"Cụ bồ đề" 200 tuổi được phong Cây di sản

Cây bồ đề chứng kiến biết bao thăng trầm của làng xóm, gắn với cuộc đời bao người dân làng Quỳnh Đô. Hôm nay 5/2 âm lịch, nhân ngày hội làng truyền thông, cây bồ đề đã được đón nhận danh hiệu Cây di sản.

Sáng nay 16/3 (tức 5/2 âm lịch) là ngày hội làng truyền thống của làng Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội. Năm nay, ngày hội làng như vui hơn gấp đôi khi cây bồ đề trước cổng đình làng được Hội Bảo vệ Thiên nhiên - Môi trường (TNMT) Việt Nam trao tặng danh hiệu "Cây di sản Việt Nam". Nhiều vị bô lão cùng các thế hệ dân làng đã tề tựu đông đủ đón mừng danh hiệu này.

Cây bồ đề trước cổng đình làng Quỳnh Đô là một phần không thể thiếu của quần thể di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc đình - chùa Quỳnh Đô, đã được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử quốc gia. Đây cũng là di tích gắn liền với cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của dân làng.

N
gày nay, sau bao dâu bể của thời gian, cây vẫn đứng hiên ngang, cành lá xum xuê phủ kín cả cổng tam quan “Quỳnh Đô Công đình”, như là một minh chứng hào hùng của lịch sđấu tranh, xây dựng và bảo vệ quê hương của người dân làng Quỳnh Đô.

Theo lời kể của các cụ cao niên trong làng, khi các cụ còn nhỏ, trong nhiều lần tu sửa đình làng những năm 1920 thì cây đã to như bây giờ. Như vậy tính ra, cây đề làng Quỳnh Đô đã có tuổi đời 150 – 200 năm tuổi. Chưa kể trước đó, đối xứng phía bên kia cổng làng có một cây đa còn nhiều tuổi hơn nhưng nay đã không còn.

Đại diện Hội Bảo vệ TNMT Việt Nam, GS.TS. Vũ Hoan đã đến dlđón nhận danh hiệu Cây di sản Việt Nam cho cây đề làng Quỳnh Đô. Ông cho biết: "Các cây di sản không chỉ có ý nghĩa về mặt sinh học, môi trường mà nó còn là một phần lịch s, văn hóa của địa phương mà bất cứ ai cũng phải có trách nhiệm bảo vệ".

Dưới đây là một số hình ảnh buổi lđón nhận danh hiệu Cây di sản, cũng như không khí lễ hội truyền thống làng Quỳnh Đô:


Cây bồ đề tọa lạc ngay trước cổng đình, nằm bên trục đường huyết mạch liên xã, do đó nó dễ dàng thu hút sự chú ý của người qua lại.


Qua bao thăng trầm, cây bồ đề vẫn đứng vững nhờ được sự quan tâm, bảo vệ của các cụ bô lão và dân làng. Tán cây xanh tốt, cao rộng che bóng mát cho biết bao thế hệ.


Theo ghi chép còn lưu lại được, những năm đầu kháng chiến chống Pháp, cây đề là nơi treo cờ Tổ quốc, phát khẩu hiệu, truyền đơn kêu gọi nhân dân đoàn kết tham gia kháng chiến chống Pháp.


Ông Dương Văn Thêm, trưởng thôn Quỳnh Đô cho biết: "Việc cây bồ đề ở đình làng chính thức được công nhận Cây di sản là niềm vinh dự lớn đối với nhân dân thôn Quỳnh Đô, cũng như xã Vĩnh Quỳnh. Qua đó, nâng cao trách nhiệm của mọi người trong việc bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học".


Đây là cây đầu tiên ở huyện Thanh Trì (Hà Nội) được Hội Bảo vệ TNMT Việt Nam trao danh hiệu Cây di sản.


Bên cạnh lễ đón nhận danh hiệu Cây di sản, lễ hội truyền thống làng Quỳnh Đô năm nay cũng được tổ chức quy mô, long trọng hơn.


Không thể thiếu những trò chơi dân gian như chọi gà...


... và hội thi vật. Quỳnh Đô nổi tiếng từ xưa là lò vật đất Thăng Long. Tuy nhiên qua nhiều năm, môn thể thao này đã mai một.
Bài và ảnh: Hoàng Dương - Trường Dương

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản