Thanh Hóa kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn

Theo báo cáo của Ban an toàn giao thông (ATGT) tỉnh, 9 tháng năm 2021, trên địa bàn tỉnh xảy ra 248 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 90 người chết, bị thương 198 người. So với cùng kỳ năm 2020 TNGT và va chạm giao thông đã giảm 19,7% số vụ, giảm 14,3% số người chết và giảm 26,4% người bị thương. Mục tiêu chính của năm 2021 là giảm tai nạn giao thông (TNGT) từ 5 - 10% số vụ, số người chết, bị thương so với năm 2020, đảm bảo ATGT gắn với phòng chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Công an giao thông tỉnh Thanh Hoá  kiểm tra nồng độ cồn của  người tham gia giao thông. 
Ảnh: Mạnh Cường

Với sự vào cuộc của các cấp chính quyền cùng sự quyết liệt của các ngành chức năng, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều chuyển biến tích cực, số vụ TNGT đã giảm so với cùng kì. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra một số vụ TNGT nghiêm trọng, đáng chú ý trên các tuyến đường liên thôn, liên xã, đường quốc lộ, đường Hồ Chí Minh, đường tỉnh.

Nguyên nhân dẫn đến TNGT là do nhận thức, ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông còn kém, vi phạm tốc độ, không chú ý quan sát; hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông ở một số địa phương chưa tạo được sức lan tỏa sâu rộng. Tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, HLATGT vẫn diễn ra; Các phương tiện xe chở quá tải trọng vẫn né tránh các lực lượng chức năng lén lút hoạt động trên các tuyến giao thông, làm hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông. Hạ tầng giao thông chưa đáp ứng kịp với sự gia tăng phương tiện và nhu cầu đi lại ngày càng cao của người dân. 

Để đảm bảo TTATGT, các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tích cực phối hợp tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân thực hiện các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông vì mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”; trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân tham gia giao thông an toàn; nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là dịp nghỉ Lễ gắn với phòng chống dịch COVID-19; tuyên truyền Quy định của UBND tỉnh về trách nhiệm người đứng đầu trong công tác đảm bảo trật tự ATGT; tuyên truyền vận động người dân ven các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa chấp hành pháp luật ATGT, không vi phạm hành lang ATGT, không dựng rạp tổ chức đám cưới và các sự kiện trên lòng đường chung tay bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông.

Từ nay đến cuối năm, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông tiếp tục tăng cao, nhất là thời điểm Tết dương lịch, Tết nguyên đán. Dự báo tình hình trật tự giao thông trên địa bàn tỉnh sẽ diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao xảy ra TNGT. Do vậy, bên cạnh lực lượng chức năng tiếp tục triển khai các giải pháp đảm bảo ATGT, thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức tự giác, tuân thủ các quy định khi tham gia giao thông, qua đó góp phần ngăn ngừa, kiềm chế tai nạn xảy ra. 

Phương Thảo
Thanh Hóa: Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông
Thanh Hóa: Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông

Ngay từ đầu năm, Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch Năm ATGT 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự ATGT”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN