Agribank Lạng Sơn "mang" ngân hàng đến với người dân

Cuối tháng 6, trời biên giới xanh trong, chạy theo con đường mát xanh của na, chúng tôi chạy về Chi Lăng. Nhiều vườn na đặc sản của xứ Lạng đang được nông dân chăm sóc tỷ mỉ.

Bạn đồng hành với nông dân ...

Anh Hoàng Ngọc Hùng phấn khởi cho biết: "Chúng tôi được tiếp thêm sức mạnh nhờ vào đồng vốn của Agribank nên gia đình làm ăn ngày càng khấm khá. Agribank Chi nhánh Lạng Sơn đã triển khai nhiều hình thức tín dụng, giúp nhân dân có thêm nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, trở thành điểm tựa vốn vững chắc cho người dân vùng biên giới phía Bắc của Tổ quốc."

Là một người gắn bó nhiều năm với xứ Lạng, ông Trịnh Xuân Đoan - Giám đốc Agribank Chi nhánh Lạng Sơn cho biết thêm: "Agribank Lạng Sơn luôn xác định hoạt động kinh doanh phải gắn với nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Đây là thị trường truyền thống và ưu tiên hàng đầu. Để chuyển tải nguồn vốn xuống với người nông dân, Agribank Chi nhánh Lạng Sơn triển khai cho vay qua tổ vay vốn. Song song đó là xe ngân hàng lưu động nhằm đưa đồng vốn của Agribank trực tiếp đến nông dân và góp phần đẩy lùi tín dụng đen ".

Chú thích ảnh
Giao dịch của khách hàng tại Agribank Chi nhánh tỉnh Lạng Sơn 

Nhờ cách làm có định hướng xuyên suốt này, Agribank Lạng Sơn đã thực sự là người bạn đồng hành và là "bà đỡ " cho nông dân Lạng Sơn tiếp cận nguồn vốn và làm giàu. Cán bộ Agribank có sổ đăng ký vay vốn để người dân có nhu cầu vay đăng ký. Dựa trên cuốn sổ này, tổ trưởng các tổ vay vốn thẩm định nhu cầu vay rồi cán bộ tín dụng của ngân hàng trực tiếp kiểm tra, thẩm định nhu cầu, mục đích vay. Khách hàng nào đạt yêu cầu sẽ được ngân hàng thu xếp giải ngân nhanh chóng.

Tính đến cuối tháng 6/2019, Agribank Lạng Sơn đã huy động được 9.802tỷ đồng, tăng 796 tỷ đồng (+8.8%) so cuối năm 2018, đạt 72,4% kế hoạch huy động vốn cả năm 2019. Dư nợ đạt 8.660 tỷ đồng, tăng 665 tỷ đồng so cuối năm 2018, đạt 75,6% kế hoạch cả năm 2019. Doanh số cho vay 6 tháng đầu năm đạt 5.659 tỷ đồng, doanh số thu nợ đạt 5.062 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Agribank Chi nhánh tỉnh Lạng Sơn tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng

Với khu vực nông thôn, Agribank đã triển khai mô hình điểm giao dịch lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng đã phát huy hiệu quả tích cực. Điều này càng trở nên rõ nét ở Agribank Lạng Sơn, theo ông Trịnh Xuân Đoan thì từ mô hình xe ngân hàng lưu động này bà con đã thực sự yên tâm khi được giao dịch tận tình ngay tại quê mình. "Từ đầu năm đếnnay Agribank Chi nhánh Lạng Sơn tiếp tục thực hiện có hiệu quả điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng tại huyện Hữu Lũng. Theo đó 6 tháng đầu năm 2019 đã tổ chức được 72 phiên giao dịch tận xã (bình quân mỗi tháng 12 phiên giao dịch), đáp ứng được cho vay, thu nợ, giao dịch tiền gửi tiết kiệm, chuyển tiền...của bà con nhân dân tại địa phương không phải đi xa đồng thời giảm tải lượng giao dịch tại trụ sở của Agribank".

Agribank Lạng Sơn trao "cần câu " cho người nghèo ...

Theo ông Trịnh Xuân Đoan thì phần lớn các chương trình vốn cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn đều tập trung giúp nông dân mua giống cây trồng, vật nuôi, trang - thiết bị máy móc để phục vụ sản xuất, giải quyết thêm việc làm cho người lao động, tạo nguồn thu nhập ổn định cho nông dân.

Chú thích ảnh
Khai trương hệ thống Xe ngân hàng lưu động tại Lạng Sơn

Từ nguồn vốn của Agribank Chi nhánh Lạng Sơn, nhiều huyện, xã đã thúc đẩy phát triển kinh tế hộ, qua đó xoá đói, giảm nghèo thành công tại nhiều địa phương, tạo đòn bẩy cho quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng năng suất, sản lượng và chất lượng hàng hoá nông sản. Qua đó, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển theo hướng công nghiệp hoá - hiện đại hoá.

Không chỉ tâp trung vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Agribank Chi nhánh Lạng Sơn còn tập trung đầu tư phát triển cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trong những năm qua, chi nhánh đã tăng cường mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế trên địa bàn tỉnh về các lĩnh vực nghiệp vụ, nguồn vốn, thanh toán, tiền tệ, tín dụng, bảo lãnh, kinh doanh ngoại tệ và thanh toán quốc tế.

Các quan hệ tín dụng, đối tượng cho vay được mở rộng, đáp ứng yêu cầu đầu tư theo chiều sâu, đổi mới thiết bị công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất của các doanh nghiệp, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, dự án của tỉnh.

Để thúc đẩy tăng trưởng dư nợ, Agribank chi nhánh Lạng Sơn đã vận dụng linh hoạt lợi thế về lãi suất, phí, thủ tục, thời gian giải quyết hồ sơ...đồng thời chủ động tìm kiếm khách hàng mới trên cơ sở linh động về chính sách, quy trình nghiệp vụ để tăng trưởng dư nợ.

Hiện nay, Agribank Chi nhánh Lạng Sơn đang hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Và, từ 2015 đến nay, Agribank Chi nhánh Lạng Sơn đã triển khai 8 chương trình cho vay ưu đãi với khách hàng doanh nghiệp. Agribank Chi nhánh Lạng Sơn đã chủ động xây dựng chiến lược phát triển theo các chương trình, dự án nông nghiệp, nông thôn trọng điểm của tỉnh, đồng thời bám sát các chương trình xây dựng nông thôn mới để đầu tư vốn phát triển.

Song song với tập trung tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân cũng như hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp, Agribank Lạng Sơn còn "trao cần câu " cho người nghèo. Những năm qua Agribank Lạng Sơn làm đều đặn và làm rất tốt công tác này. Mỗi cán bộ Agribank đều tự giác đồng lòng tham gia.

Ông Trịnh Xuân Đoan cho biết về công tác an sinh xã hội của chi nhánh : "Tập thể cán bộ Agribank chi nhánh tỉnh Lạng Sơn tiếp tục duy trì thực hiện chương trình từ thiện, tự nguyện đóng góp 2.000.000 đồng mỗi cán bộ để hàng năm tổ chức chương trình “Lục Lạc vàng” tặng bò giống cho các hộ nghèo tại các huyện trong tỉnh Lạng Sơn. Kết quả đóng góp năm 2019 được hơn 700 triệu đồng (Lũy kế năm 2018 đến nay đạt 1,450 tỷ đồng). Các chương trình an sinh xã hội khác là 854 triệu đồng, thông qua các hoạt động: Tặng quà tết cho hộ gia đình nghèo và chính sách; Trung tâm hy vọng huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Xây dựng 01 ngôi nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sỹ tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Tài trợ cho y tế, giáo dục tại huyện Văn Lãng.

Nói về định hướng phát triển trong thời gian tới, ông Trịnh Xuân Đoan- Giám đốc Agribank Chi nhánh Lạng Sơn cho biết: "Agribank Lạng Sơn tiếp tục giữ vững vai trò chủ đạo, chủ lực trên thị trường tiền tệ khu vực nông nghiệp, nông thôn. Tăng trưởng tín dụng an toàn, chất lượng, hiệu quả, phù hợp với khả năng quản lý. Tăng trưởng tín dụng đi đôi với phát triển các SPDV. Ưu tiên tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên đối với nông nghiệp nông thôn, các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Phát triển các sản phẩm dịch vụ tiện ích dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại. Chúng tôi tiếp tục triển khai đầy đủ các sản phẩm huy động vốn; Bám sát các dự án đền bù, giải phóng mặt bằng để triển khai các biện pháp huy động vốn, mở rộng thị phần; duy trì lãi suất đầu vào ổn định, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. Đẩy mạnh hoạt động phát triển sản phẩm dịch vụ, làm tốt công tác tiếp thị, quảng bá thương hiệu, tập chung đầu tư, phát triển và mở rộng những sản phẩm dịch vụ thế mạnh, tiềm năng lớn có khả năng mang lại hiệu quả cao, gia tăng số lượng khách hàng cá nhân, doanh nghiệp".

Với những nỗ lực của mình Agribank Lạng Sơn đang trở thành một điểm tựa vững chắc cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân ở vùng biên cương của Tổ quốc.

Đăng Giới
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản