Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày giúp bệnh nhân béo phì giảm 83% trọng lượng cơ thể thừa

Béo phì được xem là bệnh mạn tính, nguyên nhân gây ra các bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, đột quỵ, tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, ung thư… Phẫu thuật điều trị thu nhỏ dạ dày đang được xem là phương pháp đem lại hiệu quả cao cho người bị béo phì.

Bác sĩ Phan Văn Thái, Trưởng khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện FV cho biết, trong thời gian qua, bệnh viện đã điều trị thành công cho nhiều trường hợp bị béo phì kèm theo các bệnh lý về tim mạch như tiểu đường, huyết áo, mỡ máu… bằng phương pháp tạo hình dạ dày hình ống.

Chú thích ảnh

Chẳng hạn như trường hợp thanh niên 28 tuổi ở TP Hồ Chí Minh với cơ thể béo phì 144kg, huyết áp cao, gan nhiễm mỡ và chỉ số đường huyết vượt ngưỡng cho phép, sau khi phẫu thuật thu nhỏ dạ dày, cân nặng của nam thanh niên giảm xuống còn 90kg. Bên cạnh đó, các chỉ số đường huyết, huyết áp, nhiễm mỡ gan… cũng trở về mức tiêu chuẩn.

BS Phan Văn Thái cho biết, phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày hình ống giúp giảm khả năng tiêu thụ thức ăn. Bên cạnh đó, cắt dọc dạ dày cũng loại trừ phần phình vị chứa nhiều hormone Ghrelin gây cảm giác đói, giảm sự thèm ăn mà vẫn không làm mất đi cảm giác ngon miệng, từ đó giúp giảm cân hiệu quả. Sau 12 tháng có thể giảm 83% trọng lượng cơ thể thừa, sau đó trọng lượng thừa còn tiếp tục giảm và đạt đến mức độ tốt hơn nữa.

Phương pháp cắt tạo hình dạ dày hình ống mang lại hiệu quả cho những bệnh nhân béo phì trong độ tuổi từ 16 đến 60 với chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 35 trở lên, hoặc từ 30 trở lên nếu có các bệnh lý liên quan như tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, ngưng thở khi ngủ… và không thành công khi thử các phương pháp điều trị khác.

Theo bác sĩ Thái, phẫu thuật thu nhỏ dạ dày hình ống là một phương pháp hiệu quả để giảm cân cho người béo phì, tuy nhiên đây không phải là phép màu và bệnh nhân cần tuân thủ các nguyên tắc dinh dưỡng, thay đổi lối sống sau phẫu thuật để duy trì kết quả lâu dài, đồng thời tránh các biến chứng. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần tập thể dục đều đặn, ít nhất 30 phút mỗi ngày, để tăng cường sức khỏe, đốt cháy calo và cải thiện tâm trạng.

Bệnh viện FV: Hành trình 20 năm mang y tế chất lượng quốc tế đến Việt Nam
Bệnh viện FV: Hành trình 20 năm mang y tế chất lượng quốc tế đến Việt Nam

Suốt 20 năm không ngừng cải thiện mỗi ngày, FV đã từng bước hướng đến hoài bão trở thành “Nhà cung cấp dịch vụ y tế hàng đầu châu Á”, qua đó góp phần thúc đẩy và nâng tầm chất lượng y tế quốc tế của Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN