Việt Nam sẽ sớm bình thường nhờ Quỹ vaccine

Để cuộc sống sớm trở lại bình thường, vaccine là giải pháp tối ưu nhất bảo vệ tính mạng người dân và giúp các nước vượt qua đại dịch COVID-19. Hiện nay, các quốc gia trên thế giới đều đang đẩy mạnh việc tiêm chủng, với mục tiêu 2/3 dân số sẽ được tiêm vaccine trong năm 2021, đưa người dân trở lại với cuộc sống thường nhật.

Tính đến thời điểm này, Malta là nước có tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cao nhất ở châu Âu với khoảng 66% dân số đã được tiêm. Tiếp theo là Anh với 61%, Iceland 55%, Hungary 54%. Tại Mỹ, 52% dân số đã được tiêm vắc xin.

Chú thích ảnh
Chứng nhận của Quỹ vaccine phòng COVID-19 cho người ủng hộ. 

Tại châu Á, Israel là nước đã thành công trong cuộc chiến chống COVID-19 nhờ chiến dịch tiêm vắc xin được triển khai diện rộng. Hơn 70% người dân Israel độ tuổi từ 20 trở lên đã được tiêm 2 mũi và nước này đang lên kế hoạch tiêm cho nhóm trẻ em 12-15 tuổi. Hiện nay, các ca nhiễm tại Israel chỉ còn 4-5 ca/ngày. Dựa trên kết quả tích cực, Chính phủ Israel đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế xã hội, mở cửa trở lại toàn bộ các hoạt động từ đầu tháng 6.

Chú thích ảnh
Website https://www.quyvacxincovid19.gov.vn cho phép tổ chức, cá nhân bày tỏ nguyện vọng ủng hộ trực tiếp đến một địa phương.

Giống các nước trên thế giới, Việt Nam cũng đang cố gắng đàm phán với các nhà sản xuất vắc xin nhằm mang về 150 triệu liều và tạo miễn dịch cộng đồng trong năm 2021. Để thực hiện được việc này, ngoài nguồn ngân sách của Nhà nước, các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức trên toàn quốc đã tích cực tham gia đóng góp thông qua các kênh chính thống, chung tay góp sức chống đại dịch COVID-19.

Bên cạnh việc ủng hộ trực tiếp theo cách thức truyền thống là chuyển khoản, Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã áp dụng phương thức nhắn tin và nhất là phương thức đóng góp trực tuyến thông qua website https://www.quyvacxincovid19.gov.vn. Đây là một kênh sử dụng công nghệ tiên tiến hỗ trợ các tổ chức, cá nhân kết nối với Quỹ vaccine phòng COVID-19 của Chính phủ một cách dễ dàng, thuận lợi và an toàn.

Đặc biệt, website là kênh tương tác trực tuyến với Quỹ, cho phép mọi người dân, mọi tổ chức trong và ngoài nước đóng góp trực tuyến thông qua thẻ tín dụng quốc tế, thẻ ATM, ví điện tử, Internet banking, Mobile banking... Các tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước có thể đăng ký đóng góp và đăng ký nguyện vọng đóng góp trực tiếp cho các tỉnh, thành phố, hoặc gửi tới cơ quan, tổ chức cụ thể. Cổng cũng cho phép người đóng góp gửi những lời chúc, thông điệp đến người thân, bạn bè, đội ngũ chống dịch tuyến đầu... Giấy chứng nhận đóng góp điện tử sẽ được gửi tới các tấm lòng hảo tâm ngay sau khi hoàn thành ủng hộ.

Hiện nay, nhiều địa phương cũng đang kêu gọi Quỹ riêng cho tỉnh, thành của mình. Website hỗ trợ tính năng đăng ký khoản đóng góp chuyển về các địa phương, hoặc chuyển cho các tổ chức theo nguyện vọng của nhà tài trợ. Hệ thống tạo điều kiện cho Quỹ tại Trung ương tiếp nhận và quản lý tập trung mọi nguồn đóng góp cho chương trình vắc xin trên toàn quốc.

Việc có thêm nguồn đóng góp vào Quỹ vaccine phòng COVID-19 sẽ tăng khả năng để Việt Nam nhập khẩu, nghiên cứu, sản xuất và sử dụng vaccine phòng COVID-19 một cách rộng rãi cho người dân trên cả nước.

Tính đến chiều ngày 12/6, Quỹ đã nhận được sự ủng hộ đông đảo từ các tổ chức, cá nhân, nâng số dư đã giải ngân của quỹ lên tới hơn 4.790 tỷ đồng. Theo Bộ Tài chính, tổng kinh phí dự tính để tiêm phòng vắc xin cho toàn thể người dân Việt Nam là 25.200 tỷ đồng. Ông Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết: “Bộ Tài chính hiện bố trí được nguồn ngân sách hơn 14.000 tỷ đồng, dự kiến triển khai trước mắt trên 11.000 tỷ đồng, cộng thêm nguồn lực đóng góp của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước thì nguồn lực hiện có tương đối. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc triển khai mua và tiêm vaccine cho toàn dân”.

Tại lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát biểu đầy tâm huyết: “Đây là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn, tạo nên một Việt Nam chiến thắng, để một lần nữa chúng ta ghi danh, viết nên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc - chiến thắng đại dịch COVID-19”.

 

TTT
Vietjet thử nghiệm IATA Travel Pass cho hoạt động hàng không quốc tế
Vietjet thử nghiệm IATA Travel Pass cho hoạt động hàng không quốc tế

Tiên phong ứng dụng các giải pháp sáng tạo công nghệ cũng như không ngừng mang tới những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, Vietjet tham gia thử nghiệm ứng dụng chứng nhận sức khoẻ số IATA Travel Pass của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), một ứng dụng di động để quản lý thông tin sức khoẻ trong thời đại số.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN