Kết thúc thành công mùa lịch bloc 2015

Bước sang năm 2015, cũng là thời điểm mùa lịch 2015 khép lại. Theo đánh giá, mùa lịch năm 2015 thành công cả về mẫu mã, cả về phương diện kinh doanh của các nhà sản xuất, các đại lý phát hành và cả về mặt điều tiết, quản lý của Nhà nước.

Thị trường lịch 2015 đáp ứng được yêu cầu mà không lãng phí.


Còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Mùi, thời điểm này, thị trường lịch bloc 2015 đã khép lại. Nhưng, với thói quen tiêu dùng của nhiều gia đình, bây giờ mới là thời điểm đi mua lịch bloc về treo. Phần vì công việc bận rộn, phần vì muốn chờ đến cuối mùa lịch để mua lịch hạ giá. Nếu như năm ngoái, vào thời điểm giáp Tết, lịch vẫn còn treo đỏ các phố, thì năm nay, đến thời điểm này, hầu hết các đại lý đều hết lịch.

Dạo một vòng qua các phố lịch quen thuộc của Hà Nội như Hàng Mã, Đinh Lễ, Hàng Trống, Nguyễn Xí... và ở những nhà sách, hầu như không còn lịch bày bán. Đến đại lý nào hỏi mua lịch, đều nhận được câu trả lời: “Hết lịch rồi, chỉ còn lại ít lịch loại nhỏ, loại khoảng 10 x 15 cm, và 15 x 20 cm/bloc, mà nếu không mua nhanh thì 1 - 2 hôm nữa cũng hết”.

Chọn mãi không được một cuốn lịch ưng ý, chị Nguyễn Thanh Hương (trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: “Tầm này năm ngoái, tôi mua được cuốn lịch to, giá lại giảm đến 75% so với giá bìa. Năm nay tôi cũng chờ gần Tết Nguyên đán mới đi mua để cho rẻ. Nào ngờ năm nay ‘cháy’ lịch, nên không những không có lịch rẻ để mua, mà muốn tìm một cuốn ưng ý cũng không còn, đành mua cuốn lịch nhỏ này về treo tạm”. Không riêng gì chị Hương, mà nhiều người đi mua lịch thời điểm này hầu như đều không được ưng ý, vì không còn nhiều lịch để lựa chọn.

Đánh giá về thị trường lịch bloc năm 2015, hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh lịch đều có chung nhận định, mùa lịch năm nay rất thành công. Lịch bán vừa đủ, không thừa, cũng không thiếu. Ông Mai Thanh Hải, Trưởng phòng Kinh doanh Văn hóa phẩm, Tổng Công ty Sách Việt Nam (Savina) cho biết, đại lý lịch của công ty đã đóng cửa, vì bán hết lịch hơn chục ngày nay. Nhận xét về thị trường lịch bloc năm 2015, ông Hải đánh giá, năm nay là năm rất thành công đối với thị trường lịch bloc, nhà cung cấp hết, nhà sản xuất hết và các đại lý bán lịch cũng hết. Điều này cho thấy, các nhà sản xuất đã dự báo khá chính xác lượng tiêu thụ thị trường lịch năm 2015, nên số lượng lịch sản xuất và bán ra thị trường vừa đủ, không bị thiếu, giảm sự lãng phí cho xã hội. Đây cũng là nhận định chung của nhiều đại lý bán lịch lớn tại Hà Nội. 

Ngay cả những nhà làm lịch, là các NXB, những đơn vị liên kết xuất bản lịch khi được hỏi đều thừa nhận, họ cũng rất phấn khởi và khá bất ngờ khi thấy thị trường lịch năm nay tiêu thụ tốt hơn so với mọi năm. Đại diện cơ sở sản xuất và phát hành lịch Quảng Lợi (Hà Nội) cho biết, mùa lịch năm nay lượng khách không tăng, nhưng rút kinh nghiệm mùa trước bị ế nhiều, nên năm nay cơ sở giảm số lượng in lịch, chính vì vậy mà lượng lịch bán ra vừa hết. “Mình in ít hơn, nhưng không bị ế thừa nên lợi nhuận vẫn tốt, năm ngoái in nhiều, nhưng bán ế, thành ra chẳng được bao nhiêu”, vị đại diện này cho biết.

Lý giải việc thị trường lịch năm nay tiêu thụ tốt hơn so với mọi năm, ngoài việc mẫu mã lịch năm nay đẹp hơn, nội dung phong phú hơn so với các năm trước, đáp ứng được nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng, những người có kinh nghiệm trong việc xuất bản và phát hành lịch đều có chung một nhận định, sự thành công của mùa lịch năm nay là nhờ sự rút kinh nghiệm sâu sắc của mùa lịch năm 2014. Các nhà xuất bản, các cơ sở in và phát hành lịch đã bám sát nhu cầu của thị trường. Thêm vào đó, lịch bloc là sản phẩm thời vụ, mức độ rủi ro lớn, các NXB đều cân nhắc cẩn thận số lượng, không dám mạo hiểm, đầu tư in ấn quá nhiều. Chính vì vậy mà lượng lịch bloc năm 2015 vừa đủ, không bị dư thừa, lãng phí.

Bên cạnh đó, những nhà sản xuất, phát hành lịch cũng đánh giá, về góc độ quản lý, mùa lịch năm nay, Cục Xuất bản cũng đã làm tốt vai trò của mình, cả về góc độ điều tiết cũng như công tác thanh, kiểm tra thị trường lịch bloc.

Đại diện Cục Xuất bản cho biết, năm nay, Cục vẫn giữ nguyên chỉ tiêu như những năm trước (230.000 bloc/NXB), tương đương với khoảng 17 triệu bloc, trong đó  mỗi nhà xuất bản sẽ phải in 20% lịch tiểu để phục vụ cho các đối tượng có thu nhập thấp, đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo… Việc dán tem chống hàng giả cũng được thực hiện một cách nghiêm túc, không để hàng giả trà trộn vào.

Đặc biệt, năm nay, Cục Xuất bản phối hợp với các ban, ngành liên quan thanh tra, kiểm tra, đã phát hiện vụ in lậu lịch lớn Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Thiên Khai (Đồng Nai) in lậu khoảng 10.000 bloc lịch và khoảng 1,5 tấn tờ lịch in chưa thành phẩm. Toàn bộ số lịch in lậu đã bị tiêu hủy, đảm bảo quyền lợi cho các nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng.

“Mặc dù chưa đến mùa lịch mới, nhưng chúng tôi đã có công văn gửi các NXB, các cơ sở sản xuất lịch rút kinh nghiệm thị trường lịch năm 2015, để có những điều chỉnh phù hợp vào mùa lịch 2016 tới đây. Để thị trường lịch bloc ngày càng ổn định, đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng và không gây lãng phí”, đại diện Cục Xuất bản cho biết.


Phương Lan

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản