Agribank mang phồn thịnh đến Nam Du

Quần đảo Nam Du cách bờ biển Rạch Giá - Kiên Giang khoảng 65 hải lý, thuộc xã An Sơn và xã Nam Du (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang). Những năm gần đây vùng biển đảo này được du khách nhiều nơi tìm đến nhằm khám phá những nét hoang sơ, độc đáo của vùng biển Tây nam của Tổ quốc.

Vùng biển quyến rũ

Với hơn 21 đảo hòn lớn nhỏ, quần đảo Nam Du (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) cuốn hút với những bờ biển đẹp và thế giới thủy cung huyền ảo.

Ông Tiết Văn Tạo - Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch MTTQVN huyện Kiên Hải tỉnh Kiên Giang là người gắn bó với vùng biển này hơn 50 năm chia sẻ với chúng tôi: "Nam Du là quần đảo xa nhất thuộc huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang, có 21 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có hai xã đảo tập trung đông dân cư gồm: An Sơn và Nam Du, diện tích khoảng 1.054 hecta, trong đó có 11 hòn, đảo có cư dân sinh sống, đa số sống bằng nghề khai thác và nuôi trồng thủy sản. Những năm gần đây nhờ du lịch và du khách tìm đến mà vùng biển đảo này đã thực sự chuyển mình đổi thay và giàu có". Đúng là nhờ du lịch mà vùng biển đảo này đã có những đổi thay và gần hơn khi mỗi ngày du khách tìm đến càng đông đúc. Nhiều bạn trẻ lên tàu ra đảo rồi thuê xe gắn máy chạy vòng quanh đảo để tận hưởng không gian xanh mướt của rừng, của biển và những hàng dừa nghiêng mình soi xuống biển xanh.

Chú thích ảnh
Du khách luôn đông đúc trên khu du lịch Nam Du

Hơn 10 năm trước, tôi đã nhiều lần ra khu vực quần đảo này. Khi ấy quần đảo Nam Du còn vắng vẻ, hoang sơ và nhiều thiếu thốn: thiếu điện, đường,  nước ngọt, thiếu trường thiếu trạm y tế.  Vậy mà, sau hơn 10 năm khi tôi trở lại thì quần đảo Nam Du đã chuyển mình như một cô gái trẻ trung mơn mởn. Du khách từ xa nay đã dập dìu đến với đảo yên bình xanh mát bóng dừa và nước biển xanh màu ngọc bích. Những bãi biển thơ mộng cùng những khu lặn biển ngắm san hô luôn làm thổn thức du khách xa gần. Con đường bê tông chạy uốn quanh đảo dài khoảng 12 km đã giúp cư dân của đảo xích lại gần nhau và tạo trục giao thông quan trọng cho việc phát triển kinh tế xã hội của đảo. 

Agribank mang phồn thịnh đến khách hàng

Ngay đầu bến cảng khu du lịch Nam Du là hai nhà nghỉ mang tên Nhung Nam 1 và 2 luôn đông khách đặt phòng nghỉ. Bà Lê  Cẩm Nhung - chủ 2 nhà nghỉ Nhung Nam là người khá thân thiện với khách. Chị tâm sự: "Tôi quê ở Phú Quốc. Tôi theo ba mẹ về đây sinh sống từ năm 16 tuổi, nay tôi đã trên 50 rồi.  Sống ở đây và chứng kiến những đổi thay của vùng biển đảo này mới thấy hết được sự quan tâm của Chính quyền tỉnh Kiên Giang. Chính quyền đã xây dựng cầu cảng cùng đường bê tông để bà con đi lại thuận tiện, tàu bè đánh cá có nơi neo đậu an toàn. Nhiều người đến đây với hai bàn tay trắng và nhiều người đã trở thành giàu có. Tôi vay vốn tại Agribank Chi nhánh huyện Kiên Hải trên 1 tỷ đồng để làm nhà nghỉ.  Từ một nhà nghỉ 16 phòng, nay tôi đã có 2 nhà nghỉ với 20 phòng sạch sẽ thoáng mát, được du khách lựa chọn khi ra đảo du lịch". Bà Nhung cũng cho biết sắp tới bà sẽ vay thêm vốn tại Agribank để phát triển thêm 1-2 nhà nghỉ nữa.

Chú thích ảnh
Bãi biển thơ mộng của Nam Du

Anh Phạm Sinh Nhật - chủ quán ăn Quang Nhi ở khu vực này cũng là một trong những khách hàng của Agribank Chi nhánh huyện Kiên Hải phát đạt từ vốn vay tại Agribank Chi nhánh huyện Kiên Hải. Trước đây là cán bộ Đoàn, ann Nhật đã cùng gia đình mở quán Quang Nhi. Cung cách phục vụ nhiệt tình của cán bộ Đoàn đã thu hút khách du lịch tìm đến. Từ vốn vay 400 triệu đồng vay của Agribank và những hiệu quả mang lại, việc kinh doanh ngày càng thuận lợi.  Anh Nhật cho biết sắp tới sẽ lắp đặt máy POS của Agribank để du khách thanh toán bằng thẻ tín dụng tiện lợi.  Anh Nhật tâm sự: "Tháng 9 tới, tôi sẽ vay thêm vốn tại Agribank và xây dựng thêm một nhà hàng khang trang nữa để phục vụ cho du khách. Du lịch Nam Du đang phát triển và thu hút khách du lịch tìm đến ngày càng đông. Có vốn vay tại Agribank gia đình chúng tôi sẽ làm giàu chính đáng trên vùng biển đảo này".

Bà Nhung và anh Nhật là một trong những người giàu có trên quần đảo Nam Du. Nhờ lao động cần mẫn và biết kết hợp với vay vốn là khách hàng thân quen của Agribank huyện Kiên Hải nhiều năm nay và họ đã là người giàu có nhờ vốn vay của Agribank.

Ông Nguyễn Quốc Dương -  Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh Kiên Hải - Kiên Giang tâm sự:"Agribank Chi nhánh Kiên Hải có 12 cán bộ, chia nhau ra bám địa bàn khu vực biển đảo này. Công tác ở vùng biển đảo có vất vả nhưng vui. Những năm gần đây khu vực quần đảo Nam Du được du khách trong và ngoài nước tìm đến ngày càng đông và đã thực sự làm cho khu vực biển đảo này đổi thay từng ngày. Bà Nhung, anh Nhật  là khách hàng thân thuộc của Agribank từ nhiều năm nay. Ngoài ra, tại khu quần đảo Nam Du này còn có nhiều hộ dân vay vốn tại Agribank để phát triển các tàu du lịch chở khách đi tham quan và tắm biển với số tiền vay khoảng 1,5 tỷ đồng/tàu (thế chấp bằng bất động sản). Nhiều hộ dân vay vốn làm nhà bè nuôi cá để cung cấp cho các nhà hàng và cho du khách mua nang về cũng đạt hiệu quả kinh tế cao. Nhờ vay vốn kinh doanh, đồng hành cùng Agribank nhiều gia đình đã giàu có, thanh toán đúng hạn ".

Đăng Giới
Agribank nâng tầm du lịch biển đảo của Phú Quốc
Agribank nâng tầm du lịch biển đảo của Phú Quốc

Đảo ngọc Phú Quốc những năm gần đây có những đổi thay kỳ diệu, nổi tiếng trên bản đồ du lịch thế giới. Du khách khắp nơi đã tìm đến Phú Quốc để tận hưởng những kỳ nghỉ ở thiên đường du lịch này. Đồng hành với phát triển kinh tế biển đảo của Phú Quốc, Agribank Chi nhánh Phú Quốc đã góp phần lớn cho sự phồn thịnh của hòn đảo này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN