Nâng cao hiệu quả tuyên truyền an toàn điện trong dân

Thời gian qua, Công ty Điện lực Phú Yên (PC Phú Yên) đã đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân, góp phần giảm thiểu các nguy cơ gây mất an toàn, đảm bảo lưới điện vận hành ổn định, liên tục. 

Chú thích ảnh
Công nhân Điện lực Tuy An, tỉnh Phú Yên hướng dẫn người dân cài đặt app chăm sóc khách hàng.

Ngăn chặn kịp thời hàng trăm trường hợp

Theo PC Phú Yên, lưới điện do đơn vị quản lý phủ rộng toàn tỉnh, nhiều xuất tuyến chạy qua các khu dân cư, vùng sản xuất… Vì vậy công tác quản lý, đặc biệt là việc bảo đảm an toàn hệ thống lưới điện trong nhân dân là vấn đề vô cùng phức tạp. Để bảo đảm an toàn hệ thống lưới điện, các điện lực trực thuộc và Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế thường xuyên tổ chức tuần tra, không để xảy ra sự cố gây ảnh hưởng đến lưới điện. 

Ông Dương Đặng Bá Quyền, cán bộ chuyên trách an toàn điện thuộc Điện Lực Sông Hinh cho biết: "Điện lực Sông Hinh đang quản lý, vận hành hơn 200km đường dây trung thế, đặc biệt, nhiều tuyến dây đi qua các vùng sản xuất của bà con, nên việc chấp hành quy định về an toàn hành lang lưới điện còn hạn chế. Vì vậy, mỗi tháng chúng tôi sẽ dành ra 15-20 ngày đi kiểm tra tuyến và cáp quang trên toàn hệ thống để có thể phát hiện các mối uy hiếp lưới điện trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phát hiện 21 trường hợp uy hiếp an toàn lưới điện và đã ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra sự cố trên lưới".

Theo Điện lực Tây Hòa, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phát hiện và ngăn chặn 54 trường hợp chặt cây uy hiếp an toàn lưới điện, 9 vụ lắp giàn giáo xây dựng công trình trong phạm vi hành lang an toàn lưới điện cao áp và hàng chục vụ tự ý trèo lên trụ điện, treo cờ, băng rôn vi phạm khoảng cách…

Ngay khi phát hiện, đơn vị trực tiếp vận động người dân dừng ngay các hành động nguy hiểm này. Đối với các trường hợp không chấp hành, điện lực sẽ có báo cáo và trực tiếp phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền, yêu cầu bà con tuân thủ quy định bảo vệ hành lang an toàn lưới điện. 

Ông Nguyễn Thành Long, Trưởng phòng An toàn (PC Phú Yên) cho biết: Từ đầu năm đến nay, các điện lực trực thuộc và Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế đã tuần tra phát hiện và ngăn chặn kịp thời hơn 400 trường hợp có hành vi gây mất an toàn hệ thống điện, góp phần đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, cấp điện ổn định cho hoạt động sản  xuất, sinh hoạt của toàn tỉnh. 

Nâng cao nhận thức người dân

Theo PC Phú Yên,thời gian qua, đơn vị này tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo và hướng dẫn các biện pháp phòng tránh tai nạn về điện nhằm nâng cao hiểu biết, nhận thức của người dân, phòng tránh các hoạt động có nguy cơ gây mất an toàn lưới điện. 

Theo Điện lực Đông Hòa, từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã thực hiện 40 đợt tuyên truyền an toàn điện trong dân. Tại các đợt tuyên truyền, đơn vị tập trung hướng dẫn bà con biết nhận diện hành lang an toàn lưới điện 110kV, 22kV, khoảng cách an toàn tối thiểu của lưới điện; hướng dẫn kỹ thuật chọn thiết bị và đấu nối sau công tơ…

Còn ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Điện lực Tuy An cho biết: Điện lực Tuy An đã tổ chức 4 đợt tuyên truyền an toàn điện trongdân. Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao, đơn vị chọn tuyên truyền tại các địa điểm thường tập trung đông dân cư, tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan, sinh động, lồng ghép chương trình đố vui có thưởng để lôi cuốn và giúp người dân ghi nhớ tốt hơn những quy định trong việc đảm bảo an toàn lưới điện. Thông qua các đợt tuyên truyền, bà con đã hiểu và có sự đồng thuận tốt hơn với ngành Điện, giúp nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn điện trong dân.

Bà Trần Thị Kim Nga, ở xã An Dân, huyện Tuy An cho biết: "Tham gia buổi tuyên truyền của Điện lực Tuy An tôi thấy rất hữu ích, bản thân đã hiểu biết thêm về sự nguy hiểm của điện, cách phòng tránh để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Đồng thời, tôi cũng biết thêm những hành vi vi phạm, uy hiếp an toàn lưới điện có thể bị xử phạt".

Còn theo ông Nguyễn Tâm Hồng, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa: "Lâu nay tôi không nghĩ việc trẻ thả diều giấy dưới lưới điện lại có nguy cơ gây chập cháy đường dây điện, mang lại hậu quả nghiêm trọng như vậy. Bây giờ đã có kiến thức tôi sẽ giáo dục con cháu, ngăn chặn các cháu nhỏ trong xóm không cho thả diều dưới đường dây điện nữa".

Ngoài ra, PC Phú Yên thường xuyên tổ chức các cuộc thi tuyên truyền an toàn điện nhằm nâng cao kỹ năng tuyên truyền cho cán bộ an toàn, mạng lưới an toàn vệ sinh viên…Đồng thời, công ty còn có kế hoạch đào tạo, thúc nhắc công nhân viên thực hiện nâng cao chất lượng và hiệu quả trong công tác tuyên truyền, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

PV
Tổng công ty Điện lực TP.HCM: Triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện đạt hiệu quả cao
Tổng công ty Điện lực TP.HCM: Triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện đạt hiệu quả cao

Trong 10 tháng của năm 2022, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã tiết kiệm được 460,5 triệu kWh điện; riêng trong tháng 10, đã tiết kiệm được 47,35 triệu kWh điện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN