Làm phong phú thêm tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 16/10, Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội) đã tổ chức Hội thảo "Nghiên cứu, thống kê, xác minh bổ sung tư liệu các di tích, địa điểm di tích và công trình tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trong nước".


 

Ngày 16/10/2012, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao tặng phim tài liệu “Bác Hồ với đồng bào Tây Nguyên”cho Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Gia Lai – Kom Tum. Đây là bộ phim tài liệu được thuyết minh bằng 5 thứ tiếng (Việt, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc) nói về tình cảm của Bác Hồ với đồng bào Tây Nguyên. Trong ảnh: Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son trao tặng phim tài liệu về Bác Hồ cho Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Gia Lai – Kom Tum.

 

Hơn 110 nhà nghiên cứu, chuyên gia trong lĩnh vực bảo tồn, bảo tàng liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh trên cả nước đã tham dự hội thảo. Các tham luận trong hội thảo đã tập trung bàn luận về một số vấn đề thực tiễn đặt ra như: Sự thống nhất giữa bảo tồn yếu tố gốc và xây mới các di tích, địa điểm lưu niệm cho xứng đáng với tầm vóc lãnh tụ; thống nhất phương thức bảo quản hiện vật gốc, làm lại hiện vật để trưng bày trong di tích; giá trị của hồ sơ khoa học, nghiệp vụ chuyên môn trong quá trình quản lý xây dựng... Bên cạnh đó công tác bảo tồn di tích giữa Ban Dự án xây dựng và cán bộ chuyên môn cần tiếp thu, phát huy tác dụng di tích, phương thức xây dựng hồ sơ, tư liệu hóa địa điểm di tích của Hồ Chủ tịch. Cũng như các hình thức bảo tồn, phát huy tác dụng các địa điểm di tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quần thể di tích lịch sử, văn hosóa, nghệ thuật, danh lam thắng cảnh.


Cũng trong hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận trước thực tế có xuất hiện thêm loại hình tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các địa phương cũng như công tác đánh giá hiệu quả và đưa ra ý kiến với các cấp quản lý công trình tưởng niệm; những vấn đề cần quan tâm về không gian, vị trí đặt ban thờ Bác Hồ trong quần thể đình, chùa hiện nay... Ông Chu Đức Tính, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho rằng, hiện đang có nhiều ứng xử khác nhau với các di tích trong đó nổi lên vấn đề về quản lý, mâu thuẫn giữa tồn tại và phát triển của di tích... Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh chia sẻ, có một thời, người ta cho rằng nơi nào có được nhiều đầu tư thì nơi ấy di tích bị biến dạng càng nhiều. Còn bà Bùi Thị Bích Liên, Trưởng phòng Trưng bày tại Khu di tích Kim Liên, Nghệ An thì cho biết: Dự án tôn tạo khu di tích Kim Liên do Ban dự án đảm nhiệm và trực tiếp Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo. Tuy nhiên Ban quản lý di tích hầu như không có tiếng nói can thiệp vào quá trình tôn tạo.


Về vấn đề phục chế hiện vật trưng bày, ông Đồng Khắc Thọ (Ban quản lý Khu di tích Lịch sử sinh thái ATK Định Hóa, Thái Nguyên) thừa nhận: Hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh là hiện vật quý, chủ yếu độc bản nên hầu như các bảo tàng, di tích, khu lưu niệm chỉ trưng bày những hiện vật phục chế, các bản gốc được bảo quản, bảo mật nghiêm ngặt. Song để những hiện vật phục chế này giữ được giá trị như bản gốc, tạo được ấn tượng với công chúng, công tác phục chế phải được thống nhất từ trên xuống và có xác nhận cấp có thẩm quyền, sự hỗ trợ của các Bảo tàng Hồ Chí Minh và các bảo tàng, khu di tích ở nhiều nơi...


Theo các cơ quan chức năng đến năm 2009 cả nước có hơn 600 di tích, địa điểm di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại 35 tỉnh, thành phố và nhiều công trình ở mọi miền đất nước. Những di tích, công trình có ý nghĩa trên góp phần tích cực vào việc tuyên truyền về cuộc đời, tư tưởng cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tuy nhiên thời gian qua, công tác sưu tầm, nghiên cứu, giới thiệu tư liệu, hiện vật tại những nơi này còn nhiều bất cập, chưa đủ tính hấp dẫn công chúng.


Mỹ Bình

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản