Các địa phương tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng 16/4 (tức ngày 10/3 âm lịch), tại Di tích lịch sử quốc gia đền Hồng Sơn, UBND thành phố Vinh (Nghệ An) phối hợp với Ban quản lý phường Hồng Sơn long trọng tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương.

Nghi thức Giỗ Tổ Hùng Vương tại khu tưởng niệm các Vua Hùng ở thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm nay được tổ chức trang trọng, thành kính mang tính cộng đồng gắn với các hoạt động lễ hội tôn vinh di sản “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” với đầy đủ các nghi thức dâng hoa, dâng hương, đại tế, tiến nước, tiến cỗ, dâng bánh chưng, bánh dày trước bàn thờ Vua Hùng.

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương có sự tham dự của 25 phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh. Mỗi đơn vị đều có một mâm lễ vật để dâng lên tế Vua Hùng. Trong phần lễ có lễ khai quang, yết cáo, lễ tưởng niệm và lễ đại tế. Lễ đại tế là nghi thức quan trọng nhất của buổi lễ giỗ Tổ. Bên cạnh phần lễ, phần hội diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa dân gian truyền thống, các trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, bóng chuyền, chơi cờ thẻ, thi võ cổ truyền thu hút đông đảo người dân tới xem và cổ vũ.

Là ngôi đền cổ có kiến trúc thời Nguyễn, đền Hồng Sơn là ngôi đền duy nhất trên địa bàn thành phố Vinh thờ các vị Vua Hùng. Tại đền đang thờ long ngai, bài vị 18 đời vua Hùng tại cung trung điện thay vì thờ tượng Vua như trước đây.

Cùng với đền Hồng Sơn thì đền Cửa (xã Nghi Khánh, huyện Nghi Lộc), làng Vạc, xã Nghĩa Hòa (thị xã Thái Hòa) là những di tích có đền thờ Vua Hùng ở Nghệ An. Thời gian qua, những di tích này đều được chính quyền địa phương đầu tư tôn tạo, tu bổ thường xuyên, là điểm đến để giáo dục cho thế hệ sau về truyền thống, lịch sử dựng nước và giữ nước, công ơn của các Vua Hùng.

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch hàng năm tại đền Hồng Sơn là hoạt động văn hóa tâm linh mang đậm bản sắc văn hóa Việt hướng về cội nguồn, ngợi ca và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các Vua Hùng cũng như các thế hệ anh hùng dân tộc đã chiến đấu anh dũng để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trước và trong ngày giỗ Tổ, tại đền Hồng Sơn, đền Cửa, làng Vạc đã đón hàng nghìn lượt người dân và du khách thập phương đến dâng hương tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên của người Việt và vãn cảnh. Những ngày này, nhân dân và du khách thập phương đã đến các đền thờ dâng lên nhiều lễ vật cúng tế các Vua Hùng những sản vật đặc trưng của địa phương như cam Phủ Quỳ, rượu Nghi Phú, hương trầm Quỳ Châu, vú sữa Nam Đàn…

Sáng 16/4, tại đền thờ Âu Lạc khu du lịch thác Prenn - Đà Lạt, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương 2016, thu hút hàng nghìn người dân và du khách.

Với mục đích giáo dục truyền thống yêu nước, uống nước nhớ nguồn, biết ơn các vua Hùng đã có công dựng nước, các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước; lễ giỗ Tổ diễn ra với 7 hoạt động chính nhằm giới thiệu những tinh hoa văn hóa của dân tộc qua các nghi lễ truyền thống: nghi thức cúng tế, đám rước lễ vật, văn nghệ dân ca và nhạc cổ truyền, hoạt cảnh truyền thuyết thời Hùng Vương, trò chơi dân gian, hội thi văn hóa ẩm thực…

Lễ giỗ Tổ năm nay được tổ chức quy mô, hoành tráng với sự tham gia của hàng nghìn học sinh, sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Lạt và các các đoàn hành hương trong tỉnh. Lễ giỗ được tiến hành trang nghiêm theo đúng nghi thức tế lễ truyền thống, cùng với đám rước lễ vật dâng cúng.

Nghi lễ trang trọng được tổ chức trong không gian đền thờ Âu Lạc (trên đỉnh núi Phượng Hoàng - nằm trong khu du lịch thác Prenn), nơi đây mô phỏng khá toàn diện kiến trúc Khu di tích Hùng Vương tại đất Tổ Phú Thọ. Sau phần nghi thức cúng tế, các trò chơi dân gian, biểu diễn văn nghệ, hội thi ẩm thực diễn ra tại khu vực chân thác Prenn.


Dịp này, tại nhiều nơi trong tỉnh Lâm Đồng, lễ giỗ Tổ Hùng Vương cũng được tổ chức trang trọng để nhân dân cùng hội tụ hành lễ.

Sáng 16/4, tại Di tích lịch sử văn hóa Đình Lạc Giao, số 67 đường Phan Bội Châu, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Trước anh linh Quốc Tổ Hùng Vương, đồng chí H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã báo cáo những thành tích xuất sắc mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn đã đạt trong năm qua trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh. Riêng quí 1 năm 2016, tuy gặp nhiều thiên tai bất lợi, nhưng tình hình phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vẫn đạt được nhiều thành quả tích cực. Giá trị tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh đạt trên 10.414 tỷ đồng, đạt 24,6% kế hoạch, tăng 4,7% so cùng kỳ năm 2015. Trước hương án tổ tiên, đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh nguyện tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, không ngừng phấn đấu vươn lên thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2016, xây dựng Đắk Lắk ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Các đại biểu cùng đông đảo đồng bào các dân tộc dự Lễ đã dâng hương, hoa, các lễ vật… tri ân công đức các Vua Hùng, tổ tiên.

P/v TTXVN tại các địa phương
Linh thiêng Lễ hội Đền Hùng
Linh thiêng Lễ hội Đền Hùng

Theo Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng, từ đầu năm đến nay, lượng du khách về thăm, dâng hương tưởng niệm, tri ân công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng lên tới hơn 2 triệu lượt người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN