Du lịch sức khoẻ: Cuộc đua mới trên thị trường nghỉ dưỡng

Sức khoẻ là tiêu chí quan tâm đầu tiên của khách hàng và nhà đầu tư trong xu hướng vừa đi du lịch, vừa kết nghỉ dưỡng hiện nay.

Du lịch wellness

Tại Diễn đàn Giám đốc điều hành khách sạn Việt Nam diễn ra tại TP Hồ Chí Minh mới đây, các chuyên gia trong nước và quốc tế nhận định, du lịch wellness đang là xu hướng, nhưng trong tương lai không xa thì đây là nhu cầu đầu tiên của du khách du lịch, chứ không còn là xu hướng.

Theo báo cáo của Global Wellnes Institute (Viện Sức khỏe toàn cầu), sự phổ biến của du lịch chăm sóc sức khỏe đã tăng lên với tốc độ nhanh chóng. Từ một thị trường khoảng 563 tỷ đô la vào năm 2015, tăng đến 639 tỷ đô la trong năm 2017. Mức tăng khoảng 6,5% hàng năm, trong khi ngành Du lịch nói chung tăng khoảng 3% mỗi năm.

Chú thích ảnh
Du lịch nghỉ dưỡng tại Việt Nam. Ảnh minh họa.

Vì vậy, du lịch chăm sóc sức khỏe dự kiến ​​sẽ tiếp tục mở rộng với tốc độ nhanh hơn, khoảng 7,5%/năm, để phát triển thành một ngành có trị giá 919 tỷ USD vào năm 2022.

Ông Andrew Gibson, đồng sáng lập Wellness Tourism Association chia sẻ, ngành Công nghiệp chăm sóc sức khỏe đang phát triển mạnh mẽ, du lịch wellness không còn là một xu hướng đầu tư ngắn hạn, mà đã trở thành định hướng tư duy phát triển dài hạn trong kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhằm tạo điều kiện cho du khách biết tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên phục vụ sức khỏe, có thời gian tận hưởng cảm giác bình yên khi đi du lịch.

Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) dự báo, khách du lịch trên toàn cầu có xu hướng ngày càng ưa chuộng các loại hình du lịch thân thiện với môi trường như: Du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng và du lịch phục vụ nhu cầu sức khỏe, làm đẹp… Đến năm 2030, khách đi du lịch với mục đích thăm viếng, sức khỏe, tôn giáo... sẽ chiếm 31% tổng lượng khách tham quan; nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí chiếm 54%; công việc và nghề nghiệp chiếm 15%.

Thị trường du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam

Nếu năm 2013, du lịch wellness có mặt ở 63 quốc gia, thì 5 năm sau, con số này là hơn 100 quốc gia. Việt Nam được đánh giá có tiềm năng phát triển mạnh mẽ xu hướng mới này.

Với cảnh quan thiên nhiên vượt trội, hệ thống khách sạn và resort cao cấp nở rộ ở các điểm đến nổi tiếng là cơ hội để Việt Nam khai thác loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe. Đơn cử như Phú Quốc, nhiều chuyên gia nhận định, sức hấp dẫn về du lịch cũng như đầu tư bất động sản đến từ đường bờ biển dài 150 km, thiên nhiên phong phú, thời tiết thuận lợi cho hoạt động du lịch quanh năm.

Bên cạnh đó, các đường bay nội địa tại cảng Hàng không Phú Quốc đã khai thác các đường bay quốc tế đến: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga, Thái Lan, Malaysia và một số chuyến bay không thường xuyên đến từ Thụy Điển, Italy... Tờ CNN từng đưa Phú Quốc vào danh sách những điểm đến tuyệt vời nhất châu Á, còn tờ Telegraph (Anh) cũng sản xuất hẳn một chuyên đề về những việc nên làm khi đến Phú Quốc.

Tại Phú Quốc, một dự án với quy mô tầm vóc đang được sắp ra mắt đón xu hướng này. Theo tiết lộ của nhà phát triển, dự án có diện tích trên 200 ha, ôm trọn 1,5 km bờ biển Phú Quốc và là một thiên đường nghỉ dưỡng, giải trí kết hợp với du lịch, chăm sóc sức khoẻ quy mô lớn nhất lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam.

Thống kê, lượng khách quốc tế tới Việt Nam liên tục gia tăng cho thấy tiềm năng của thị trường này. Tháng 11, du lịch Việt Nam đã đón hơn 1,8 triệu lượt khách quốc tế, tăng 11,8% so với tháng trước và tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là con số cao nhất từ trước đến nay, nâng tổng số khách quốc tế đến nước ta trong 11 tháng đạt gần 16,3 triệu lượt người. Bên cạnh đó, người dân Việt Nam cũng quan tâm nhiều tới sức khoẻ. Theo báo cáo của Nielsen Vietnam, sức khỏe là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng Việt Nam (44%, tương đương mức 3 tháng đầu năm), vượt qua sự ổn định của công việc (42%, giảm 4%).

Để phát triển thị trường du lịch sức khoẻ, ngay từ bây giờ, Việt Nam cần tập trung vào phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe, quy hoạch bài bản, hoàn thiện chính sách phát triển sản phẩm du lịch mà cả du khách trong nước và quốc tế đang hướng đến.

ĐTTH
Phú Long được vinh danh tại giải thưởng khu vực châu Á - BCI ASIA Top 10 AWARDS
Phú Long được vinh danh tại giải thưởng khu vực châu Á - BCI ASIA Top 10 AWARDS

Tối ngày 31/5, Công ty Phú Long đã được vinh danh là một trong 10 Chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam năm 2019 (BCI Asia Top 10 Developer 2019) trong Lễ trao giải thưởng quốc tế BCI Asia Award 2019 tại khách sạn Sheraton Sài Gòn, TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN