Giải Cánh diều 2012: Tôn vinh hai đạo diễn gạo cội

Phó Chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam, Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát cho biết: Lễ trao giải Cánh diều năm 2012 sẽ diễn ra tối 17/3 tại Cung văn hóa Hữu nghị. Lễ trao giải năm nay sẽ trang trọng tôn vinh 2 đạo diễn có cống hiến rất lớn cho nền điện ảnh Việt Nam. Đó là đạo diễn, Nghệ sỹ Nhân dân (NSND) Bùi Đình Hạc và đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh.


 Đạo diễn, NSND Bùi Đình Hạc. Nguồn: Internet


NSND Bùi Đình Hạc, sinh năm 1934, nguyên Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam. Ông đã thực hiện nhiều bộ phim truyện, tài liệu, trong đó có thể kể tới các phim như: Phim tài liệu "Nguyễn Văn Trỗi sống mãi", "Sài Gòn tháng 5-1975", "Nguyễn Ái Quốc đến với Lênin", "Đường về Tổ quốc", "Hồ Chí Minh - Chân dung một con người"; phim truyện "Nguyễn Văn Trỗi", "Đường về quê mẹ", "Hoa thiên lý"... Các phim của ông đều giành được giải thưởng ở trong nước và quốc tế. Năm 2007, ông được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh. Nguồn: Internet


NSND Đặng Nhật Minh, sinh năm 1938, ông bắt tay vào làm phim từ năm 1965 với bộ phim tài liệu “Theo chân người địa chất”; năm 1974 ông mới làm bộ phim truyện đầu tiên. Thế nhưng phải đến khi bộ phim truyện nhựa “Thị xã trong tầm tay” và phim tài liệu "Nguyễn Trãi" đều giành Bông sen vàng danh giá trong Liên hoan phim Việt Nam năm 1983 thì cái tên Đặng Nhật Minh mới thực sự được biết đến. Sau thành công này, ông tiếp tục làm nhiều bộ phim khác, gần đây nhất là "Đừng đốt". Các phim của ông đều để lại dấu ấn sâu sắc, xúc động trong lòng công chúng quốc tế, đặc biệt là bộ phim "Bao giờ cho đến tháng Mười". Đây được coi là phim đầu tiên của điện ảnh Việt Nam đến với thế giới từ sau năm 1975, ngay lập tức đã gây tiếng vang lớn trên thế giới... Năm 2007, ông được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật với 4 bộ phim nổi tiếng "Thị xã trong tầm tay", "Bao giờ cho đến tháng Mười", "Hà Nội mùa đông năm 46" và "Mùa ổi".


Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát cũng cho biết: Tính đến ngày 21/1, đã có 10 phim truyện nhựa tham dự giải Cánh diều 2012; phim truyền hình dài tập là 18 phim, phim dài nhất là 61 tập, ngoài ra còn có rất nhiều phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình. Đây cũng là điều đáng khích lệ đối với Ban tổ chức bởi năm 2011 là năm rất khó khăn cho điện ảnh, nhưng các nhà làm phim, nhất là các hãng tư nhân rất tích cực tham dự. Hiện nay, Hội Điện ảnh Việt Nam vẫn tiếp tục nhận các phim truyện nhựa và phim truyền hình dài tập tham gia tranh Cánh diều 2012. Đạo diễn Trịnh Lê Văn vẫn là người được lựa chọn đảm nhiệm vai trò đạo diễn đêm trao giải 17/3. Người dẫn chương trình trong đêm trao giải Cánh diều 2012 sẽ là người trong giới điện ảnh để tránh những sự cố nhầm lẫn đáng tiếc xảy ra như các kỳ trao giải Cánh diều, Liên hoan phim trước đây.

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản