Hội nghị VEAM 2022: Mô hình thuế hiệu quả trong Phòng, chống tác hại thuốc lá

Hội nghị thường niên các nhà kinh tế Việt Nam 2022 đã quay trở lại sau hai năm gián đoạn bởi đại dịch COVID- 19, hội tụ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế đến từ Việt Nam, Ấn Độ và Indonesia cùng thảo luận các vấn đề xoay quanh thuế và kinh tế thuốc lá.

Chú thích ảnh

Từ ngày 22 đến 24/11/2022, tại trường Đại học Ngoại thương (Hà Nội), đã diễn ra Hội nghị thường niên các nhà kinh tế Việt Nam lần thứ 15. Hội nghị do trường Đại học Ngoại thương Hà Nội (FTU), Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) và Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Phát triển (DEPOCEN), phối hợp tổ chức.

Nội dung trọng tâm của hội nghị năm nay xoay quanh vấn đề thuốc lá, được thảo luận thông qua Hội thảo “Thuế thuốc lá” và Phiên trình bày “Các nghiên cứu về Kinh tế thuốc lá”.

Đã có hơn 100 bài trình bày của các nhà kinh tế và nhà nghiên cứu xã hội học quốc tế, đại diện tổ chức trong và ngoài nước như Đại học Ngoại thương Hà Nội (FTU), Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS), Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Phát triển (DEPOCEN), tổ chức Campaign For Tobacco Free Kids  (CTFK), Đại học Indonesia và Đại học Khoa học xã hội Rajagiri, Ấn Độ…hướng đến làm rõ vấn đề này.

Các học giả đã cùng trao đổi về các mô hình thuế thuốc lá phổ biến đang được áp dụng, phân tích ví dụ tại hai quốc gia đã điều chỉnh thuế thuốc lá hiệu quả là Indonesia và Ấn Độ.

Cùng trong khuôn khổ Hội nghị thường niên các nhà kinh tế Việt Nam 2022, ngày hội thảo tiếp theo tập trung vào kinh tế thuốc lá, đưa chia thành 4 chuyên đề nơi các học giả trình bày kết quả nghiên cứu, có cơ hội phản biện cởi mở, bổ sung và trao đổi bài học kinh nghiệm cho những nghiên cứu sắp tới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN