Đấu giá 7 vật phẩm để xây trường cho trẻ em vùng cao tại Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn

Màn đấu giá các vật phẩm nhằm tạo nguồn kinh phí xây, sửa trường học ở vùng cao sẽ là một điểm nhấn  đáng trân trọng của Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn, do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) tổ chức vào tối 31/5 tới đây, tại Hà Nội.

Chú thích ảnh
Đã có gần 60 tác phẩm, vật phẩm ủng hộ chương trình đấu giá nghệ thuật "Vì mái trường cho em"của báo Thể thao và Văn hóa, được gửi tới BTC sau hơn một tháng phát động.

Theo đại diện BTC, sau hơn một tháng phát động chương trình đấu giá nghệ thuật "Vì mái trường cho em", báo Thể thao và Văn hóa đã nhận về gần 60 tác phẩm, vật phẩm ủng hộ chương trình, bao gồm 1 chiếc xe Vespa được họa sĩ Lê Kinh Tài vẽ lên; chiếc áo đấu của cầu thủ Duy Mạnh; chiếc áo có đủ chữ ký của Đội tuyển Việt Nam 2018, vô địch AFF Cup năm 2018; chiếc đồng hồ Nam Ernest Borel GS8380C-221 - thương hiệu đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sỹ; và hơn 50 bức tranh của các họa sĩ, nhà sưu tập trên toàn quốc.

"Chúng tôi đã nhận được ủng hộ hào phóng của nhiều họa sĩ, văn nghệ sĩ như Bùi Tiến Tuấn, Nguyễn Bá Kiên, Nguyễn Bá Cung, Kao Vân Khánh, Nguyễn Ngọc Liêm, Lê Quý Anh Hào, Trần Văn Mạnh, Phạm Duy Quỳnh, Nguyễn Thị Thanh Lưu, Nguyễn Đức Hùng, Phạm An Hải, Trần Vĩnh Thịnh, Đặng Văn Tú, Đặng Thị Thu An, Lê Anh Huy, Trần Thị Thu, Nguyễn Minh Vy, Thanh Hiếu, Trương Hải Linh, Nguyễn Minh (Minh phố), Đoàn Quốc, Phạm Đăng Tân, Đỗ Hiệp, Nguyễn Văn Tùng, Trần Minh Phi (nhạc sĩ), Nguyễn Trường Linh, Phạm Hà Hải, Giáng Vân, Ngô Thanh Hùng, Trần Thế Vĩnh, Trần Thanh Huyền, Nguyễn Thanh Vũ, Lê Trọng Nghĩa (điêu khắc gia), Nhất Tự, Nguyễn Thị Tú Quyên, Nguyễn Minh Quân, Đỗ Sự, Bùi Hoàng Phương, Trương Huyền Mỹ, Kuolg Trần, ng. anhanh, Thùy Trang… Các nhà sưu tập “Mạnh thường quân” như: Lân Antique (tặng tranh Đỗ Thắng), Bùi Việt Bằng (tặng tranh), Mây Artspace (tặng tranh Hà Hùng), Nguyễn Văn Sỹ và Cao Minh Tuấn (tặng áo đội tuyển bóng đá Việt Nam năm 2018), Quang Nguyễn (tặng tranh Hà Cẩm Tâm (1933-2016), Phúc Phan (tặng tranh Lê Toàn), Phạm Hoàng Việt (tặng bình gốm và sách nghệ thuật), Duy Mạnh (tặng áo đội tuyển Việt Nam)…", đại diện BTC cho biết

Đa số các nghệ sĩ gửi tác phẩm cho chương trình đấu giá đều muốn trẻ em có điều kiện học hành tốt hơn, nên rất hào hứng trong việc đóng góp, thường trao tặng cả 100% giá bán. Nhiều họa sĩ tham gia tặng tranh cũng đang có con đi học tiểu học, trung học, nên họ dễ dàng chia sẻ với ý tưởng thiện nguyện "Vì mái trường cho em". Đa số tác phẩm là của họa sĩ bài bản, chuyên nghiệp, nên dù nhiều phong cách khác nhau, nhưng mỗi bức vẫn đạt giá trị tự thân về nghệ thuật.

Do số lượng tác phẩm nghệ thuật được đấu giá tương đối lớn, nên báo Thể thao và Văn hóa đã tổ chức trước 3 phiên đấu giá online từ 19 - 22/5 trên facebook tại địa chỉ https://www.facebook.com/ly.doi.7/.

Tổng kết sơ bộ, phiên 1 đã bán được 7/15 lot (tương đương 47%), phiên 2 bán 11/15 lot (73%), phiên 3 bán 11/15 lot (73%). Nếu nhận đủ tiền, trừ chừng 10% cho chi phí bưu phẩm, khung bo và vài yêu cầu riêng của họa sĩ/nhà sưu tập, BTC đã có được hơn 210 triệu đồng.

Tại Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn tối 31/5 tới đây, BTC đã lựa chọn 7 vật phẩm để đấu giá trực tiếp trên sân khấu (số tác phẩm, vật phẩm còn lại sẽ tiếp tục bán và lưu kho báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) để bán trong các năm tới).

7 vật phẩm được đấu giá trực tiếp trên sân khấu tối 31/5 tới bao gồm:

Chú thích ảnh

1. Chiếc áo có đủ chữ ký của Đội tuyển Việt Nam 2018, vô địch AFF Cup năm 2018, do hai nhà sưu tập Cao Minh Tuấn và Nguyễn Văn Sỹ tặng. Giá khởi điểm: 50 triệu đồng. Giá mua ngay: 100 triệu đồng.

Chú thích ảnh

2. Chiếc áo của cầu thủ Duy Mạnh do chính Duy Mạnh - đại sứ của chương trình “Vì mái trường cho em” - gửi tặng. Giá khởi điểm: 20 triệu đồng. Giá mua ngay: 40 triệu đồng.

Chú thích ảnh

3. Tranh lụa của họa sĩ Bùi Tiến Tuấn, khổ 130cm x 50cm, mực acrylic trên lụa, 2022. Giá khởi điểm: 50 triệu đồng. Giá mua ngay: 90 triệu đồng.

Chú thích ảnh

4. Tranh sơn dầu trên toan, 50 x 40cm, 2021 của họa sĩ Phạm An Hải. Giá khởi điểm: 30 triệu đồng. Giá mua ngay: 50 triệu đồng.

Chú thích ảnh

5. Tranh sơn dầu 160cm x 110cm, 2021, của Phạm Duy Quỳnh. Giá khởi điểm: 30 triệu đồng. Giá mua ngay: 50 triệu đồng.

Chú thích ảnh

6. Đồng hồ nam Ernest Borel GS8380C-221 do hệ thống bán lẻ đồng hồ chính hãng Galle Watch tặng. Giá khởi điểm: 20 triệu đồng. Giá mua ngay: 40 triệu đồng.

Chú thích ảnh

7. Chiếc xe Vespa được họa sĩ Lê Kinh Tài vẽ lên. Giá khởi điểm: 200 triệu đồng. Giá mua ngay: 500 triệu đồng.

Mỗi tác phẩm, vật phẩm đều có giá khởi điểm và giá mua ngay, người tham gia trực tiếp và gián tiếp (từ xa) sẽ đưa ra mức giá đấu, hoặc quyết định mua ngay. BTC sẽ có 3-4 người gọi điện thoại để giúp người ở xa đấu trực tiếp, nhằm tăng sự cập nhật và công bằng giá.

Riêng với chiếc xe Vespa được họa sĩ Lê Kinh Tài vẽ lên, đây được coi là một vật phẩm/tác phẩm có giá khởi điểm cao, nên chúng tôi sẽ mời gọi đấu giá trên mạng từ trước, để kết nối với những người yêu thích, muốn sở hữu. Khi phiên đấu diễn ra trực tiếp tại Hà Nội, ngoài những người đến dự phiên sẽ đấu, chúng tôi sẽ gọi điện cho từng người để mời họ chốt giá cuối cùng ngay khi phiên đấu này xảy ra.

Chương trình đấu giá nghệ thuật “Vì mái trường cho em” được báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) phát động ngày 14/4/2022, nhằm kết nối với các văn nghệ sĩ, các vị Mạnh thường quân và ngành giáo dục ở các địa phương, để hoàn thiện cơ sở vật chất cho một số trường/điểm trường ở vùng sâu, vùng xa. Với những nỗ lực sáng tạo không ngừng; với sự trân trọng dành cho những tác phẩm nghệ thuật chân chính và với sự kết nối rộng khắp, chúng ta có thể cùng nhau mang đến những giá trị “vị nhân sinh” cho cuộc sống này một cách thiết thực nhất thông qua việc mua bán, trao đổi và đấu giá nghệ thuật vì mái trường cho các em.

Sử dụng sức mạnh của nghệ thuật chân chính để đóng góp cho cuộc sống - đó mãi là cách thức bền vững để kết nối xã hội. Và đó cũng là mục tiêu cốt lõi của báo Thể thao và Văn hóa trong 40 năm qua cũng như mãi về sau này.

Trong năm đầu tiên, BTC đã khảo sát nhiều điểm trường trên cả nước và điểm trường đầu tiên dự kiến tu sửa là Huổi Khoang (thuộc Trường Mầm non Hoa Mai xã Nậm Mằn, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La). Theo dự toán ban đầu, việc xây mới một phòng học tại đây, với vật liệu an toàn, đúng yêu cầu, là hơn 300 triệu đồng. Chương trình đấu giá thiện nguyện "Vì mái trường cho em" hy vọng có thể khởi động với một phòng học như vậy. 

Top 8 tác phẩm vào Vòng Chung kết - chấm điểm Giải Dế Mèn

Tuần qua, Hội đồng giám khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 3 - 2022 do nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, làm Chủ tịch Hội đồng đã tổ chức phiên chấm chung khảo cuối cùng vào tuần qua.

Từ 11 tác phẩm vượt qua vòng sơ khảo, Hội đồng giám khảo đã loại 3 tác phẩm để chọn ra Top 8 tác phẩm vào Vòng Chung kết - chấm điểm của giải năm nay:

-Biệt đội thám tử và Emma thảm họa (Quyên Gavoye).

-Cá Linh đi học (bản thảo, Lê Quang Trạng).

-Cơ Bản là Cơ Bản (Phạm Huy Thông).

-Đu đưa trên ngọn cây bàng (bản thảo, Nguyễn Hoàng Diệu Thủy).

 -Trường học chẳng có gì vui? (Hải Nam)>

- Bản thảo chùm truyện ngắn của An Băng (9 tuổi).

- Chiếc dép thất lạc của Geralda De Vos (Bỉ) - Sofia Holt (Thụy Điển) do Kim Ngọc dịch.

-COVID trong mắt trẻ thơ (7 tập, Thanh Tâm viết lời, các cháu thiếu nhi vẽ tranh).

Top 8 tác phẩm vào Vòng Chung kết chấm điểm này sẽ được trao Bằng chứng nhận tại Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 3 - 2022 và Đấu giá nghệ thuật "Vì mái trường cho em" diễn ra vào tối 31/5/2022.

Từ 8 tác phẩm này ,sẽ có 5 tác phẩm xuất sắc nhất được trao giải Khát vọng Dế Mèn lần 3 - 2022.
PV
Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 3: Chọn 11 tác phẩm vào chung khảo
Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 3: Chọn 11 tác phẩm vào chung khảo

Thông tin từ Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) ngày 16/5 cho biết: 11 tác phẩm nghệ thuật xuất sắc nhất vì thiếu nhi hoặc của thiếu nhi đã lọt vào vòng chung khảo của Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 3 năm 2022 trong đó có 5 truyện dài, 1 chùm truyện ngắn, 1 bộ thơ 5 tập, 1 truyện tranh và 3 sách tranh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN