Chung kết liên hoan nghệ thuật 'Tôi yêu tiếng nước tôi' tại Ba Lan

Chung kết Liên hoan nghệ thuật Việt kiều toàn thế giới “Tôi yêu tiếng nước tôi” lần thứ 2 khai mạc trưa 14/9 (chiều tối 14/9 giờ Việt Nam), tại thủ đô Warszawa, Ba Lan.

Liên hoan có sự tham gia của 23 thí sinh đến từ 9 nước trên thế giới. Trong đó, 8 thí sinh là của Ba Lan, 7 từ Đức và 2 thí sinh từ Hungary; từ mỗi nước Nga, Anh, Séc, Pháp, Hà Lan, Thái Lan đều có 1 thí sinh tham gia "tranh tài".

Chú thích ảnh
Một thí sinh tham gia Liên hoan nghệ thuật Việt kiều toàn thế giới “Tôi yêu tiếng nước tôi”.

Các phần thi sẽ kết thúc vào ngày 15/9, gồm thi hát dân ca nguyên thể và thi ca khúc tự chọn.

Trưởng ban Tổ chức Liên hoan “Tôi yêu tiếng nước tôi” là NSND Thanh Hoa; Tổng đạo diễn: Nhà thơ, đạo diễn truyền hình Phan Huyền Thư. Ban giám khảo Liên hoan do NSND Đặng Hùng (nguyên Giám đốc Nhà hát Quân đội) làm trưởng ban; thành viên có NSƯT Hà Thuỷ, NSƯT Việt Hoàn và nhà báo Lê Xuân Sơn; Dẫn chương trình: NS Ngô Quang Vinh (Nhà hát Tuổi trẻ) và Tống Thu Hương (Việt kiều Ba Lan).

Chú thích ảnh
Các thành viên Ban Tổ chức Liên hoan từ trong nước sang xuống sân bay mang tên nhà soạn nhạc Chopin.

Trước đó, sáng 13/9, BTC và ê kíp VTV 2 ghi hình một số thí sinh tại các danh thắng của thủ đô Ba Lan. Các thí sinh tuy thuộc các lứa tuổi khác nhau nhưng đều chung niềm vui được tụ hội về để hát bằng tiếng mẹ đẻ, tiếng Việt yêu thương, đúng như tinh thần bài hát mà nhạc sĩ Phạm Duy đã viết từ gần 70 năm trước: Tôi yêu tiếng nước tôi/Từ khi mới ra đời, người ơi/Mẹ hiền ru những câu xa vời/À ơi/Tiếng ru muôn đời/Tiếng nước tôi/Bốn nghìn năm ròng rã buồn vui/Khóc cười theo mệnh nước nổi trôi/Tiếng nước tôi/Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi/Thoắt nghìn năm thành tiếng lòng tôi…

Chú thích ảnh
Nhóm thí sinh từ Pháp, Hungary, Hà Lan, Thái Lan ở khu vực Dinh Tổng thống Ba Lan.

Hầu hết các thí sinh đều sinh và lớn lên trong nước, ra nước ngoài sống người ít thì 5-6 năm, người nhiều vài chục năm nhưng đều giữ niềm yêu tiếng nói, câu hát quê hương và tự bỏ tiền ra, dứt khỏi công việc để đến với Liên hoan. Cũng có người như chị Nguyễn Thị Kim Liên, sinh ra, lớn lên ở Udon, Thái Lan, giờ đã "cứng tuổi" nhưng nói tiếng Việt không khác gì một người Hà Nội…

Liên hoan nghệ thuật Việt kiều toàn thế giới “Tôi yêu tiếng nước tôi” là cuộc thi hát do Hội nghệ Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA) do NSND Thanh Hoa làm chủ tịch khởi xướng và chủ trì, phối hợp với các hội người Việt Nam ở các nước và một số đơn vị khác tổ chức.
Liên hoan lần thứ nhất năm 2018 diễn ra ở Praha (CH Séc). Liên hoan năm nay diễn ra tại Warszawa, do APPA phối hợp với Hội người Việt Nam tại Ba Lan, VTV2, báo Tiền Phong và Cty CP Tiền Phong tổ chức.
Lê Việt
Khai mạc triển lãm ảnh thành tựu, đất nước và con người Việt Nam tại Ukraine
Khai mạc triển lãm ảnh thành tựu, đất nước và con người Việt Nam tại Ukraine

Ngày 13/9/2019, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, phối hợp với Bộ Ngoại giao Ukraine, Học viện Ngoại giao Ukraine đã long trọng tổ chức kỷ niệm lần thứ 74 Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và Lễ khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Thành tựu, đất nước và con người Việt Nam” tại trụ sở Bộ Ngoại giao Ukraine, thủ đô Kyiv.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN