Kêu gọi đoàn kết trong ‘Tiến trình Chuyển đổi’ cho COP vì Cộng đồng

Sau khi Hội nghị Khí hậu Copenhagen kết thúc, Chủ tịch COP28 kêu gọi các bộ trưởng khí hậu toàn cầu đoàn kết "tiến trình chuyển đổi" vì một COP Hành động vì tất cả.

Chú thích ảnh
Tiến sĩ Sultan Al Jaber.

Chủ tịch COP28, Tiến sĩ Sultan Al Jaber đã cùng với Ngài Sameh Shoukry, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch COP27 và Bộ trưởng Ngoại giao của Cộng hòa Ả Rập Ai Cập, đồng chủ trì Hội nghị Khí hậu Copenhagen tại Đan Mạch – cuộc họp chính thức đầu tiên của các nhà lãnh đạo và các bộ trưởng về bảo vệ khí hậu trên toàn cầu kể từ COP27.

Tại sự kiện do Chính phủ Đan Mạch tổ chức, Tiến sĩ Al Jaber đã tổ chức một loạt các cuộc gặp mặt trực tiếp với những nhà lãnh đạo khí hậu, nơi ông thúc đẩy chương trình nghị sự của mình để đảm bảo cam kết thực hiện một COP Hành động toàn diện và thúc giục các nhà lãnh đạo thực hiện "tiến trình chuyển đổi" nhằm thực hiện mục tiêu giữ mức nóng lên toàn cầu dưới 1,5°C.

Cuộc họp có sự tham dự của các bộ trưởng khí hậu và đại diện cấp cao của chính phủ từ các nước phát triển và đang phát triển bao gồm Pháp, Nhật Bản, Maldives, Samoa, Anh và Mỹ. Thư ký điều hành của UNFCCC, Simon Stiell và Cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Hoạt động Bảo vệ Khí hậu và Chuyển đổi Công bằng, Selwin Hart, cũng đã tham dự.

Chú thích ảnh

Trong sự kiện kéo dài hai ngày, Tiến sĩ Al Jaber đã làm việc với Ngài Sameh Shoukry và Dan Jørgensen, Bộ trưởng Bộ Hợp tác Phát triển và Chính sách Khí hậu Toàn cầu của Đan Mạch, để lãnh đạo các nỗ lực nhằm đạt được mục tiêu của cuộc họp là đảm bảo thực hiện các kết quả của COP27, đồng thời chuẩn bị cho COP28 tại UAE vào cuối năm nay.

Trong bài phát biểu của mình, Tiến sĩ Al Jaber đã nhắc nhở các bộ trưởng và các lãnh đạo khí hậu về việc Đánh giá Toàn cầu (global stocktake) đang đến gần tại COP28 và kêu gọi họ hành động trên các lĩnh vực chính để giữ mục tiêu giữ được mức nóng toàn cầu dưới 1,5°C.

Tiến sĩ Al Jaber nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy nhanh lộ trình tiến tới mức thải ròng bằng 0 thông qua việc nhanh chóng áp dụng năng lượng tái tạo và năng lượng không carbon, phi cacbon hóa hệ thống năng lượng hiện tại và đầu tư vào các công nghệ giảm thiểu mới đã thông qua quá trình kiểm duyệt.

Tiến sĩ Al Jaber cũng nói về tài chính là yếu tố tối quan trọng để thành trong tất cả các trụ cột về khí hậu, cụ thể là: “Chúng ta cần tăng gấp đôi tài chính thích ứng vào năm 2025 và cần một kết quả rõ ràng về việc đo lường tổn thất và thiệt hại trong năm nay, với các khuyến nghị rõ ràng từ ủy ban chuyển tiếp về quỹ và sắp xếp tài trợ." Tiến sĩ Sultan trong bài phát biểu bế mạc của mình đã nhấn mạnh sự cần thiết phải khám phá tất cả các mạng lưới để đảm bảo đầy đủ nguồn quỹ do COP28 vận hành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN