Hà Nội lắng hồn núi sông trong ngày Tết Độc lập

Hòa trong không khí tưng bừng cả nước chào mừng kỷ niệm 74 năm Quốc khánh của đất nước, Thủ đô Hà Nội như khoác lên màu áo mới với cờ, hoa, băng rôn, biểu ngữ... đón chào du khách bốn phương hội tụ, ôn lại những sự kiện trọng đại của dân tộc trong những ngày mùa thu lịch sử.

Chú thích ảnh
Băng rôn, biểu ngữ được trang hoàng tại Quảng trường Ba Đình mừng Quốc khánh 2/9. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Sáng 2/9, rất nhiều người dân Thủ đô đã thức dậy từ sớm, dạo bộ trên con đường chạy quanh hồ Hoàn Kiếm để cảm nhận không khí ngày trọng đại của đất nước, ngày khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Anh Nguyễn Tuấn Anh, 40 tuổi, bác sỹ Bệnh viện Việt Đức chia sẻ: Hôm nay là một ngày trọng đại của đất nước, tôi cùng vợ con dạo bộ quanh hồ Hoàn Kiếm để cảm nhận không khí vui tươi, rộn ràng của ngày Tết Độc lập và không khỏi tự hào về sự phát triển của Thủ đô Hà Nội. Chúng tôi hôm nay được sinh ra và lớn lên khi đất nước đã đi qua những cuộc chiến tranh thế nhưng tôi vẫn hiểu một cách sâu sắc giá trị của hòa bình, của độc lập, tự do.

“Bằng nhiều cách khác nhau, mỗi người dân chúng tôi đã thể hiện tình yêu đất nước theo những cách riêng. Với vai trò là một người bác sỹ, tôi luôn đặt tâm huyết, trách nhiệm trong cứu chữa người bệnh. Với tôi, đó là cách để tôi thể hiện sự biết ơn các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh để chúng tôi được sống trong hòa bình như ngày hôm nay”, anh Nguyễn Tuấn Anh bày tỏ.

Chú thích ảnh
Người dân đứng chào cờ Tổ quốc trên Quảng trường Ba Đình, sáng 2/9/2019. Ảnh: Văn Nam/TTXVN phát

74 năm đã qua, Thủ đô Hà Nội đã vươn mình từ một thành phố nhỏ bé, lạc hậu trở thành một đô thị rộng lớn, ngày càng khang trang, hiện đại, với diện tích 3.344 km2, dân số hơn 7,7 triệu người. Thành phố cũng trở thành trung tâm hành chính quốc gia, trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của cả nước.

Anh Nguyễn Tiến Chinh, kiến trúc sư xây dựng chia sẻ: Không chỉ thể hiện được hình ảnh một Thủ đô yêu chuộng hòa bình, thân thiện, có nền văn hiến lâu đời và nhiều tiềm năng để hợp tác phát triển, Hà Nội đang trên đà phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc, vươn lên là tâm điểm của các đô thị châu Á và khu vực.

Chú thích ảnh
Người dân, du khách đến tham quan Nhà sàn Bác Hồ trong khuôn viên Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Song song với những hình ảnh truyền thống, Hà Nội hôm nay đã và đang khoác lên mình chiếc áo mới, diện mạo mới với những bước tiến dài, đổi thay ngoạn mục. Hà Nội với vai trò là đầu tàu kinh tế của các tỉnh phía Bắc. Năm 2018, thu hút đầu tư nước ngoài của Hà Nội đạt hơn 7,5 tỷ USD, 8 tháng đầu năm 2019 đạt trên 5,6 tỷ USD, đứng đầu cả nước sau hơn 30 năm mở cửa và hội nhập.

Hoạt động đối ngoại được mở rộng; công tác quốc phòng được củng cố; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo trong mọi tình huống. Quản lý đô thị, trật tự xây dựng được đẩy mạnh, vệ sinh môi trường có nhiều tiến bộ. Sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế tiếp tục phát triển, đời sống của người dân được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 116 triệu đồng/năm.

Cùng với phát triển kinh tế, dù vẫn đang đối mặt với những thách thức của quá trình đô thị hóa với các vấn đề về nhà ở, cung cấp dịch vụ xã hội, ô nhiễm môi trường… nhưng Hà Nội vẫn đang ưu tiên nâng cao chất lượng an sinh xã hội, cuộc sống cho người dân. Bên cạnh đó, hàng loạt công trình, các tòa cao ốc, những khu đô thị mới hình thành đã cho thấy sự phát triển về mọi mặt kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Chú thích ảnh
Các hoạt động văn nghệ diễn ra tại phố đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Như Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã khẳng định: Thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế tri thức, ứng dụng công nghệ thông tin; chủ động tham gia và nắm bắt cơ hội thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để nâng cao năng suất lao động, phát triển các ngành công nghiệp mới có lợi thế; phát triển Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo - thành phố thông minh…

Bên cạnh đó, thành phố sẽ tập trung xây dựng Hà Nội thành trung tâm dịch vụ chất lượng cao của cả nước và khu vực. Chủ động, tích cực hội nhập quốc tế; tăng cường các hoạt động đối ngoại, các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, quảng bá du lịch, nhất là với thủ đô các nước, các tập đoàn lớn, xuyên quốc gia... để phát huy hơn nữa những giá trị của "Thành phố vì hòa bình".

Nguyễn Hoàng (TTXVN)
74 năm Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2/9: Bài học lớn về 'mẫu số chung' toàn dân tộc
74 năm Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2/9: Bài học lớn về 'mẫu số chung' toàn dân tộc

Tròn 74 năm trước, vào chiều 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN