Dâng hương tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo

Sáng 17/9 (tức ngày 20 tháng Tám âm lịch), tại Đền Thiên Trường, Khu di tích lịch sử - văn hóa thời Trần (tỉnh Nam Định), đông đảo cán bộ, nhân dân trong tỉnh và du khách thập phương đã tới dâng hương tưởng nhớ các vị vua Trần và tham dự Lễ hội kỷ niệm 711 năm ngày mất của vị Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo.

Buổi lễ diễn ra trang trọng với phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức hoành tráng gồm lễ rước kiệu, dâng hương, dâng hoa và đánh trống hội. Sau phần lễ dâng hương tưởng niệm, du khách tham dự Lễ tế Nam quan được hòa mình vào không khí hội với nhiều hoạt động văn hóa dân gian mang đậm bản sắc dân tộc truyền thống trong các màn võ thuật cổ truyền, múa lân, múa rồng, các điệu hát chèo, hát chầu văn và tham gia những trận đấu cờ người cùng nhiều môn thể thao hấp dẫn. Cùng với lễ Khai ấn đền Trần tổ chức vào đêm rằm tháng Giêng, Hội đền Trần dịp tháng Tám hàng năm luôn thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân và du khách thập phương về dự.

Theo Ban tổ chức Lễ hội, ước tính trung bình mỗi ngày có từ 2.000 đến 3.000 người thuộc nhiều tỉnh, thành phố về dâng hương các vua Trần và vị Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo. Hoạt động văn hóa mang đậm nét cổ truyền và ý nghĩa tâm linh này được tỉnh Nam Định tổ chức hàng năm để tưởng nhớ công lao của các vị vua Trần và Đức Thánh Trần. Đây cũng là hoạt động thiết thực, khẳng định những giá trị lịch sử, nhân văn của nhà Trần đối với lịch sử dân tộc. Về Nam Định trẩy hội đền Trần dâng hương cầu xin phúc lộc, an bình, du khách còn được tham quan, tìm hiểu quần thể gồm 23 di tích thuộc Khu di tích lịch sử - văn hóa thời Trần.

Để đảm bảo cho lễ hội diễn ra an toàn, lành mạnh, Ban tổ chức đã phân công trách nhiệm cụ thể cho các ngành có phương án bảo đảm tốt an ninh trật tự, an toàn giao thông, giữ gìn nếp sống văn hóa, ngăn chặn tình trạng trộm cắp, hành khất, bán hàng trong lễ hội.

Trong dịp Lễ hội năm nay, triển lãm ảnh Du lịch Nam Định, chương trình nghệ thuật "Đức thánh Trần – Hào khí Đông A", chương trình múa rối nước ở hồ nước trước đền Trần... cũng tạo cho khách thập phương những phút giây lắng đọng cùng vùng đất "địa linh nhân kiệt" - nơi phát tích của vương triều Trần xưa.

Mỹ Bình

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản