Hội thảo “Hiệp định EVFTA – Thế và lực để kinh tế Việt Nam phát triển bền vững”

Nhằm giúp các doanh nghiệp có được cái nhìn toàn diện, tổng thể và xuyên suốt trước những thách thức cũng như tận dụng cơ hội do Hiệp định EVFTA mang lại, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nhân, các nhà đầu tư… đối thoại với các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách….để đóng góp những ý kiến góp phần điều chỉnh chính sách cho phù hợp với các điều khoản của Hiệp định EVFTA, ngày 5/1, tại Hà Nội, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp cùng Viện Đào tạo, tư vấn và Phát triển kinh tế (IDE) tổ chức Hội thảo: “Hiệp định EVFTA - Thế và lực để kinh tế Việt Nam phát triển bền vững”.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh Hội thảo.

Hội thảo được tổ chức nhằm đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp trong việc tìm hiểu, tham vấn những nội dung của Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Châu Âu (EVFTA), một Hiệp định được ký kết  giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu  tại Hà Nội vào tháng 6/2019 vừa qua, qua đó  biết cách vượt qua những thách thức và tìm kiếm cơ hội thâm nhập vào thị trường rộng lớn này.

Hội thảo có sự tham gia của Đại diện Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đại diện thường trực các Ủy ban của Quốc hội, đại diện của Bộ Công thương, Viện Quản lý kinh tế Trung ương, đại diện các cơ quan hữu quan, các chuyên gia kinh tế  và gần 200 đại biểu doanh nhân đại diện cho các doanh nghiệp trên cả nước.

Chú thích ảnh
Phiên thảo luận với sự tham gia của Ông Phùng Văn Hùng Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc Hội; ông Tô Hoài Nam, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ; ông Ngô Đức Minh, phó Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Công Thương trong phiên thảo luận 1.
Chú thích ảnh
Phiên thảo luận với sự tham gia của Ts. Nguyễn Đức Kiên Tổ trưởng Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ; Ts. Nguyễn Sĩ Dũng, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn CLB các nhà Công thương Việt Nam; Ông Nguyễn Hải Minh phó Chủ tịch Hiệp hội DN Châu Âu tại Việt Nam; Ts. Võ Trí Thành Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh trong phiên thảo luận 2.

Hội thảo có 2 phiên thảo luận chính, phiên thứ nhất với chủ đề: “Những rào cản kỹ thuật của EVFTA, cơ hội của EVFTA đối với doanh nghiệp là gì?”. Phiên thảo luận thứ 2 tập trung vào đề tài “Doanh nghiệp cần làm gì để có được lợi thế cạnh tranh từ EVFTA, Nhà nước cần hỗ trợ gì để doanh nghiệp phát triển?”.

Chú thích ảnh
PGS.TS Đặng Văn Thanh, Phó Viện trưởng Viện IDE, Chủ tịch CLB các nhà Công thương Việt Nam phát biểu khai mạc.

Hội thảo cũng là nơi ghi nhận những ý kiến, lắng nghe những khó khăn của doanh nghiệp trong việc hiểu rõ hơn về EVFTA  để đề xuất, kiến nghị với Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh trong nước, mở rộng việc thâm nhập thị trường quốc tế.

Chú thích ảnh
Ông Tô Hoài Nam, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ .

Chia sẻ về vai trò phối hợp và hỗ trợ của các cơ quan nhà nước đối với doanh nghiệp, TS Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch thường trực Kiêm tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho rằng: “Thực tế cho thấy việc tham gia của các cơ quan này là rất quan trọng và đã có nhiều đóng góp tác động tích cực đến hoạt động xây dựng pháp luật”.

Chú thích ảnh
Ông Ngô Đức Minh, phó Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Công Thương.

Đồng hành cùng Ban tổ chức trong cuộc hội thảo vô cùng ý nghĩa này là Tổng công ty Khí Việt Nam - Công ty Cổ phần (PV GAS) - một doanh nghiệp cung cấp khí thô, LPG hàng đầu tại Việt Nam.

Tin khác
  • Khách sạn thuộc Tập đoàn BRG được vinh danh nhiều giải thưởng uy tín

    Khách sạn thuộc Tập đoàn BRG được vinh danh nhiều giải thưởng uy tín

    14:52 ngày 21/01/2020

    Hai khách sạn đẳng cấp của Tập đoàn BRG mới đây đã được vinh danh tại các giải thưởng uy tín. Cụ thể, Sheraton Grand Đà Nẵng Resort trở thành quán quân Best of the Best 2019 Awards tại hạng mục “MICE Resort of the Year” trong khi Century Riverside Hue được vinh danh là “Khách sạn 4 sao hàng đầu” trong khuôn khổ Giải thưởng Du lịch Thừa Thiên Huế năm 2019.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản