Khai hội đền Phù Ủng

Ngày 7/2 (tức ngày 11 tháng Giêng năm Đinh Dậu), tại xã Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, đã diễn ra Lễ tưởng niệm 742 năm ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc giữ nước.

Nhân dịp này, nhân dân địa phương đã khai hội đền Phù Ủng, một trong những hoạt động văn hóa lớn mở đầu cho lễ hội mùa Xuân ở Hưng Yên.

Điểm nhấn trong lễ tưởng niệm tại đền Phù Ủng là phần lễ và phần hội kết hợp, vừa trang trọng, tôn nghiêm, vừa rộn ràng, sôi động. Phần lễ tái hiện ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc với các nghi lễ: Đại lễ, tế nội tán, ngoại tán. Sau nghi lễ rước truyền thống từ phủ chúa về đền, các đại biểu và du khách tổ chức lễ dâng hương, ôn lại thân thế, sự nghiệp và công lao của Tướng quân Phạm Ngũ Lão với đất nước.

Tướng quân Phạm Ngũ Lão một danh tướng văn võ song toàn đời nhà Trần, được sử sách ca ngợi như một huyền thoại về người anh hùng trong lòng nhân dân, một biểu tượng sáng chói của tinh thần và khí phách dân tộc. Với những đóng góp to lớn trong cuộc đấu tranh chống quân Nguyên Mông, Phạm Ngũ Lão được nhà vua phong là "Thượng đẳng phúc thần" và được dân làng Phù Ủng lập đền thờ để tưởng nhớ vị tướng tài danh đã mang lại niềm tự hào cho quê hương, đất nước.

Tại lễ tưởng niệm và lễ hội đền Phù Ủng, sau các hoạt động tế lễ trang nghiêm theo nghi thức truyền thống là phần hội với các trò chơi dân gian như cờ tướng, chọi gà, múa rối, kéo co, hát quan họ, xin chữ đầu xuân, hội thi vật cù, đấu vật, nhảy mô đống… thu hút đông đảo du khách đến xem và tham gia.

Các hoạt động trong khuôn khổ lễ tưởng niệm 742 năm ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc giữ nước và lễ hội đền Phù Ủng diễn ra đến hết rằm tháng Giêng.
Mai Ngoan (TTXVN)

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản