An Giang - trên 1.400 hộ nông dân được Agribank hỗ trợ vốn thực hiện cơ giới hóa nông nghiệp

Thực hiện Quyết định 68/2013/QĐ-TTg của Chính phủ về Chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp, trong 4 năm qua, Agribank An Giang đã hỗ trợ cho trên 1.400 lượt hộ nông dân vay vốn mua máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Gia đình ông Lê Xuân Trường ở ấp Hòa Thạnh, xã Hòa Bình Thạnh (huyện Châu Thành) có 5,6 ha đất sản xuất lúa. Ông Trường là một trong những hộ nông dân đầu tiên ở địa phương được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi theo Quyết định 68/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Hơn 4 năm trước, ông Trường được Ngân hàng cho vay 1,3 tỷ đồng mua 2 máy gặt đập liên hợp hiệu Yanmar AW82V để vừa phục vụ cho việc sản xuất của gia đình, vừa đi làm dịch vụ cho bà con địa phương. Từ ngày sắm được 2 cái máy, nguồn thu của gia đình ngày càng dồi dào. Nhờ vậy, ông Trường có điều kiện hoàn vốn đúng hạn cho Ngân hàng và có tích lũy mua thêm được 3 công ruộng. Đặc biệt, nhờ có máy móc giải phóng sức lao động, ông đã mạnh dạn đi thuê thêm 3 ha đất để sản xuất và kiếm thêm thu nhập.     

Ông Trường phấn khởi cho biết: “Từ hồi mua mấy cái máy này đem về đến nay, ít khi nào máy được nghỉ ngơi. Ở vùng này, máy gặt đập liên hợp đắt như tôm tươi nên các thành viên trong gia đình gần như suốt ngày ở ngoài đồng. Bình quân 1 năm 3 vụ lúa, 2 chiếc máy có thể gặt đập thu hoạch được trên 600 ha lúa. Sau khi trừ hết chi phí, tôi thu lãi từ 600.000 - 700.000 đồng/ha”.

Sau khi nghiên cứu kỹ về chính sách cho vay vốn ưu đãi của Agribank theo Quyết định 68/2013/TTg, cụ thể là vay vốn từ Chương trình này, khách hàng được hỗ trợ 100% lãi suất trong 2 năm đầu và 50% trong năm thứ 3. Mức vay tối đa bằng 100% giá trị hàng hóa…, ông Nguyễn Thanh Bình, ở ấp Tân Phú, xã Phú Lâm (huyện Phú Tân) quyết định làm hồ sơ xin vay vốn tại Agribank Chi nhánh huyện Phú Tân - An Giang. Kết quả, ông  được duyệt cho vay mua 2 máy gặt đập liên hợp nhãn hiệu Kubota DC70.

Nhờ làm ăn có lãi khá, nên ngoài việc trả đủ, trả đúng hạn vốn và lãi vay tại ngân hàng, ông Bình còn tích lũy xây dựng được một ngôi nhà mới khang trang, mua thêm được một số đất ruộng và lo cho con cái học thành đạt. Theo ông Bình máy Kubota hoạt động rất phù hợp với địa hình đất đai tại địa phương, sức máy mạnh và không bị lún ngập trong bùn, dòng máy cũng dễ sử dụng  đối với nông dân. 

Ông Bình có tay nghề sửa chữa máy móc nên mỗi khi máy hỏng hóc hay bị  trục trặc kỹ thuật, ông có thể xử lý được. Nhờ biết cách chăm sóc, bảo trì máy nên dù đã qua hơn 4 năm sử dụng nhưng 2 cái máy gặt đập liên hợp của gia đình ông còn rất tốt. 

Chú thích ảnh
Ông Bùi Thanh Quang (ngoài cùng bên phải) - Giám đốc Agribank Chi nhánh An Giang - đến thăm gia đình nông dân Nguyễn Thanh Bình (thứ 2 từ phải sang) 

Ông Bùi Thanh Quang -  Giám đốc Agribank Chi nhánh An Giang cho biết: “hiện nay tổng dư nợ cho vay theo Quyết định 68/2013/QĐ-TTg của toàn Chi nhánh đạt trên 425 tỷ đồng. Nhờ có Chương trình này mà hàng ngàn nông hộ ở địa phương có điều kiện mua sắm máy móc thiết bị như: máy làm đất, san phẳng đồng ruộng, gieo cấy, gặt đập liên hợp,… phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, thực hiện mục tiêu cơ giới hóa đồng ruộng, giải phóng sức lao động, tăng năng suất và hiệu quả đầu tư.”

Từ thành công bước đầu này, hiện nay Agribank An Giang đang đẩy mạnh triển khai thực hiện các chương trình tín dụng của Agribank, đặc biệt ưu tiên đối với các thỏa thuận hợp tác giữa Agribank với các đơn vị cung cấp máy nông nghiệp như: Tập đoàn Yanmar, Kubota (Nhật Bản) và Tập đoàn Tata (Ấn Độ). 

Hỗ trợ về vốn để ngày càng có nhiều nông dân được tiếp cận với máy móc, cơ giới hóa nông nghiệp, Agribank nói chung và Agribank Chi nhánh tỉnh An Giang nói riêng đang tích cực góp phần hiện thực hóa chủ trương của Chính phủ về công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Thực hiện tốt điều này, một lần nữa Agribank khẳng định vai trò chủ lực của mình trên thị trường tín dụng nông nghiệp, nông thôn, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

 

Đăng Giới
Tags:
Tin khác
  • Phú Quốc – Sức hút từ khu đô thị kiểu mẫu

    Phú Quốc – Sức hút từ khu đô thị kiểu mẫu

    17:42 ngày 17/07/2019

    Với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp Phú Quốc được ví như thiên đường trên mặt đất, và trở thành trọng điểm hút đầu tư mạnh mẽ trong những năm vừa qua, đặc biệt là về du lịch, điều này thúc đẩy sự chuyển mình mạnh mẽ từ một vùng đất hoang sơ tiến tới một đô thị hiện đại. Có thể nói, chưa bao giờ Phú Quốc đứng ở thế sẵn sàng để hình thành một khu đô thị sánh ngang di sản thế giới Hội An hay các khu đô thị mua sắm quanh Orchard (Singapore).

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản