Liệu "Giọng hát Việt" có bị xử phạt?

Sau khi clip khơi mào những nghi vấn về việc dàn xếp kết quả trong chương trình Giọng hát Việt, dù công ty Cát Tiên Sa đã tổ chức họp báo để “thanh minh”, dù VTV có chính thức phát ngôn rằng sẽ rút kinh nghiệm thì những lùm xùm xung quanhGiọng hát Việt chưa thể khép lại…


Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã yêu cầu BTC chương trình phải báo cáo sớm nhất có thể về sự việc. Thậm chí, nếu thấy có dấu hiệu sai phạm, Cục sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử phạt nghiêm khắc, làm gương cho các chương trình sau.


1.Nguyên do để Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) Vương Duy Biên ký công văn 664 (ngày 12/9/2012) gửi Ban Thể thao Giải trí và Thông tin Kinh tế và công ty Cát Tiên Sa về việc đề nghị báo cáo nghi vấn dàn xếp kết quả trong chương trình Giọng hát Việt là bởi ngày 19/4/2012, Cục NTBD diễn đã có Giấy phép số 67/GP-NTBD đồng ý cho phép các đơn vị này tổ chức chương trình Giọng hát Việt.


Giấy phép này yêu cầu chương trình: “Phải thực hiện đúng nội dung chương trình đã được cấp phép và các quy định trong Quy chế hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, Luật Sở hữu Trí tuệ đã ban hành; đồng thời, phía đơn vị xin cấp phép đã cam đoan trong đề án xin cấp, không có bất cứ sự nhượng quyền nào được cho phép...”.


Giọng hát Việt sẽ khó lấy lại khán giả.


Tuy nhiên, theo ông Thành Nhân - Trưởng Phòng Quản lý (Cục NTBD) - kể từ lúc chương trình bắt đầu phát sóng cho đến nay, trên các phương tiện truyền thông có nhiều luồng ý kiến trái chiều về kết quả các vòng thi mà mới nhất là đoạn ghi âm những trao đổi của nhạc sĩ Phương Uyên - Giám đốc âm nhạc - với các thành viên BTC. Cục yêu cầu các đơn vị nói trên tổng hợp, báo cáo sự việc bằng văn bản và gửi về Cục trong thời gian sớm nhất.


Công văn 664/CV- NTBD nhấn mạnh: “Sau khi kiểm tra, xác minh cụ thể, nếu thấy có dấu hiệu, hành vi sai phạm, Cục NTBD sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xử phạt nghiêm khắc sai phạm, làm gương cho các chương trình sau”. Giải thích thêm, ông Thành Nhân cho biết, hiện nay các chương trình biểu diễn nghệ thuật phát sóng trên truyền hình do chính các đài truyền hình chịu trách nhiệm nội dung. Cục NTBD sẽ không can thiệp tới các khâu tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, Cục vẫn là cơ quan liên đới, vì thế sẽ lên tiếng khi thấy có dấu hiệu vi phạm. Thanh tra văn hóa sẽ vào cuộc để xử phạt nếu cần thiết.


2. Không chỉ Cục NTBD đề cập tới vấn đề xử phạt, cũng ngày 12/9, VTV phát ngôn chính thức về những nghi vấn dàn xếp kết quả chương trình Giọng hát Việt trong đó khẳng định: “Chúng tôi không cho phép dàn xếp kết quả, tác động đến kết quả của bất cứ cuộc thi, cuộc chơi nào trên truyền hình vì làm như vậy không chỉ vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp của VTV mà còn là vi phạm pháp luật... Đơn vị tổ chức nào tham gia làm chương trình mà vi phạm sẽ bị xử lý rất nghiêm khắc. Tùy mức độ mà những vi phạm này không chỉ bị VTV xử lý dừng chương trình, bồi thường thiệt hại mà còn phải đối mặt với luật pháp”.


VTV cho rằng, việc công ty Cát Tiên Sa đề nghị cơ quan công an vào cuộc để xác minh việc clip có hay không bị cắt ghép là hoàn toàn khách quan. VTV cũng nhận trách nhiệm trong những sự cố nói trên của chương trìnhGiọng hát Việtđồng thời khẳng định sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc.


Trong khi đó, ngày 12/9, công ty Cát Tiên Sa cũng lên tiếng xin lỗi báo giới vì những sự cố bi hài xảy ra trong cuộc họp báo tổ chức tại TP. HCM chiều 11/9 trước đó. Cát Tiên Sa cũng thay mặt ca sĩ Quỳnh Trang - người đã cướp micro từ một nhà báo - để phát biểu.


Tuy nhiên, đáp lại những băn khoăn của dư luận cho rằng Phương Uyên không xứng đáng tiếp tục giữ vị trí Giám đốc âm nhạc, Cát Tiên Sa cho biết, trước mắt vẫn để Phương Uyên giữ vai trò Giám đốc âm nhạc với mong muốn tạo cơ hội chứng minh sự công tâm, minh bạch và tài năng?!


Cho tới thời điểm này, dù các cơ quan chức năng có hay không xử phạt chương trình Giọng hát Việt thì có lẽ scandal nghi vấn về tính minh bạch của chương trình truyền hình thực tế này đã như “giọt nước tràn ly” khiến công chúng mất niềm tin...Theo thethaovanhoa.vn

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản