Ngôi trường 100 năm tuổi với thế hệ hiệu trưởng vừa kháng chiến vừa dạy học

Những ngày đầu thành lập trường chỉ có 3 lớp học, các thầy cô vừa tham gia giảng dạy vừa tham gia bảo vệ, xây dựng, giữ gìn ngôi trường đến tận thế hệ con cháu ngày nay.

Chú thích ảnh

Sáng 14/11, Trường tiểu học Phương Trung 1 (Thanh Oai, TP.Hà Nội) tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm thành lập trường.

Bà Hoàng Minh Xuyến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, được xây dựng từ năm 1920 với sự đóng góp của nhân dân làng Chuông, ngôi trường 100 năm tuổi ngày đầu có tên là Trường Pháp - Việt, sau đổi tên thành Trường cấp 1A Phương Trung. Đến nay, trường có tên là Trường tiểu học Phương Trung 1.

Bà Xuyến cho biết thêm" Trường tiểu học Phương Trung 1 là một ngôi trường có tuổi  đời tròn một thế kỷ, trải qua bao bước thăng trầm của lịch sử dân tộc. Trong thời kì trước cách mạng tháng 8 và trong kháng chiến chống Pháp, nhiều thầy giáo vừa giảng dạy vừa làm hiệu trưởng vừa tham gia kháng chiến bảo về nhà trường, bảo vệ học sinh như: thầy Hoàng Phúc Long, thầy Lê Hữu Dụng, thầy Ngô Duy Cẩn, thầy Nguyễn Đăng Ninh, thầy Tạ Quang Mẫn, thầy Phạm Văn Bao, thầy Nguyễn Trọng Thiều…

Chú thích ảnh

Qua từng thời kì, nhà trường đã góp phần đào tạo được nhiều học sinh ưu tú, nhiều người đã trưởng thành là kĩ sư, bác sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ, cán bộ cao cấp trong quân đội, cán bộ xã, huyện, tỉnh, thành phố và các ngành nghề khác nhau.

Trong nhiều năm qua, trường tiểu học Phương Trung 1 đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý như: “Chi bộ trong sạch tiêu biểu 5 năm giai đoạn 2015 - 2019” của Thành ủy Hà Nội; bằng khen “Công đoàn xuất sắc” của Liên đoàn Lao động thành phố; Bằng khen và cờ thi đua dẫn đầu khối Tiểu học của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; cờ thi đua “Tiên tiến xuất sắc” của Thủ đô, và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Nối tiếp truyền thống, Ban giám hiệu nhà trường cùng tập thể thầy cô giáo nhà trường sẽ tiếp tục phát huy truyền thống dạy và học của ngôi trường có truyền thống 100 năm tuổi, góp phần xây dựng quê hương, đất nước văn minh, giàu đẹp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN