CMC - Thúc đẩy hợp tác công nghệ giữa Việt Nam và Nhật Bản

“Đổi mới sáng tạo” là chủ đề chính trong buổi phỏng vấn của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản JETRO với Chủ tịch HĐQT/ Chủ tịch Điều hành tập đoàn Công nghệ CMC Nguyễn Trung Chính diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Chú thích ảnh
  Toàn cảnh buổi phỏng vấn của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản JETRO với Chủ tịch HĐQT/ Chủ tịch Điều hành tập đoàn Công nghệ CMC Nguyễn Trung Chính.

JETRO là Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản đang cung cấp cho các doanh nghiệp nước ngoài những thông tin đa dạng liên quan đến thành lập công ty tại Nhật Bản nhằm thúc đẩy việc đầu tư vào Nhật Bản.Trưởng đại diện JETRO Hà Nội- Mr Nakajima Takeo đã trực tiếp phỏng vấn và trao đổi với Chủ tịch CMC.

Hiện nay, hoạt động đổi mới sáng tạo mở (Open Innovation) trong các doanh nghiệp lớn của Việt Nam đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Nhằm cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp Nhật Bản có thể hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực DX, JETRO phối hợp với Viện Công nghệ Tokyo (Tokyo Institute of Technology) thực hiện phỏng vấn với các doanh nghiệp lớn của Việt Nam.

Chia sẻ về một trong những lý do JETRO lựa chọn Tập đoàn CMC để tham dự cuộc phỏng vấn lần này, đại diện JETRO cho biết: Chúng tôi đánh giá rất cao năng lực công nghệ và vị thế của Tập đoàn Công nghệ CMC. Đây cũng là doanh nghiệp Công nghệ thông tin – Viễn thông lớn thứ hai tại Việt Nam. Đồng thời, chúng tôi muốn thúc đẩy đầu tư, hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Theo kết quả trong một khảo sát của JETRO, các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản tiếp tục xem Việt Nam là một trong những thị trường hấp dẫn, nhiều tiềm năng thứ 2 (chỉ đứng sau thị trường số 1 là Hoa Kỳ). Bản chất của đổi mới sáng tạo chính là kết nối, hợp tác để thúc đẩy sự phát triển, trong đó có sự phát triển của các DN hai bên.

CMC là công ty công nghệ ý thức rất sớm trong việc xây dựng mô hình đổi mới sáng tạo trong chính nội bộ tập đoàn bằng việc thành lập Viện nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC (CMC ATI) vào năm 2014. “Chúng tôi nhận thức được việc ứng dụng sự đổi mới sáng tạo mở từ trong nội bộ và bên ngoài CMC. Đó là hợp lực sức mạnh của rất nhiều người. Năm 2019, chúng tôi thành lập hệ sinh thái hạ tầng mở C.OPE2N cho doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những hệ thống hỗ trợ rất tốt cho các DN vừa và nhỏ được các cơ quan quản lý nhà nước đánh giá cao”, Chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính nhấn mạnh.

Theo ông Chính, có một điều rất quan trọng, đổi mới sáng tạo thường bắt nguồn từ công ty mới, công ty nhỏ và thường có ưu thế lớn hơn các công ty lớn. Thông thường công ty càng lớn, càng nhiều cấu trúc, càng hạn chế sự sáng tạo. Chính vì vậy, CMC giảm thiểu những cấu trúc, tổ chức bộ máy phức tạp để đẩy mạnh

Chủ tịch CMC cho biết: Công nghệ và con người là hai yếu tố quan trọng quyết định thành công hay thất bại trong các dự án start up. Đồng thời, năng lực quản trị kỹ thuật công nghệ làm sao tạo ra được các sản phẩm dịch vụ tốt.

Tập đoàn Công nghệ CMC đã và đang có kế hoạch mở rộng thị trường Nhật Bản cũng như tăng cường đầu tư mở rộng các trụ sở và văn phòng của CMC Japan ở 5 tỉnh lớn của Nhật Bản. Theo kế hoạch CMC sẽ phối hợp với các khách hàng đối tác Nhật Bản để phát triển.

“Yếu tố đổi mới sáng tạo giúp CMC tiếp cận nhanh với những vấn đề mới và đem lại những yếu tố mới về công nghệ cho các đối tác Nhật Bản. Đó cũng chính là yếu tố nhật bản cần những DN như chúng tôi. CMC đầu tư rất nhiều giải pháp về hạ tầng mở cho các DN vừa và nhỏ. Chúng tôi mong và tin rằng CMC sẽ tăng cường và thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia, thông qua việc hợp tác với các DN và đem lại giá trị cho họ”, Chủ tịch CMC chia sẻ.

 

HL
Hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia ngày càng hoàn thiện
Hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia ngày càng hoàn thiện

Trong những năm qua, hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia ngày càng hoàn thiện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN