DJ Trí Minh: Muốn đem âm nhạc điện tử đến gần công chúng

“Hanoi Love Stories” - một đĩa nhạc theo phong cách âm nhạc điện tử vừa ra mắt ngày 17/9. Trong đó, DJ Trí Minh (ảnh) “muốn níu giữ những hình ảnh của Hà Nội xưa và nay, có lặng lẽ và có náo nhiệt, ồn ã, nhiều biến chuyển đến tương lai”. Tin Tức Cuối tuần đã có cuộc trò chuyện với tác giả về đĩa nhạc cũng như âm nhạc điện tử..

Anh mang những gì đến với công chúng trong sản phẩm đầu tay của mình?

“Hanoi Love Stories” là những câu chuyện tình về Hà Nội. Nhưng nó không chỉ là tình yêu trai gái mà còn là những tình cảm của người dân Hà Nội nói chung và riêng tôi đối với Hà Nội. Ngoài ra CD cũng là sự đồng cảm của nhiều nghệ sĩ trong và ngoài nước với thành phố. Có những đóng góp rất tinh tế, dù nhỏ thôi, của những người sống tại Hà Nội, anh em bạn bè. Sự đóng góp của các nghệ sĩ, không chỉ là âm thanh, mà chỉ là những buổi nói chuyện, những đóng góp về ý tưởng.


Điều gì làm nên sự khác biệt của “Hanoi Love Stories”, thưa anh?

Điều đặc sắc trong các bản nhạc này chính là sự ngẫu hứng 100%. Các nghệ sĩ chơi nhạc theo cảm nhận mà không hề ghi ra giấy. Vì thế, có thể hôm nay bạn nghe CD là thế này, nhưng ngày mai bạn nghe chính những bản nhạc đó lại có những đoạn ngẫu hứng không giống.

Sự kết hợp và ngẫu hứng được thể hiện trong “Hà Nội Love Stories” bắt nguồn từ ý tưởng của anh?

Ý tưởng là của tôi, nhưng được các nghệ sĩ thể hiện với những cảm nhận rất riêng trong âm nhạc điện tử. Những sự đóng góp của họ không chỉ dừng ở những giai điệu, mà còn là sự đồng điệu, sự cảm nhận sâu sắc về Hà Nội. Và tôi tôn trọng những ngẫu hứng của họ.

Tại sao anh lại chọn thời điểm này để ra mắt CD “Hà Nội Love Stories”?

Tôi cho rằng, đến thời điểm này, âm nhạc thị trường đã bão hòa. Các ca khúc “ăn liền”, nhạc Hàn Quốc không còn hấp dẫn khán giả. Họ bắt đầu tìm về nguồn cội, về bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Và đó là lý do anh đưa “Bèo dạt mây trôi” vào trong CD của mình?

Tôi nghĩ thế này, nếu sản phẩm của mình không có bản sắc văn hóa thì rất dễ bị mờ nhạt trong một thế giới phẳng. Có thể tôi giỏi ở trong nước, nhưng ra nước ngoài, nếu tôi không chỉ ra được tôi là một nghệ sĩ Việt Nam chơi nhạc Việt Nam cho người nước ngoài nghe, thì tôi cũng chẳng là gì cả.

Anh làm thế nào để âm nhạc điện tử tiếp cận trực tiếp với công chúng?
Bằng chính “Hà Nội Love Stories”. Tôi có cách tiếp cận của riêng mình, đó là tiếp cận “mềm”. Tôi cho “ra” một sản phẩm âm nhạc dễ nghe, dễ hiểu, từ đó người nghe sẽ làm quen. Tôi hy vọng những sản phẩm như “Hà Nội Love Stories” sẽ tạo cho người nghe sự tò mò, và từ đó họ sẽ thấy âm nhạc điện tử không phải là quá khó để thưởng thức.

Thế còn gián tiếp?

CD “Chuyện tình Hà Nội – “Hanoi Love Stories” có sự tham gia của nhiều nghệ sỹ hàng đầu Việt Nam, Đan Mạch, Thụy Điển và cả những người dân sống tại Hà Nội. Đó là các nghệ sĩ Tùng Dương, Phạm Thu Huệ, Trung Đông, Michael Moller (Đan Mạch), Stefan Östersjö (Thụy Điển)... được thu âm tại nhiều nơi ở Việt Nam, Đan Mạch, Thụy Điển và Pháp.

Là sự hợp tác với nhiều nghệ sĩ của các loại hình nghệ thuật khác, không hề dính đến âm nhạc điện tử, như ca nương Phạm Thu Huệ, nhà thơ Trương Quế Chi… Tóm lại, tôi muốn đưa âm nhạc điện tử vào những không gian khác nhau, để từ đó gần hơn với công chúng.

Anh sẽ làm gì cho tương lai của âm nhạc điện tử?

Những việc làm của tôi từ trước đến nay và CD đầu tay này là điều mà tôi muốn các em nhìn thấy, từ đó có động lực để tự tin trên con đường mình lựa chọn. Cũng như các thể loại âm nhạc khác, nếu không có lớp kế cận thì nghề DJ không thể phát triển được. Cách đây 2-3 năm, tôi kết hợp với Tuấn Kruise, một DJ còn rất trẻ. Chúng tôi cùng biểu diễn nhiều lần ở trong và ngoài nước. Bây giờ Tuấn Kruise đã thành danh. Ngoài ra, tôi cũng có cơ hội được làm việc với những DJ được đào tạo chuyên nghiệp, với những dàn nhạc. Ở nước ta, âm nhạc điện tử đã dần được công chúng yêu thích, tôi tin rằng sẽ ngày càng có nhiều DJ trẻ, tài năng và sáng tạo. Tôi hy vọng, lứa đàn em đi sau sẽ phát triển âm nhạc điện tử hơn nữa. Rất có thể tôi sẽ mở lớp đào tạo thế hệ DJ kế cận mình.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Thái An(thực hiện)

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản