Chiêm ngưỡng 'tài năng vàng' của nghệ thuật xiếc tại Đà Nẵng, TP.HCM

Liên hoan Xiếc quốc tế 2019 đã khép lại vào tối 20/10 vừa qua, nhưng những dư âm từ sự kiện vẫn còn rất lớn.

Sau Liên hoan Xiếc quốc tế, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã ngay lập tức lên kế hoạch thực hiện chương trình nghệ thuật xiếc mới mang tên Những tài năng vàng tỏa sáng biểu diễn phục vụ khán giả Thủ đô ngay tại Rạp xiếc Trung ương. Đồng thời sẽ đưa chương trình nghệ thuật xiếc đặc sắc hội tụ những tài năng vàng và những tiết mục xiếc đẳng cấp quốc tế phục vụ khán giả Tp Hồ Chí Minh tại Nhà hát Bến Thành, Quận 1 - TP.HCM từ ngày 30/10 đến 3/11, và Cung thể thao Tiên Sơn, Đà Nẵng từ ngày 31/10 đến 3/11.

Trong chương trình này, toàn bộ các tiết mục của các nghệ sĩ Việt Nam đoạt giải tại Liên hoan xiếc Quốc tế vừa qua cùng những tiết mục xiếc đẳng cấp Quốc tế sẽ được trình diễn. 

Chú thích ảnh
Các nghệ sĩ trình diễn tại Liên hoan Xiếc quốc tế 2019. Ảnh: Hòa Nguyễn/TTXVN

NSND Tống Toàn Thắng - Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam chia sẻ: Chúng ta có những tiết mục nghệ thuật xiếc đẳng cấp quốc tế, xứng đáng được tôn vinh, tại sao lại không để khán giả thưởng thức, lan tỏa rộng rãi hơn tới cộng đồng? Từ suy nghĩ đó, chúng tôi đã lựa chọn kỹ lưỡng những tiết mục tầm cỡ, những tiết mục đã đoạt giải tại Liên hoan Xiếc quốc tế lần thứ VI để biểu diễn phục vụ khán giả trong chương trình Những tài năng vàng tỏa sáng. Qua đó, các khán giả sẽ được chiêm ngưỡng tài nghệ thực sự của những nghệ sĩ xiếc Việt Nam đã tham gia Liên hoan Xiếc quốc tế 2019. Sau Hà Nội, chúng tôi sẽ đưa chương trình nghệ thuật xiếc đỉnh cao với những tiết mục xiếc tầm cỡ quốc tế đến với khán giả ở Đà Nẵng và TP.HCM.

Theo chia sẻ của nghệ sĩ Tống Toàn Thắng, hiện nay, trên thế giới có hai xu hướng phát triển ngành xiếc. Một là các nghệ sĩ tập luyện những tiết mục xiếc truyền thống và đi lưu diễn đơn lẻ. Hai là các đoàn xiếc tạo ra các sản phẩm lớn đó là các chương trình nghệ thuật xiếc có nội dung, có câu chuyện để có thể diễn hàng năm tại chỗ hoặc đi tour.

“Hướng phát triển thứ hai đang được Liên đoàn Xiếc Việt Nam lựa chọn phát triển. Song song với xiếc truyền thống và việc nâng cao kỹ năng kỹ xảo của diễn viên tới đỉnh cao kỹ thuật, chúng tôi cũng nghĩ tới việc sử dụng ngay kỹ thuật mà nghệ sĩ đã có để tạo ra những sản phẩm lớn với sự hỗ trợ của các yếu tố công nghệ, giải trí, không gian, tạo ra những không gian ảo cho xiếc biểu diễn…

Bên cạnh những tiết mục đơn lẻ, chúng tôi đầu tư những tiết mục xiếc tập thể. Với nghệ thuật xiếc thì những tiết mục xiếc tập thể lớn là rất khó, đòi hỏi các nghệ sĩ phải có sự gắn kết và phối hợp với nhau chặt chẽ. Những tiết mục xiếc tập thể dàn dựng hoành tráng, tạo sức mạnh, dễ lấy được cảm xúc khán giả”, nghệ sĩ Tống Toàn Thắng cho biết.

Từ thực tế và nhu cầu khán giả, hiện nay, các chương trình của Liên đoàn Xiếc Việt Nam được dàn dựng rất phong phú, hấp dẫn, các tiết mục có sự cân bằng giữa các yếu tố mạo hiểm và giải trí. Sau Hà Nội, chương trình được đưa lưu diễn tại Nhà hát Bến Thành, Quận 1 - TP.HCM từ ngày 30/10 đến 3/11, và Cung thể thao Tiên Sơn, Đà Nẵng từ ngày 31/10 đến 3/11 cũng được xây dựng trên tiêu chí đó.

Chú thích ảnh
1 tiết mục được biều diễn tại Liên hoan Xiếc quốc tế 2019. Ảnh: Hòa Nguyễn/TTXVN

Trong suốt chương trình khoảng 90 phút, khán giả sẽ có những phút hồi hộp, “đứng tim” với các tiết mục xiếc mạo hiểm đu dây, nhào lộn, nhào sào, bịt mắt đi lại chơi vơi trên không trung ở trên hai vòng quay khổng lồ… Để thực hiện được những tiết mục này, những “tài năng vàng” trong làng nghệ thuật xiếc đã phải tập luyện trong khoảng thời gian dài.

Tất nhiên, xiếc là mạo hiểm và dù đã tập luyện kỹ lưỡng nhưng không phải 100% các tiết mục nghệ sĩ biểu diễn đều thành công. Từ thực tế đó, các nghệ sĩ Liên đoàn Xiếc Việt Nam cũng dàn dựng những tiết mục thú vị như Vũ điệu Gangnamstyle những chàng trai vui vẻ. Tiết mục biểu diễn hài hước, vui nhộn về quá trình tập luyện của các nghệ sĩ xiếc, giúp khán giả hiểu thêm quá trình rèn luyện đầy vất vả của những nghệ sĩ xiếc ở hậu trường.

Xen giữa những màn trình diễn mạo hiểm, khán giả lại được thư giãn, giải trí với những tiết mục vui nhộn như: xiếc thú, xiếc voi, xiếc hề… để giảm bớt sự căng thẳng.

Nói thêm về chương trình tại Đà Nẵng và TP.HCM, NSƯT Trần Mạnh Cường - Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, cho biết: “Dư âm của Liên hoan Xiếc quốc tế còn rất lớn. Cùng khán giả Thủ đô, chúng tôi mong muốn khán giả khắp mọi miền sẽ được thưởng thức những tiết mục xiếc đẳng cấp quốc tế. Vì vậy, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đưa chương trình biểu diễn tại Đà Nẵng và TP.HCM. Trong chương trình, 95% là những tiết mục đã đoạt giải tại Liên hoan Xiếc quốc tế vừa rồi, và chúng tôi có tăng cường thêm xiếc thú để chương trình phong phú hơn”.

Cụ thể hơn về chương trình tại Cung thể thao Tiên Sơn, Đà Nẵng từ ngày 31/10 đến 3/11, theo NSƯT Đỗ Văn Hùng - Trưởng đoàn Nghệ thuật Xiếc đương đại: “Chương trình xiếc nghệ thuật tại Đà Nẵng quy tụ những tiết mục lớn nhất, những tiết mục đã đoạt giải thưởng ở Liên hoan xiếc quốc tế vừa rồi và có thể nói là chương trình xiếc nghệ thuật lớn nhất từ trước đến nay ở Đà Nẵng.

Chú thích ảnh
1 tiết mục xiếc thú của nghệ sĩ tại liên hoan. Ảnh: Hòa Nguyễn/TTXVN

Sân khấu ở Cung thể thao Tiên Sơn Đà Nẵng lớn và đảm bảo tiêu chí cho xiếc nên chúng tôi xây dựng chương trình đẳng cấp, dành cho những người yêu mến nghệ thuật xiếc thực sự. Trong khoảng 90 phút, khán giả sẽ được thưởng thức các tiết mục đặc biệt như: Đế kiếm, Dây da đôi, Nhào lộn trên sào, Nhào lộn cầu bật, Vòng quay mạo hiểm, Đế trụ tập thể, Xiếc thú tổng hợp, Xiếc voi… Trong đó, tiết mục Nhào lộn trên sào, Vòng quay mạo hiểm vừa giành Huy chương Vàng, tiết mục Đế trụ tập thể vừa giành Huy chương bạc tại Liên hoan Xiếc quốc tế.

Lần đầu tiên Việt Nam dàn dựng thành công tiết mục xiếc ở đẳng cấp châu Âu - Vòng quay tử thần, nhào lộn trên độ cao 15 mét. Tiết mục này tạo cảm giác mạnh cho khán giả, cũng là tiết mục xiếc đang “hot” nhất hiện giờ tại Việt Nam và trên thế giới. Cùng với đó là một số tiết mục đặc sắc trong dịp Liên hoan Xiếc quốc tế vừa rồi vì các nghệ sĩ không kịp tham dự, như: Đế kiếm, Dây da đôi, Nhào lộn cầu bật... Các tiết mục này lẽ ra có mặt tại Liên hoan xiếc quốc tế vừa qua nhưng các nghệ sĩ đã không kịp tham dự.

Cũng theo NSƯT Đỗ Văn Hùng, BTC sẽ đưa thêm cả tiết mục Xiếc thú tổng hợp với nhiều loài xiếc thú chuyên nghiệp biểu diễn tại Đà Nẵng với xiếc chó sói, xiếc dê, xiếc mèo, xiếc chó, xiếc voi… “Xiếc thú nuôi - sự sáng tạo của các nghệ sĩ, hứa hẹn sẽ đem đến rất nhiều bất ngờ cho khán giả, đặc biệt là các khán giả nhỏ tuổi.

Với chương trình tại Nhà hát Bến Thành, Quận 1 - TP.HCM từ ngày 30/10 đến 3/11, nghệ sĩ Trần Đức Vĩnh - Phó trưởng đoàn Nghệ thuật Xiếc đương đại cho hay: “Chúng tôi thiết kế chương trình phù hợp với sân khấu nhà hát vuông. Tại đây sẽ có những tiết mục có chất lượng nghệ thuật cao như: Thăng bằng trên con lăn, Đế kiếm trên đu, Dây lụa nam – nữ… Các tiết mục xiếc thú như xiếc gấu, xiếc khỉ, xiếc chó, xiếc mèo… cũng hứa hẹn sẽ được khán giả yêu thích.

“Mục tiêu của các nghệ sĩ Liên đoàn Xiếc Việt Nam là xây dựng các chương trình nghệ thuật xiếc đẳng cấp khiến cả người lớn và trẻ em đều thích thú chứ không chỉ diễn cho trẻ em như các gánh xiếc nhỏ thường làm” - nghệ sĩ Trần Đức Vĩnh chia sẻ.

Đặc biệt hơn, chương trình xiếc tại Đà Nẵng và TP.HCM diễn ra đúng dịp Lễ hội Halloween, các nghệ sĩ trẻ tài năng sẽ hóa trang đúng tinh thần của lễ hội khi biểu diễn, hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả đêm nghệ thuật xiếc mãn nhãn và những cảm xúc khó quên.

A.V (TTXVN)
Có 8 quốc gia dự Liên hoan Xiếc quốc tế tại Việt Nam
Có 8 quốc gia dự Liên hoan Xiếc quốc tế tại Việt Nam

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Liên hoan Xiếc quốc tế năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 15-20/10 tại Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN