Hiệu quả của mô hình Quỹ vốn vay phục hồi kinh tế ở Đại Từ (Thái Nguyên)

Được triển khai từ năm 2013, mô hình Qũy vốn vay phục hồi kinh tế cho người dân ảnh hưởng bởi Dự án Núi Pháo (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) của Công ty TNHH khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo ủy thác qua Ngân hàng CSXH huyện Đại Từ đã giúp cho hơn 300 hộ dân trong vùng dự án được tiếp cận với nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế. Đến nay, tổng nguồn vốn lũy kế đã giải ngân lên tới gần 12 tỷ đồng với mức vay tối đa là 200 triệu đồng/hộ đối với các hộ vay thế chấp và 50 triệu đồng/hộ đối với các hộ vay tín chấp.

Chú thích ảnh
Cán bộ công ty Núi pháo khảo sát mô hình thâm canh chè an toàn theo dự án vay vốn hỗ trợ phục hồi kinh tế ở Đại Từ.

Qua đánh giá của CSXH huyện Đại Từ, 100% số hộ được vay vốn từ Qũy vốn vay phục hồi kinh tế đều trả lãi đúng hạn, không có nợ xấu, đa số các hộ đã phát huy được hiệu quả đồng vốn vay, có một số hộ còn tạo được việc làm cho từ 3 đến 5 lao động địa phương với thu nhập ổn định từ 3 đến 5 triệu đồng/người/tháng. Các hộ vay vốn chủ yếu đầu tư vào sản xuất, cải tạo vườn chè, chăn nuôi gia súc, gia cầm, mở dịch vụ kinh doanh vừa và nhỏ...

Theo thống kê bước đầu của Ngân hàng CSXH tỉnh Thái Nguyên, sau Công ty Núi Pháo, đã có 13 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Phổ Yên, 4 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Võ Nhai đăng ký chuyển vốn ủy thác cho Ngân hàng CSXH  của 2 huyện này cho người nghèo và các hộ chính sách vay vốn. Đến thời điểm hiện tại, nguồn vốn ủy thác từ doanh nghiệp lớn nhất vẫn là của Công ty Núi Pháo.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Đại Từ cho biết: Nguồn vốn của Công ty Núi Pháo được Ngân hàng CSXH quản lý, cho vay đúng đối tượng, đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của huyện. Ngoài ra, Quỹ vốn vay phục hồi kinh tế của Công ty Núi Pháo còn tạo nên làn sóng mới về xã hội hóa các nguồn lực bên ngoài đối với hoạt động của Ngân hàng CSXH huyện nói riêng cũng như toàn tỉnh để cho các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án cũng như các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn phát triển kinh tế.

Quỳnh Trần
Tin khác
  • MM Mega Market Thăng Long đạt danh hiệu Năng Lượng Xanh Hà Nội 2019

    MM Mega Market Thăng Long đạt danh hiệu Năng Lượng Xanh Hà Nội 2019

    22:26 ngày 10/12/2019

    Trung tâm MM Mega Market Thăng Long, trực thuộc công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam vừa được công nhận danh hiệu cơ sở ,công trình sử dụng NĂNG LƯỢNG XANH trên địa bàn Hà Nội năm 2019. Đây là năm thứ 2, trung tâm MM Mega Market Thăng Long vinh dự nhận được danh hiệu này. Danh hiệu do Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (TP Hà Nội) xét duyệt và trao tặng.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản