Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh Kon Tum (9/2/1913 - 9/2/2023); 92 năm Ngày hội đoàn kết toàn dân tộc (18/11/1930 - 18/11/2022), 77 năm Ngày di sản văn hóa Việt Nam (23/11/1945 - 23/11/2022), tối 16/11, tại thành phố Kon Tum, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khai mạc “Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ Nhất, năm 2022”.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức tặng hoa và cờ cho các đoàn nghệ nhân tham gia. 

Với chủ đề “Âm vang đại ngàn”, Hội thi quy tụ 30 đội của 10 huyện, thành phố trên toàn tỉnh tham gia với trên 600 nghệ nhân của các dân tộc thiểu số J’rai, Bahnar, Xê Đăng, Giẻ Triêng, Thái…

Các nghệ nhân sẽ trình diễn, thể hiện những loại hình nghệ thuật độc đáo như hát dân ca, tái hiện trích đoạn lễ hội truyền thống, chỉnh chiêng... đặc biệt là nghệ thuật diễn tấu cồng chiêng.

Ngoài ra, có 300 vận động viên của 9 đoàn sẽ tham gia thi đấu các môn thể thao truyền thống và trò chơi dân gian tiêu biểu của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh như bắn nỏ, bắn ná, đẩy gậy, cà kheo, kéo co...

Chú thích ảnh
Một tiết mục biểu diễn tại Lễ khai mạc. 

Phát biểu tại Lễ khai mạc, bà Y Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi cho biết, trong những năm qua, cùng với việc phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn tỉnh, trong đó có không gian văn hóa cồng chiêng luôn được tỉnh quan tâm, chú trọng. Các cấp, các ngành đã triển khai hiệu quả Đề án bảo tồn, phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng tỉnh Kon Tum.

Chú thích ảnh
Một tiết mục biểu diễn tại Lễ khai mạc. 

Nhờ đó đến nay, đã có 2.500 bộ cồng chiêng được các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh bảo tồn, lưu giữ và phát huy giá trị; hàng trăm lớp truyền dạy cồng chiêng, chỉnh chiêng được tổ chức với sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của cộng đồng các dân tộc thiểu số; những bài chiêng cổ được ký âm, lưu giữ trọn vẹn; đặc biệt là sự xuất hiện của cồng chiêng trong nhiều hoạt động văn hóa - chính trị của tỉnh, trở thành nét văn hóa không thể thiếu trong hành trình khám phá, trải nghiệm văn hóa - du lịch tỉnh Kon Tum.

Chú thích ảnh
Một tiết mục biểu diễn tại Lễ khai mạc. 

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum Y Ngọc mong muốn các đội thi sẽ thể hiện hết mình, mang đến Hội thi không khí sôi động, hấp dẫn và đạt kết quả cao; đồng thời, tin tưởng các thành viên trong Hội đồng giám khảo - là những nghệ nhân ưu tú giàu kinh nghiệm, các nhà nghiên cứu có uy tín về chuyên môn sẽ đánh giá một cách chính xác, công bằng, khách quan và đúng thực chất về kết quả của các đội thi, góp phần vào thành công chung của Hội thi.

Chú thích ảnh
Một tiết mục biểu diễn tại Lễ khai mạc.

Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ Nhất, năm 2022 sẽ diễn ra từ 16 - 18/11 tại sân Nhà rông Kon Klor, thành phố Kon Tum, mở cửa miễn phí cho du khách đến tham quan và thưởng lãm các tiết mục trình diễn nghệ thuật.

Tin, ảnh: Dư Toán (TTXVN)
Liên hoan cồng chiêng, múa xoang và thi trang phục truyền thống
Liên hoan cồng chiêng, múa xoang và thi trang phục truyền thống

Ngày 29/10, tại nhà rông Kon Klor, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) đã tổ chức Liên hoan Cồng chiêng - Múa xoang, thi trang phục dân tộc thiểu số cho học sinh trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN