Đặc sắc Đêm nhạc Phật 'Vĩnh Nghiêm - Hào quang trí huệ'

Tối 1/2 (tức 11 tháng Giêng năm Quý Mão), tại chùa Vĩnh Nghiêm, huyện Yên Dũng, Chương trình Đêm nhạc Phật “Vĩnh Nghiêm - Hào quang trí huệ” đã được tổ chức. Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi sự kiện trong Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang với chủ đề "Linh thiêng Tây Yên Tử".

Chú thích ảnh
Các tiết mục biểu diễn trong Đêm nhạc Phật - "Vĩnh Nghiêm - Hào quang trí huệ". Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Chương trình có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng và hàng trăm phật tử.

Với chủ đề “Vĩnh Nghiêm - Hào quang trí huệ”, Chương trình Đêm nhạc Phật lần đầu tiên được tổ chức tại chùa Vĩnh Nghiêm - nơi được xem là chốn tổ của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, được tổ chức theo hình thức ca, hợp ca, múa, mới lạ, đặc sắc. Chương trình tái hiện sự nghiệp, thân thế cũng như quá trình giác ngộ của Phật hoàng Trần Nhân Tông và sự hình thành, phát triển Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử (do Phật hoàng sáng lập) trong đời sống tâm linh và Phật giáo Việt Nam; vị thế của chùa Vĩnh Nghiêm trong Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử.

Lấy ý tưởng từ bài kệ “Cư trần lạc đạo” được trích trong bài phú cùng tên của Phật hoàng Trần Nhân Tông, hiện còn lưu giữ ở kho mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm, mang triết lý sâu sắc giữa đạo và đời, Chương trình Đêm nhạc Phật nhằm tiếp tục khơi dậy hào quang trí huệ ấy để lan tỏa đi muôn nơi.

Chú thích ảnh
Các tiết mục biểu diễn trong Đêm nhạc Phật - "Vĩnh Nghiêm - Hào quang trí huệ". Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Sau màn thỉnh chuông do Đại đức Thích Thanh Vịnh, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm cùng các phật tử thực hiện, là chương trình nghệ thuật Đêm nhạc Phật diễn ra trong 60 phút, với ba chương gồm: Trăng lên núi thiêng; Từ chốn Tổ Vĩnh Nghiêm; Cư trần lạc đạo - Bay lên vì hạnh phúc con người.

Chương 1 “Trăng lên núi thiêng” là hợp xướng gồm 4 phần: “Trăng lên”, “Trăng khuất”, “Thương ánh trăng xưa” và “Trăng bất diệt”. Dưới sự dẫn chuyện của Thượng tọa Thích Viên Như, sự trình diễn của các ca sỹ, nghệ sỹ, tốp nam, nữ Nhà hát Kịch Việt Nam tái hiện hình ảnh Phật hoàng Trần Nhân Tông từ lúc làm vua, lãnh đạo quan, quân đánh tan quân xâm lược Nguyên Mông, cho đến lúc Ngài tọa thiền trên đỉnh núi Yên Tử và sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Chương 2 “Từ chốn Tổ Vĩnh Nghiêm”  với các ca khúc “Vĩnh Nghiêm - Hào quang trí huệ”, “Con đường tâm linh Tây Yên Tử” được trình bày bởi các ca sĩ, diễn viên đã thể hiện vị thế của chùa Vĩnh Nghiêm trong trong Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử. Nơi đây được tôn vinh là trung tâm của Phật giáo ngày ấy, là nơi Tam Tổ Trúc Lâm Yên Tử đã thành lập giáo trường, khắc mộc bản để lưu lại những lời giáo huấn của những bậc tôn túc cả trong thi kinh, thi họa…

Chương 3 “Cư trần lạc đạo - Bay lên vì hạnh phúc con người” thể hiện triết lý sâu sắc giữa đạo và đời, trong chuỗi duyên sinh, đạo chẳng xa đời, đời ở trong đạo, cư trần mà vẫn vui đạo, sống thuận theo với tự nhiên. Về với chốn Tổ Vĩnh Nghiêm, trên con đường Tây Yên Tử, là về với cội nguồn của Phật giáo Việt Nam.

Chú thích ảnh
Nghi lễ thả hoa đăng Đêm nhạc Phật - "Vĩnh Nghiêm - Hào quang trí huệ". Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Kết thúc Chương trình các đại biểu, nhân dân và tăng ni phật tử thả đèn hoa đăng tại khuôn viên chùa Vĩnh Nghiêm.

Đồng Thúy (TTXVN)
Trưng bày gần 500 hiện vật, hình ảnh về Phật giáo vùng Tây Yên Tử
Trưng bày gần 500 hiện vật, hình ảnh về Phật giáo vùng Tây Yên Tử

Ngày 1/2, tại Khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo vùng Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất". Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN