Khai màn lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023 bằng lễ rước nước

Sáng 21/9 (ngày 7 tháng 8 Âm lịch), lễ rước nước lễ hội chọi trâu Đồ Sơn diễn ra trang trọng tại khu vực Đền Nghè, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng). Đây là sự kiện mở đầu trong các hoạt động văn hóa của lễ hội chọi trâu có truyền thống lâu đời của người dân vùng biển.

Xem clip một số hình ảnh ấn tượng tại Lễ rước nước Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023:


Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn lưu giữ nét sinh hoạt văn hóa tâm linh mang tính cộng đồng của người dân miền biển Đồ Sơn (Hải Phòng). Lễ hội có nguồn gốc từ tín ngưỡng thờ thần Điểm Tước Đại vương, vị thần cai quản vùng non nước nơi đây.

Mặc dù trải qua thời gian có sự biến đổi song Lễ hội vẫn được duy trì, tồn tại song song cùng đời sống văn hóa tinh thần của người dân Đồ Sơn từ nhiều năm nay.

Trong đó, Lễ rước nước Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được thực hiện vào ngày 7 tháng 8 Âm lịch - mở đầu cho chuỗi các sự kiện tại lễ hội. Nước từ mạch nước nguồn không bao giờ cạn suối Rồng được dẫn về từ khu vực Đền Nghè, phường Vạn Hương, sẽ được rước về các đình thờ thành hoàng của các làng (nay là các phường tại khu vực quận Đồ Sơn).

Chú thích ảnh
Lễ rước nước Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023 được thực hiện trang trọng tại khu vực Đền Nghè. Nước mạch nguồn suối Rồng sẽ được rước về 6 phường ở quận Đồ Sơn.

Dòng nước mát trong từ mạch nguồn thiêng được lựa chọn làm lễ vật dâng lên các bậc tiền nhân có công khai sơn, phá thạch, lấn biển, mở đất với mong muốn cầu cho cả năm mưa thuận, gió hòa, quốc thái, dân an.

Theo người dân địa phương, lễ rước nước có ý nghĩa vô cùng quan trọng với các phường có trâu chọi, bởi đây là nghi lễ mở đầu cho các nghi lễ xin phép trước khi “ông" trâu tham gia vào lễ hội chọi trâu diễn ra vào ngày 9 tháng 8 Âm lịch).

Sau lễ rước nước, tại các phường sẽ thực hiện nghi lễ dâng hương, thượng cờ lễ hội, lễ tế tại các đình thờ thành hoàng của các phường trước khi bước vào ngày lễ quan trọng nhất là lễ hội chọi trâu. Đây đều là các phần nghi lễ được tổ chức trang trọng, thấm đẫm văn hóa tâm linh của người Đồ Sơn.

Chú thích ảnh
Lần lượt đoàn rước của các phường thực hiện nghi lễ truyền thống và tổ chức rước nước về đình của phường mình.

Ở phần Hội với những pha đấu gay cấn, quyết liệt, những miếng đánh hay, dũng mãnh của những ông trâu được chọn lựa, chăm sóc, huấn luyện kỳ công… mang đến cho du khách và nhân dân những cảm xúc đặc biệt, những ấn tượng tốt đẹp, thể hiện tinh thần thượng võ, chống giặc ngoại xâm của người dân miền biển Đồ Sơn.

Lễ hội chọi trâu truyền thống chính thức được khôi phục vào năm 1990. Kể từ đó, người dân miền biển lại náo nức mỗi kỳ lễ hội được tổ chức trên quê hương mình.

Trải qua hơn 30 năm khôi phục, lễ hội được Tổng cục du lịch công nhận là một trong 15 lễ hội lớn tiêu biểu của cả nước năm 2000 và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia” năm 2012.

Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn (Hải Phòng) năm 2023 chính thức diễn ra phần Hội từ ngày 25 - 30/9; trong đó, phần thi đấu của các ông trâu sẽ diễn ra từ ngày 23/9 với nhiều điểm mới.

Ông Phạm Hoàng Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, Trưởng ban Tổ chức giải cho biết, năm 2023, sẽ có 16 “ông” trâu tham gia vòng đấu chung kết, trong đó mỗi phường trên địa bàn được đăng ký 2 suất trâu, riêng 4 chủ trâu có trâu đạt giải nhất, nhì và đồng giải ba năm 2022 mỗi người được đăng ký tham gia 1 suất trâu chọi.

Ông Tuấn khẳng định: Do sân vận động diễn ra lễ hội chỉ có sức chứa tối đa 2 vạn người nên không thể đủ cho toàn bộ người dân và du khách, Ban Tổ chức sẽ hạn chế số khách vào khoảng 1,8 vạn người để đảm bảo an toàn và an ninh trật tự. Lễ hội chọi trâu năm 2023 sẽ không bán vé mà phát giấy mời.

Ban tổ chức cũng bố trí lắp màn hình lớn ở ngay ngoài sân vận động để người dân đến xem vẫn được hưởng không khí lễ hội.

Khu vực khán đài sân vận động diễn ra chọi trâu sẽ được bố trí mái che. Cùng với đó, số lần kiểm tra trâu cũng được tăng lên thành 3 lần.

Cùng với lễ hội sẽ có nhiều hoạt động bên lề do các công ty du lịch tổ chức nhằm thu hút khách du lịch như: Ngày hội khinh khí cầu Đồ Sơn 2023, ngày hội Bia và Ẩm thực truyền thống, đêm nhạc danh ca Ngọc Sơn, đêm nhạc dân gian sân đình. Tất cả các hoạt động bên lề đều thực hiện từ nguồn kinh phí xã hội hóa.
Tin, ảnh, clip: Lê Sơn/Báo Tin tức
Lễ hội chọi trâu Hải Lựu thu hút đông đảo người dân
Lễ hội chọi trâu Hải Lựu thu hút đông đảo người dân

Ngày 7/2, Vòng chung kết Lễ hội chọi trâu truyền thống xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc diễn ra với 10 cặp đấu. Màn tranh tài của các “ông cầu” (trâu chọi) đã thu hút đông đảo người dân địa phương và các tỉnh, thành phố lân cận tới xem.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN