Agribank triển khai xe ngân hàng lưu động phục vụ nông dân tận tình

Với mục tiêu mở rộng mạng lưới tại các vùng xa xôi, hẻo lánh trên phạm vi cả nước nhằm giảm bớt thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn cho khách hàng, đồng thời phát triển thêm công cụ đầu tư để đưa đồng vốn kịp thời đến với các hộ sản xuất, giảm bớt tình trạng tín dụng đen, thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, giữa miền núi, vùng sâu, vùng xa với đồng bằng. Mô hình điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng thí điểm hoạt động từ cuối năm 2017 và chính thức triển khai từ tháng 1/2018, đến nay mô hình này đã và đang phát huy hiệu quả rõ rệt.

Xe ngân hàng lưu động – điểm giao dịch mới đến tận xã

Ông Tiết Văn Thành – Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Agribank cho biết: “Cuối năm 2017 Agribank bắt đầu thí điểm triển khai xe ngân hàng lưu động nhằm tạo điều kiện phục vụ nhu cầu giao dịch với ngân hàng của nông dân tốt hơn, thuận tiện hơn. Tính đến 31/10/2018, 30 chi nhánh triển khai đợt 1 đề án điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng đã tổ chức được 2.045 phiên giao dịch, phục vụ cho 225.288 lượt khách hàng tại 236 xã trong cả nước, trung bình 1 phiên, điểm giao dịch phục vụ cho 110 khách hàng. Từ khi triển khai đến nay, mô hình điểm giao dịch lưu động đã giải ngân, thu nợ cho 8.810 khách hàng với số tiền 1.008 triệu đồng, trong đó giải ngân qua tổ vay vốn là 2.259 tổ với 5.024 khách hàng, giải ngân không qua tổ vay vốn là 3.786 khách hàng”.

Chú thích ảnh
Ông Tiết Văn Thành – Tổng Giám đốc Agribank kiểm tra xe ngân hàng lưu động tại Thanh Hóa .

Chỉ tính riêng trong tháng 10/2018, 30 chi nhánh thực hiện điểm giao dịch lưu động đã tổ chức được 242 phiên giao dịch, phục vụ cho 30.725 lượt khách hàng, trung bình trong một phiên điểm giao dịch lưu động phục vụ 126 khách hàng. Kết quả thực tế cho thấy, trong 30 chi nhánh thực hiện điểm giao dịch lưu động thì Hà Nam, Đồng Nai, Tuyên Quang, Ninh Bình, Tây Ninh là những chi nhánh triển khai nhiều phiên giao dịch nhất.

Cũng trong tháng 10/2018, các chi nhánh đã tổ chức giao dịch tại 163 xã, trong đó có những chi nhánh đã triển khai trên nhiều địa bàn như Sơn La (20 xã), Lạng Sơn (10 xã), Ninh Bình (14 xã), Thái Nguyên (13 xã). Một số chi nhánh có số lượng khách hàng giao dịch bình quân lớn trong phiên giao dịch như Thanh Hóa 618 khách hàng/1 phiên giao dịch, Hà Tĩnh 148 khách hàng/1 phiên giao dịch.

Bằng việc trang bị những thiết bị tối cần thiết để thuận tiện cho các hoạt động giao dịch tại chỗ, điểm giao dịch lưu động đảm bảo mọi hoạt động giao dịch được thực hiện ngay tại ô tô chuyên dùng bao gồm giải ngân các khoản vay đã được phê duyệt; thu nợ, lãi tiền vay... từ khách hàng do Agribank cho vay trực tiếp hoặc cho vay qua tổ vay vốn/tổ liên kết với 8.810 khách hàng; cho vay cầm cố bằng số dư thẻ tiết kiệm do Agribank phát hành với 37 khách hàng; huy động tiết kiệm với 3.450 khách hàng... Ngoài ra, các điểm giao dịch lưu động cũng cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích khác như chi trả kiều hối, mở tài khoản, phát hành thẻ, nộp ngân sách nhà nước, bán bảo hiểm... với 23.208 khách hàng.

Qua đánh giá của chính quyền và nhân dân các địa phương, từ khi điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng đi vào hoạt động đã góp phần phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng; giảm chi phí, thời gian đi lại, đảm bảo an toàn về tài sản và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng. Kịp thời chuyển tải đồng vốn đến với bà con nông dân đầu tư phát triển kinh tế hàng hóa, nâng cao thu nhập và đời sống của dân cư tại địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa, thông qua điểm giao dịch lưu động, Agribank đang góp phần từng ngày làm đổi thay diện mạo kinh tế - xã hội tại nhiều vùng quê Việt Nam.

Triển khai xe ngân hàng lưu động đợt 2 – nông dân có thể giao dịch tại “sân nhà”

Tháng 11/2018, Agribank tiếp tục triển khai điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng đợt 2 giai đoạn I với việc trang bị thêm 38 xe ô tô phục vụ khách hàng địa bàn nông thôn các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Tại An Giang, từ tháng 11/2018 điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng của Agribank Châu Phú - An Giang sẽ thực hiện giao dịch từ 3 đến 4 ngày trên tuần tại khuôn viên Trụ sở UBND xã Thạnh Mỹ Tây, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng 05 xã huyện Châu Phú, gồm xã Thạnh Mỹ Tây, Đào Hữu Cảnh, Ô Long Vĩ, Bình Phú và Vĩnh Thạnh Trung.

Chú thích ảnh
Xe ngân hàng lưu động của Agribank

Ngay trong phiên giao dịch đầu tiên “Điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng” đã phục vụ trên 50 khách hàng đến giao dịch giải ngân, giao dịch nộp tiền vào tài khoản, mở tài khoản tiền gửi thanh toán, phát hành thẻ ATM và gửi tiết kiệm, trong đó có cá nhân đã gửi tiết kiệm cao nhất lên đến 500 triệu đồng.

Tính đến tháng 10/2018, tổng nguồn vốn huy động của Agribank An Giang tăng 9% so với đầu năm, đạt 95,2% so với kế hoạch năm 2018; tổng dư nợ tăng 4,1% so đầu năm, đạt 99,3% so kế hoạch; tỷ lệ nợ xấu chiếm 1,8% trên tổng dư nợ. “Điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng” do Agribank Châu Phú - An Giang quản lý trực tiếp sẽ là điểm giao dịch lưu động có cơ cấu tổ chức hoạt động giống như một chi nhánh Agribank, được sử dụng con dấu và tư cách pháp lý để thực hiện các nhiệm vụ theo quy định. Với các phương tiện cần thiết bảo đảm cung cấp hầu hết các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng bao gồm: Nhận tiền gửi; tư vấn tín dụng, tiếp nhận và hướng dẫn hồ sơ vay vốn của khách hàng; cho vay cầm cố Sổ tiết kiệm do Agribank phát hành với khách hàng cá nhân; thực hiện giải ngân, thu nợ gốc, thu lãi, mở tài khoản thanh toán và đăng ký sử dụng các dịch vụ trên tài khoản thanh toán, thẻ ghi nợ nội địa, dịch vụ thanh toán trong nước, thanh toán hóa đơn, chi trả kiều hối… Việc triển khai điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng sẽ cung cấp cho khách hàng sự lựa chọn nơi giao dịch, không phải đi xa, tiết tiệm chi phí, thời gian đi lại và an toàn ngay tại nơi cư trú.

Tại Kiên Giang, với mục tiêu mở rộng mạng lưới tại các vùng xa xôi, hẻo lánh, Agribank Kiên Giang triển khai Điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng nhằm giảm bớt thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn cho khách hàng, đồng thời phát triển thêm công cụ đầu tư để đưa đồng vốn kịp thời đến với các hộ sản xuất, giảm bớt tình trạng tín dụng đen, thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn. Xe chuyên dùng này được kết nối với công nghệ hiện đại, có đầy đủ chức năng của một điểm giao dịch ngân hàng, cung cấp hầu hết các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng như nhận tiền gửi tiết kiệm, tư vấn, cho vay vốn tín dụng, cho vay cầm cố sổ tiết kiệm; mở tài khoản tiền gửi thanh toán; thu hộ tiền điện, nước, học phí…, phát hành thẻ ATM, Mobile Banking, SMS-Banking và các dịch vụ tiện ích khác.

Ngay trong ngày giao dịch đầu tiên, Điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng tại xã Đông Thái đã có hơn 40 khách hàng đến giao dịch giải ngân, giao dịch nộp tiền vào tài khoản, mở tài khoản tiền gửi thanh toán, phát hành thẻ ATM và gửi tiết kiệm. Tất cả các khách hàng đến giao dịch trong ngày khai trương đều phấn khởi khi lần đầu được trải nghiệm, sử dụng sản phẩm dịch vụ của Agribank trên ô tô chuyên dùng và rất hài lòng với phong cách giao dịch chuyên nghiệp, phục vụ tận tình, chu đáo của bộ phận giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng tại Agribank Kiên Giang.

Được biết, tính đến 20/11/2018, tổng nguồn vốn huy động của Agribank Chi nhánh tỉnh Kiên Giang đạt 7.700 tỷ đồng. Dư nợ 14.350 tỷ đồng, Nợ xấu chỉ chiếm 0,28%/tổng dư nợ. Trong đó cho vay nông nghiệp, nông thôn 12.900 tỷ đồng chiếm hơn 90%/tổng dư nợ. với hơn 75.000 khách hàng và hàng ngàn doanh nghiệp trong tỉnh được vay vốn, đã góp phần tích cực cho phát triển kinh tế của địa phương

Tại Bến Tre, ông Vũ Hồng Dụ - Giám đốc Agribank Bến Tre cho biết: “Hiện tại mạng lưới Agribank Bến Tre gồm 01 Hội sở Agribank tỉnh, 10 Chi nhánh loại II và 18 phòng giao dịch trực thuộc. Điểm giao dịch bằng ô tô chuyên dùng tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết; đầy đủ chức năng của một phòng giao dịch cố định phục vụ hầu hết các sản phẩm dịch vụ của Agribank như: nhận tiền gửi, tư vấn tín dụng, giải ngân, thu nợ, thu lãi các món vay của cá nhân thuộc địa bàn hoạt động; mở và sử dụng tài khoản tiền gửi thanh toán bằng VNĐ; gửi tiền, rút tiền gửi tiết kiệm bằng VNĐ; chuyển tiền, nhận tiền trong nước; chi trả kiều hối bằng VNĐ; dịch vụ ngân hàng trên điện thoại di động (Mobile Banking), dịch vụ ngân hàng trên Internet (Internet Banking); thanh toán hóa đơn, thu hộ, chi hộ, nộp thuế, nộp Ngân sách Nhà nước; phát hành thẻ ghi nợ nội địa, thẻ ghi nợ quốc tế; các dịch vụ bảo hiểm liên kết ngân hàng…”.

Tại Long An, Giám đốc Agribank Long An - Nguyễn Kim Thài cho biết: “Nhằm mở rộng tín dụng và cung cấp dịch vụ ngân hàng cho các hộ sản xuất, cá nhân ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa; đáp ứng nhu cầu vay vốn, gửi tiền sử dụng các sản phẩm dịch vụ Agribank; điểm giao dịch lưu động bằng xe chuyên dùng tại tại huyện Vĩnh Hưng nhằm phục vụ cho nhu cầu giao dịch của nhân dân của 9 xã: Vĩnh Trị, Thái Trị, Hưng Điền A, Khánh Hưng, Thái Bình Trung, Vĩnh Bình, Tuyên Bình, Tuyên Bình Tây, Vĩnh Thuận với 4 điểm giao dịch tại trụ sở UBND các xã Khánh Hưng, Hưng Điền, Tuyên Bình Tây và Tuyên Bình. Những điểm giao dịch này đều cách trụ sở Agribank chi nhánh huyện Vĩnh Hưng từ 15-25 km, góp phần giảm chi phí và đảm bảo an toàn cho khách hàng. Nhân dịp triển khai xe ngân hàng lưu động, Agribank chi nhánh tỉnh Long An trao tài trợ 01 căn nhà Tình nghĩa trị giá 50 triệu đồng cho gia đình thuộc diện chính sách khó khăn tại huyện Vĩnh Hưng. Đây là căn nhà thứ 20 trong năm 2018 Agribank Long An trao tặng cho gia đình thuộc diện chính sách khó khăn trên địa bàn tỉnh Long An”.

Điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng được bố trí công cụ bảo vệ an toàn, hệ thống mạng, hệ thống cung cấp điện, thiết bị định vị và giám sát đa năng, cung cấp đầy đủ các dịch vụ tiện ích như cho vay, thu nợ, thu lãi, mở và sử dụng tài khoản tiền gửi thanh toán, tiền gửi tiết kiệm, chuyển tiền, nhận tiền trong nước, chi trả kiều hối...

Triển khai điểm giao dịch lưu động bằng xe chuyên dùng trên địa bàn nhiều địa phương là góp phần đưa nông dân tiếp cận với ngân hàng, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội. Qua đó, hình ảnh của Agribank gắn với xe ô tô chuyên dùng cùng cán bộ Agribank ngày càng gần gũi, thân thiện, gắn bó với bà con nông thôn.

Đăng Giới
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản