Hai món ăn vừa được công nhận kỷ lục Châu Á và kỷ lục Việt Nam – món Mỳ Quảng và món Bê thui Cầu Mống - đã được công bố chiều 22/6 tại Quảng Nam.Tổ chức Kỷ lục châu Á đã chính thức công nhận và xác lập Mỳ Quảng là một trong 12 món ăn Việt Nam đạt tiêu chí "Giá trị Ẩm thực châu Á". Còn Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận món Bê thui Cầu Mống xác lập kỷ lục món ngon Việt Nam.
Tại lễ công bố, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam đã trao chứng nhận xác lập hai kỷ lục tô mì Quảng Phú Chiêm lớn nhất và đĩa bê thui Cầu Mống lớn nhất.
Tô Mỳ Quảng lớn đủ phục vụ cho 600 người ăn, do Vinahouse thực hiện với 105kg mì Quảng, 18kg thịt ba chỉ, 25kg tôm đất, 5kg cua đồng, rau sống được lấy từ làng rau Trà Quế…
Hình dáng tô mỳ được mô phỏng theo mẫu tô mỳ cổ tại làng Phú Chiêm (Điện Bàn, Quảng Nam), có đường kính 3,6m, chiều cao 1,5m và phần đế 0,156m, bên trong tráng men, bên ngoài được khảm sành cổ thời nhà Nguyễn.
Đĩa bê thui Cầu Mống lớn nhất. |
Đĩa bê thui “kỷ lục” – món ăn được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận xác lập kỷ lục món ngon Việt Nam, có đường kính 4,5m, cao 0,65m, phần đế 0,05m và cũng được khảm sành cổ thời nhà Nguyễn. Nguyên liệu để thực hiện món ăn này là: bê thui, mắm nêm, các loại rau gia vị đi kèm.
Cũng tại buổi lễ công bố, Không gian nhà Việt Nam - Vinahouse Space chính thức khai trương với không gian kiến trúc nhà cổ, những khu trưng bày, trình diễn các hoạt động văn hóa dân gian. Đây là công trình "bảo tàng nhà Việt Nam” sau gần 10 năm sưu tầm và phục dựng, với 18 nếp nhà cổ xưa độc đáo nhất của người Việt và 15 công trình kiến trúc được phục dựng, có nhiều kiến trúc cổ đặc biệt giá trị.
Phương Hà