Green Life – khi người trẻ nỗ lực lan tỏa lối sống xanh 

Ra đời từ năm 2018, Green Life là Tổ chức bảo vệ môi trường phi lợi nhuận do các sinh viên đến từ nhiều trường đại học tại Hà Nội sáng lập và vận hành, tổ chức các sự kiện thu gom rác – đổi lấy quà, sau đó phân loại và chuyển đến các đơn vị xử lý, tái chế rác thải.

Chú thích ảnh
Đại diện nhóm Green Life (thứ 3 từ phải sang) nhận giải thưởng tại Cuộc thi Greentech.

Trong ba năm qua, Green Life đã tổ chức được hơn 100 sự kiện tại rất nhiều địa điểm, rộng khắp các trường đại học ở thủ đô, các khu chung cư, dân cư, hầu hết các trung tâm thương mại Vincom tại Hà Nội, đại sứ quán Isarel... và nhận được sự hưởng ứng của trên 120.000 người. Fanpage của Green Life trên Facebook hiện tại đã đạt con số gần 130 nghìn lượt theo dõi.

Anh Hoàng Quý Bình, Người sáng lập Green Life, cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, ngay lần đầu tiên tổ chức sự kiện khi số lượng phế liệu thu về là đầy một gian nhà thư viện. Lúc đó cả đội đã phải phân loại từ 6 giờ sáng đến 12 giờ đêm. Đến thời điểm bây giờ hoạt động không hề giảm nhiệt mà còn được lan tỏa rất mạnh mẽ. 

Trong 6 tháng đầu tiên sau khi thành lập, Green Life tổ chức ở các điểm trường như Đại học Bách Khoa, Học viên Ngân hàng... hướng đến các bạn sinh viên và các hộ gia đình là chủ yếu. Nhưng những tháng sau đó, Green Life nhận được rất nhiều sự hưởng ứng của các doanh nghiệp, tập đoàn, cơ quan, tổ chức như Tập đoàn FPT, Vincom, Hòa Bình Green City... đã liên lạc để mời Green Life cùng lan tỏa nỗ lực sống xanh vì cộng đồng.

Trong vòng 3 năm kể từ khi ra đời, Green Life đã thu gom được trên 500 tấn rác. Nhờ đó đã giúp “giải cứu” 6.800 cây xanh, 10.400m3 nước, 127.200 lít dầu, 1.600.000kW điện. 

“Trung bình sau mỗi một sự kiện, Green Life thu gom được 4 - 5 tấn rác. Vào thời điểm đại dịch COVID-19 như hiện tại, điều kiện tổ chức các hoạt động đông người hạn chế hơn, thì con số thu về là khoảng 2 - 3 tấn rác/sự kiện, nhưng có một điểm đáng chú ý là rác thải nhựa khó tái chế lại tăng lên gấp 4 lần so với trước đại dịch, khoảng gần 1 tấn/sự kiện. Điều này càng thôi thúc chúng em lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường”, bạn Hoàng Quý Bình cho hay.

Không chỉ dừng lại ở việc thu gom, phân loại rác, Green Life còn liên kết với một số tổ chức là các đối tác về tái chế rác như Công ty TNHH JP Corelex Vietnam, tái chế giấy vụn thành giấy ăn, giấy vệ sinh; Công ty Re.socks sản xuất tất tái chế từ chai nhựa PET đạt tiêu chuẩn tái chế toàn cầu GRS... Ngoài ra, sách báo thu gom được từ các sự kiện, Green Life đã thành lập được hơn 200 tủ sách thiện nguyện, nhân rộng những giá trị nhân văn đến với cộng đồng.

Mới đây, ngày 22/11, những việc làm ý nghĩa của Green Life đã được tiếp thêm sự cổ vũ, khích lệ khi vượt qua hơn 211 bài dự thi trên toàn quốc và đạt giải Ba hạng mục Mô hình quản lý, giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt có sự tham gia của cộng đồng tại cuộc thi Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2020, do Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức. 

Chia sẻ tại Lễ Trao giải, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường đánh giá cao những ý tưởng sáng tạo và tư duy dám nghĩ, dám làm của cộng đồng những người trẻ yêu môi trường và mong rằng những việc làm thiết thực này sẽ không ngừng được lan tỏa và nhân rộng để nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao ý thức của cộng đồng trong giải quyết vấn đề do chất thải rắn sinh hoạt gây ra.

Thu Trang/Báo Tin tức
Ý tưởng sáng tạo tận dụng rác thải sinh hoạt để trồng rau, cây cảnh
Ý tưởng sáng tạo tận dụng rác thải sinh hoạt để trồng rau, cây cảnh

Trung tâm Sinh thái Nông nghiệp, Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam đã tạo ra giải pháp Hệ thống xử lý rác thải sinh hoạt (Compost tea) và trồng rau/cây cảnh quy mô hộ gia đình giúp tiết kiệm và bảo vệ môi trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN