Khơi thông dòng chảy vốn chính sách ở ‘vùng xanh’ Dĩ An

Từ thành phố Dĩ An, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Đặng Thị Anh Thư báo tin vui: Toàn thành phố đã có 7/7 phường đạt tiêu chí “xanh hóa” trên bản đồ COVID-19 của tỉnh Bình Dương. Cùng với các cơ quan, đơn vị, công trường, nhà máy, NHCSXH thành phố đã khẩn trương mở cửa đón tiếp những khách hàng truyền thống của mình là hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Chú thích ảnh
NHCSXH Dĩ An đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19 khi giải ngân cho các hộ chính sách.

Đội ngũ cán bộ tín dụng chính sách cùng cán bộ của 29 cấp hội, đoàn thể nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh, đoàn thanh niên và 138 Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) được ví như “cánh tay nối dài” của NHCSXH lại hối hả, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa tiếp tục tăng cường ngăn ngừa, phòng chống dịch, vừa đẩy mạnh chuyển tải kịp thời, an toàn nguồn vốn tín dụng chính sách của Nhà nước giúp dân sớm khôi phục, phát triển kinh tế, ổn định, nâng cao cuộc sống.

Ông Võ Văn Giàu, Chủ tịch UBND phường Tân Đông Hiệp khẳng định: Trong thời gian qua, nhất là từ đầu năm 2021 đến nay, đại dịch COVID-19 bùng phát dữ dội gây nhiều khó khăn, tổn thất nhưng nguồn vốn chính sách vẫn luôn hỗ trợ, làm động lực thúc đẩy địa phương triển khai thực hiện tốt chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng đô thị văn minh.

Hiện dư nợ vốn tín dụng chính sách ở phường Tân Đông Hiệp là hơn 65 tỷ đồng. Hộ nghèo, hộ cận nghèo được tiếp cận đầy đủ, thuận lợi tới chính sách tín dụng của Nhà nước và địa phương. Minh chứng như gia đình chị Hồ Thị Thu Hà, ở khu phố Đông Chiêu, phường Tân Đông Hiệp được sự quan tâm hỗ trợ của NHCSXH thành phố và Hội phụ nữ địa phương đã đầu tư trồng rau sạch trong nhà lưới. Nhờ đồng vốn ưu đãi truyền lực mà gia đình chị có nguồn thu nhập ổn định, cuộc sống no đủ: “Hiện gia đình tôi thoát nghèo và còn được NHCSXH giải quyết cho vay 100 triệu đồng ngay trong phiên giao dịch bù lại các tháng bị ngừng giao dịch do dịch COVID-19 gây ra, để mở rộng cơ sở sản xuất rau sạch trong nhà lưới. Gia đình tôi thực sự biết ơn sự giúp đỡ của lãnh đạo địa phương và NHCSXH thành phố”, chị Hà chia sẻ.

Tựa như chị Hà, hộ nhà bà Nguyễn Thị Xuân, phường An Bình đã sử dụng 80 triệu đồng vốn vay từ chương trình giải quyết việc làm, mở gian hàng bán trái cây, hoa quả. Do cần cù siêng năng và tính toán chu đáo nên công việc kinh doanh của bà Xuân phát đạt, để hôm nay trả hết nợ vay ngân hàng, sắm thêm những vật dụng đắt tiền.

Chú thích ảnh
Mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới từ nguồn vốn chính sách xã hội.

Khẳng định hiệu quả của nguồn vốn chính sách, bà Nguyễn Thị Hải, Phó chủ tịch Hội cựu chiến binh thành phố Dĩ An cho biết, nguồn vốn từ NHCSXH đã đến đúng các đối tượng thụ hưởng, giúp nhiều gia đình bớt đi cảnh khó khăn, nhọc nhằn, cải thiện cuộc sống, góp phần đẩy nhanh phong trào thi đua sản xuất giỏi, giảm nghèo bền vững của Hội cựu chiến binh.

Đến nay, thành phố trẻ Dĩ An chỉ có 261 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,69% vào cuối năm 2020. Thực hiện việc giảm nghèo theo tiêu chí mới của tỉnh cao hơn nhiều so với mức bình quân hộ nghèo cả nước nên hàng năm thành phố đã chăm lo cho hộ nghèo bằng nhiều nguồn lực. Trong đó, thành phố chú trọng việc cung cấp tín dụng ưu đãi đẩy đủ, kịp thời cho tất cả hộ nghèo có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn sản xuất, kinh doanh.

Tính đến 30/9/2021, tổng nguồn vốn chính sách của toàn thành phố đạt 421 tỷ đồng, tăng 28,7 tỷ đồng so với đầu năm, trong đó nguồn vốn huy động tại địa phương là 241 tỷ đồng, chiếm hơn 57% tổng nguồn vốn. Riêng doanh số cho vay 9 tháng qua dù phải đối mặt với đại dịch COVID-19 bùng phát nhưng vẫn đạt trên 110 tỷ đồng với 1.586 lượt hộ vay.

Và trong những ngày này, toàn phòng giao dịch NHCSXH Dĩ An đang dấy lên khí thế thi đua sôi nổi để thực hiện giao dịch bù vào các phiên giao dịch của 3 tháng trước bị hoãn do dịch COVID-19 và triển khai việc cho vay để trả lương ngừng việc, trả lương khôi phục sản xuất kinh doanh cho người lao động theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Chỉ thị 23 của Thủ tướng Chính phủ.

Dư Minh Uyên
Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lâm Đồng: Huy động vốn nhanh, phòng chống dịch tốt
Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lâm Đồng: Huy động vốn nhanh, phòng chống dịch tốt

Từ đầu năm 2021 đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Lâm Đồng đã bám sát sự chỉ đạo của lãnh đạo ngành và địa phương, vừa tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa kịp thời đề ra nhiều giải pháp huy động nguồn lực, truyền tải nguồn vốn chính sách đến tận tay các đối tượng thụ hưởng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN