Hàng ngàn du khách dự lễ khai hội đền Đồng Bằng

Ngày 17/9 (tức ngày 20 tháng Tám âm lịch), lễ khai hội đền Đồng Bằng tại xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã diễn ra trong không khí trang trọng và tôn kính, thu hút hàng ngàn du khách và nhân dân địa phương về dự.

Đền Đồng Bằng còn được gọi là đền Đức Vua hay Bát Hải Động Đình nằm ven bờ sông Diêm thơ mộng, trước thuộc trang Đào Động, tổng Vọng Lỗ nay là làng Đồng Bằng, xã An Lễ (huyện Quỳnh Phụ). Công trình có giá trị nghệ thuật độc đáo và đặc sắc như một bảo tàng gỗ mỹ nghệ đồ sộ, đã được Bộ Văn hoá - Thông tin cấp bằng công nhận Di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia năm 1986. Đền là nơi thờ đức Vua cha Bát Hải Động Đình - người có công lớn trong việc bình Thục giữ nước và chiêu dân, lập ấp vào thời Vua Hùng thứ 18. Từ cuối thế kỷ XIII, đền Đồng Bằng còn là nơi tưởng niệm Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và các danh tướng nhà Trần đã có công lớn trong 3 lần đại phá quân Nguyên Mông và lập nên 8 trang Đào Động xưa.

Trải qua thăng trầm của lịch sử, giặc dã tàn phá song đền vẫn giữ được nét xưa. Quần thể di tích đền Đồng Bằng gồm 1 đền chính (đền Đức Vua) và 5 đền nhỏ là đền Sinh, quan Đệ Nhị, quan Đệ Tam, quan Điều, quan Đệ Bát, trong khuôn viên rộng 11.000m2.

Sau phần lễ nghi thức trang nghiêm, thành kính ca ngợi công đức của anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và các danh tướng nhà Trần là phần hội với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian và văn nghệ quần chúng. Phần hội năm nay chú trọng vào việc lựa chọn các trò chơi dân gian và truyền thống phong phú, thể hiện tinh thần thượng võ, nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc như: đấu vật, bơi chải, chọi gà, cờ tướng, thi đấu bóng chuyền, kéo co, hát chầu văn… Đến với đền Đồng Bẳng, du khách còn được tham quan, chiêm ngưỡng nhiều đồ tế khí có giá trị cùng các bài vị từ thời Nguyễn, những công trình kiến trúc đồ gỗ độc đáo như: cuốn thư, hoành phi, câu đối, đại tự... từ thời Khải Định, Bảo Đại vẫn còn được lưu giữ nguyên vẹn.

Theo đúng truyền thống, lễ hội đền Đồng Bằng chính thức bắt đầu từ 20- 26/8 (âm lịch), thu hút đông đảo du khách về lễ hội, dâng hương tưởng niệm Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và các danh tướng nhà Trần.

Lê Sơn

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản