lành” những tâm tư bằng sự nồng ấm nơi quê nhà. Tố Nga bày tỏ khao khát, chị mong sẽ sớm có một cái Tết nào đó rất gần, chị sẽ được đón cái Tét đoàn viên cùng một mái ấm trọn vẹn, cả nhà sẽ cùng nhau về quê, chị sẽ được kể cho “người ấy” về quê hương chị, về phía quê của chị.

Nghệ sĩ Hồng Chương vào vai ông đồ trong "Phía quê".

MV có sự tham gia của nghệ sĩ Phú Thăng, nam diễn viên vẫn được coi là “ác” nhất màn ảnh Việt. Đây là lần đầu tiên anh tham gia đóng MV. Và đặc biệt, MV còn có sự hiện diện của nghệ sĩ gạo cội Hồng Chương, năm nay đã ở tuổi 85.

Nghe "Phía quê" của NSƯT Tố Nga:


PT/Báo Tin tức
NSƯT Tố Nga mơ về hạnh phúc mới trong MV ‘Về xứ Nghệ cùng em’
NSƯT Tố Nga mơ về hạnh phúc mới trong MV ‘Về xứ Nghệ cùng em’

Ngày 11/12, đúng ngày sinh nhật, NSƯT Tố Nga chính thức phát hành MV “Về xứ Nghệ cùng em”, hát về xứ Nghệ, nơi nghệ sĩ sinh ra và lớn lên, nơi chất chứa tất cả những ký ức đẹp nhất trong cuộc đời chị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN