Khai mạc triển lãm các di sản văn hóa tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 14/11, UBND Quận 1 phối hợp cùng Hội Di sản văn hóa TP Hồ CHí Minh tổ chức triển lãm nhân kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 17 (23/11/2005 - 23/11/2022) với chủ đề “Không gian di sản văn hóa  Quận 1”.

Chú thích ảnh
Khách thích thú với các hình ảnh trưng bày tại triển lãm.

Triển lãm trưng bày hơn 100 hình ảnh về các di tích trên địa bàn Quận 1, thể hiện nét đặc sắc về kiến trúc nghệ thuật cũng như giá trị lịch sử của các di tích, địa chỉ đỏ gắn với quá trình hình thành và phát triển của quận và thành phố. Đặc biệt, các cụm di tích biệt động Sài Gòn với những công trình, hiện vật được lưu trữ gần như nguyên vẹn, góp phần hỗ trợ công tác giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc của các thế hệ người Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ.

Bà Mai Thị Hồng Hoa, Phó Chủ tịch UBND Quận 1 cho biết, triển lãm nhằm giúp cho người dân nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa; tuyên truyền cho người dân trên địa bàn, đặc biệt thế hệ trẻ về việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, giáo dục lòng yêu nước, lòng tự hào về bản sắc văn hóa Việt Nam. Hiện nay, Quận 1 đã có 26 di tích được xếp hạng, trong đó có 1 di tích lịch sử quốc gia đặc biệt là Hội trường Thống Nhất (Dinh Độc Lập), 7 di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia, 5 di tích lịch sử cấp quốc gia, 10 di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố, 3 di tích lịch sử cấp thành phố, cùng với hơn 33 công trình đang được đưa vào danh mục kiểm kê di tích giai đoạn 2021 - 2025.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh, chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam năm nay, TP Hồ Chí Minh có một chuỗi hoạt động với nhiều chương trình đặc sắc và ý nghĩa dành cho người dân và du khách đến tham quan, tìm hiểu về các di sản văn hóa. Cụ thể, tại mỗi quận, huyện, thành phố Thủ Đức và các bảo tàng, di tích trên địa bàn thành phố diễn ra các hoạt động như triển lãm ảnh, trưng bày chuyên đề về ngày Di sản văn hóa Việt Nam, biểu diễn nghệ thuật truyền thống, sân khấu dân gian... Đặc biệt, hoạt động diễu hành xe cổ, đạp xe qua các di tích trên địa bàn Quận 1 vào ngày 19/11, dự kiến thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân.

Triển lãm diễn ra từ hôm nay đến hết ngày 27/11 tại Trung tâm Văn hóa Quận 1. Người dân và du khách có thể vào tham quan tự do trong giờ hành chính.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Ngày hội tôn vinh tinh thần đại đoàn kết và giá trị di sản văn hóa Việt Nam
Ngày hội tôn vinh tinh thần đại đoàn kết và giá trị di sản văn hóa Việt Nam

Sáng 11/11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch họp báo, thông tin về Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam và Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ nhất năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN