Lễ hội Đạp cồng nét đẹp của đồng bào Khmer

Hàng vạn người từ khắp nơi đã đến tham dự Bun Thắc Cuôn hay còn gọi là lễ hội Đạp cồng, lễ hội cúng Dừa của đồng bào Khmer ở ấp An Trạch, xã An Hiệp, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng). Lễ hội Thắc Cuôn được tổ chức vào "rằm tháng Chet" - tháng 5 âm lịch của đồng bào Khmer hằng năm, diễn ra từ 3 đến 4 ngày đêm (từ ngày 18 - 21/4 dương lịch).

Lễ hội Thắc Cuôn bắt nguồn từ sự tích: Xưa kia tại ấp An Trạch, xã An Hiệp có nổi lên một cái gò giống như chiếc cồng. Khi người dân bước lên giẫm mạnh có âm thanh phát ra giống như chiếc cồng. Càng ngày, âm thanh phát ra từ chiếc gò ấy càng yếu dần rồi mất hẳn. Bà con Khmer cho rằng đó là điều linh thiêng và để ghi nhớ đến chiếc cồng trong đất nên lập miếu thờ.

Sở dĩ, lễ hội Thắc Cuôn được người ta gọi là lễ cúng Dừa là vì trong lễ có hàng ngàn trái dừa được người dân khắp mọi nơi làm thành Slatho Đôn (bình bông làm bằng trái dừa) hoặc mua tại chỗ rồi đem dâng vào Sala Ten (nơi tổ chức các hoạt động tôn giáo của đồng bào Khmer trong phum sóc). Ngoài trái dừa, người đến tham dự lễ hội còn dâng cúng trầu cau, bông sen, nhang đèn và rất nhiều ngũ cốc được đặt trên bệ thờ.

Ngày kết thúc lễ hội, những hạt giống ngũ cốc và tro trên bệ thờ từ trước đó được người dân lân cận mang ra đồng rải lên những thửa ruộng của mình. Việc rải những hạt giống, tro và những thứ khác lên đồng như cầu những hạt giống đó sẽ giúp họ bình an, bội thu trong những vụ mùa sắp tới.

Chanh Đa
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản