Khai mạc Triển lãm ảnh “Tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào”

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 35 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam -Lào; chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2012 và Hội nghị “Quan hệ hợp tác Quốc hội Việt - Lào", sáng 23/4, tại Sơn La, Thông tấn xã Việt Nam phối hợp với Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La và Báo Sơn La tổ chức Triển lãm ảnh “Tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào”.

Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào Pany Yathotu và Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng đã đến dự và cắt băng khai mạc triển lãm.

Tới dự còn có Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Somphanh Phengkhammy, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Somsavat Lengsavat, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, cùng đông đảo các đồng chí lão thành cách mạng, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương của Việt Nam và Lào.

Các cháu nhỏ ở bản Thoọng Pẹl (huyện Khăm Cớt, Lào) quây quần bên chú bộ đội biên phòng Việt Nam. Ảnh: Ngô Mỹ- TTXVN


Phát biểu khai mạc triển lãm, Phó Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Hoài Dương khẳng định, đây là triển lãm của tình hữu nghị keo sơn, gắn bó đặc biệt. Những năm qua, bám sát những sự kiện, diễn biến thời sự, các phóng viên đã ghi lại những khoảnh khắc lịch sử, những bước phát triển của tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân hai nước Việt - Lào anh em.

Với hơn 150 bức ảnh đen trắng, triển lãm gồm hai phần: "Tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào" và "Sơn La với các tỉnh Bắc Lào". Những bức ảnh được trưng bày trong triển lãm là những tư liệu lịch sử quý giá, trong đó nhiều tác phẩm lần đầu tiên được công bố, phản ánh sinh động và sâu sắc hơn nửa thế kỷ kề vai sát cánh từ cuộc đấu tranh anh dũng, gian khổ vì tự do, độc lập dân tộc và xây dựng, phát triển của nhân dân hai nước Việt - Lào anh em. Đó là hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trao đổi, luận đàm với Chủ tịch Xuphanuvông giữa chiến khu Việt Bắc năm 1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng Bí thư Cayxỏn Phômvihẳn ở Hà Nội năm 1962; hình ảnh các thế hệ lãnh đạo hai nước bên nhau trong mọi giai đoạn, thời kỳ của cách mạng, những hiệp định, hiệp ước, thỏa thuận hợp tác được ký kết... Tất cả đã khẳng định tình hữu nghị truyền thống, sự hợp tác toàn diện là sức mạnh to lớn, là tài sản vô giá mà Đảng và nhân dân hai nước luôn trân trọng và dày công vun đắp.

Đặc biệt, triển lãm giới thiệu đến người xem hình ảnh những chiến sĩ Pathet Lào sát cánh cùng các chiến sĩ tình nguyện Việt Nam, bộ đội Biên phòng hai nước cùng tuần tra giữ vững an ninh biên giới; hình ảnh những cây cầu, những công trình trên đất nước Lào được xây dựng bằng tất cả tấm lòng Việt Nam; những đêm múa lăm vông; những mái đầu Lào - Việt chụm trên trang sách dưới ánh đèn giảng đường hay hình ảnh bác sĩ Việt Nam tận tình chữa bệnh cho bệnh nhân Lào trên vùng núi xa xôi; những em bé người Lào ríu rít quanh chiến sĩ biên phòng Việt Nam... Những hình ảnh đó không chỉ được ghi lại bằng kỹ thuật nghề nghiệp đơn thuần mà còn bằng cả trái tim của các nhà báo Việt Nam. Từ Thủ đô Hà Nội đến Thủ đô Viêng Chăn, từ núi rừng Sơn La đến thành phố Savanakhet, từ một bản biên cương ngút ngàn cây xanh phía Bắc nước Lào đến một làng chài tràn nắng và gió ở miền Nam đất Việt... đâu đâu cũng thấm đẫm tình cảm hữu nghị, thủy chung và mảnh đất nào, địa bàn nào cũng đầy ắp đề tài cho ống kính phóng viên khi phản ánh về quan hệ hai nước.

Hơn 50 năm, với biết bao thăng trầm của lịch sử, trong bất cứ hoàn cảnh nào, trước bất cứ thử thách nào, mối tình hữu nghị và đoàn kết đặc biệt Việt - Lào luôn sáng như trăng rằm, thủy chung son sắt, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Hiện thực đó, niềm tin đó đã được các nhà báo - tác giả phản ánh, khẳng định và gửi gắm qua những bức ảnh trưng bày tại triển lãm này.

Quang Vũ - Điêu Chính Tới

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản