Kỷ niệm 60 năm cuộc vượt ngục ở Côn Đảo: Sự kiện có ý nghĩa lớn lao với phong trào cách mạng Việt Nam

Sáng 12/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội và Ban Liên lạc tù chính trị Côn Đảo Hà Nội đã phối hợp tổ chức "Hội thảo khoa học về sự kiện các chiến sĩ cách mạng tổ chức vượt Côn Đảo". Đây là Hội thảo lần đầu tiên được tổ chức, sau 60 năm diễn ra cuộc vượt ngục Côn Đảo bi hùng (ngày 12/12/1952).

 

Những nhân chứng lịch sử tại hội thảo.

Tham dự Hội thảo có nguyênỦy viên thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt; nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Trương Quang Được; Anh hùng lao động Vũ Khiêu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Công Soái cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành của Trung ương, Hà Nội và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đặc biệt, hàng trăm cựu tù chính trị Côn Đảo, từ rất nhiều địa phương trong cả nước đã về dự Hội thảo...

 

TS- Hoa hậu Đoàn Thị Kim Hồng tặng bức tranh đá quý cho Ban Liên lạc tù chính trị Côn Đảo Hà Nội.

 

Tham dự Hội thảo, TS- Hoa hậu Đoàn Thị Kim Hồng đã tặng bức tranh đá quý "Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân" và lẵng hoa cho Ban Liên lạc tù chính trị Côn Đảo Hà Nội. Phó Thủ tướng Đoàn Duy Thành, nguyên Đảo uỷ viên Côn Đảo, Trưởng Ban liên lạc cựu tù chính trị Côn Đảo Hà Nội, đã thay mặt Ban Liên lạc nhận bức tranh và lẵng hoa.

 

Xúc động trước sự hy sinh, tinh thần chiến đấu anh dũng của các cựu tù chính trị Côn Đảo, tại Hội thảo, TS- Hoa hậu Đoàn Thị Kim Hồng đã hát tặng các cựu tù chính trị ca khúc "Một rừng cây, một đời người". Nguyên Ủy viên thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt đã tặng cho Hoa hậu bó hoa tươi thắm để đáp lại những tình cảm tốt đẹp mà Hoa hậu dành cho các cựu tù chính trị Côn Đảo.

 

Người cựu tù chính trị Côn Đảo đã gần 90 tuổi.

 

54 tham luận của các đồng chí lãnh đạo, cựu tù chính trị Côn Đảo, các nhà nghiên cứu, sử học... gửi tới Hội thảo đã tập trung phân tích và lý giải khá thấu đáo về cuộc nổi dậy, những ý nghĩa, giá trị của cuộc vũ trang nổi dậy tự giải phóng và vượt Côn Đảo- cuộc vũ trang nổi dậy có quy mô lớn nhất trong lịch sử 113 năm tồn tại của Nhà ngục Côn Đảo; ý nghĩa của cuộc vũ trang nổi dậy này với phong trào đấu tranh cách mạng của Côn Đảo nói riêng và của nhân dân ta nói chung; khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng trong cuộc vũ trang nổi dậy; những bài học giáo dục truyền thống về lòng yêu nước, lý tưởng cách mạng, tinh thần đấu tranh bất khuất, giữ gìn phẩm chất khí tiết của người chiến sĩ cách mạng, của người đảng viên cộng sản và việc phát huy những giá trị, bài học quý giá đó trong điều kiện xây dựng, bảo vệ Thủ đô và đất nước, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi cả nước đang đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh, việc triển khai thực hiện Nghị quyết TW4 về một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay.

 

Hầu hết đã ngoài 80 tuổi, nhưng dường như được sống lại với những giây phút bi hùng cách đây 60 năm đã giúp các cựu tù chính trị có thêm sức mạnh; những bài phát biểu, những câu chuyện được kể lại đầy minh mẫn, đầy hào hùng... đã giúp tái hiện lại khá sinh động về công tác chuẩn bị cho cuộc vượt ngục, làm dân vận, binh vận để kêu gọi lính trên đảo ủng hộ cuộc vượt ngục, rồi chuyện tình đồng chí, sự hy sinh thân mình vì sự nghiệp chung của những tù chính trị ngày ấy... Và đặc biệt, mặc dù kế hoạch vượt ngục vĩ đại này đã không thành, tổn thất lớn (198 người tham gia nổi dậy vượt đảo đêm ấy, có 81 hi sinh, 117 chiến sĩ bị bắt lại Côn Đảo), nhưng sự kiện đã để lại ấn tượng, ý nghĩa sâu sắc về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, khí tiết kiên trung, bất khuất của người cộng sản.

 

 

Hoa hậu Kim Hồng và các cựu tù chính trị Côn Đảo.

Tại Hội thảo, với tham luận "Côn Đảo anh hùng, biển Đông dậy sóng”, Phó Thủ tướng Đoàn Duy Thành – nguyên Đảo uỷ viên Côn Đảo, Trưởng Ban liên lạc cựu tù chính trị Côn Đảo Hà Nội khẳng định, mặc dù cuộc vượt ngục không thành công và để lại hiệm vụ rất nặng nề, phức tạp nhưng cuộc “Võ trang giải phóng” toàn đảo ngày 12/12/1952 diễn ra trong thời điểm quyết liệt, khi cuộc trường kỳ kháng chiến của dân tộc ta đang gần đến ngày thắng lợi đã thể hiện chủ trương đúng đắn của Ban chấp hành Đảo ủy. Cuộc vượt ngục được tổ chức chỉ đạo như một trận đánh lớn, một cuộc tổng khởi nghĩa trên một địa bàn rất đặc biệt, từ việc chuẩn bị quân nhu, quân khí tự tạo đến chiến thuật cướp súng giặc.. đều diễn ra theo đúng kế hoạch; công tác dân vận, binh vận được đặt lên vị trí hàng đầu nên đã quy tụ được lòng dân, không những chỉ quần chúng trong tù mà đặc biệt là nhân dân trên đảo; công tác giữ gìn bí mật cũng có ý nghĩa sống còn của toàn bộ cuộc võ trang cũng như mạng sống từng người.

loading...
loading...
Tin khác

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản