Agribank cùng ngành Ngân hàng triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - UVTW Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và đồng chí Trần Sỹ Thanh – UVTW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đồng chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà, lãnh đạo các Vụ, Cục NHNN, NHNN chi nhánh TP.Hà Nội; Lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; đại diện các vụ, cục của NHNN, đại diện các TCTD trên địa bàn Hà Nội; các sở, ban ngành, các hiệp hội doanh nghiệp cùng trên 200 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Agribank tham gia hội nghị có đồng chí Phạm Toàn Vượng - Tổng Giám đốc, cùng đại diện lãnh đạo các chi nhánh trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, năm 2023, bối cảnh trong nước gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tình hình thế giới biến động phức tạp khó lường, ảnh hưởng sau đại dịch COVID-19 và xung đột giữa các quốc gia, lạm phát tăng cao trên toàn cầu, chính sách thắt chặt tiền tệ của một số nước.

Nền kinh tế nước ta chịu nhiều ảnh hưởng do có độ mở lớn, phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, nhập khẩu bên cạnh đó, vốn của nền kinh tế lại phụ thuộc lớn vào ngân hàng, tỷ lệ tín dụng/GDP đã ở mức cảnh báo, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm chậm lại. Việc điều hành chính sách tiền tệ cũng không nằm ngoài thách thức đó.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh hội nghị.

Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đồng thời theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, NHNN đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn hệ thống thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối.

Chú thích ảnh
Đ/c Đinh Việt Đông – Giám đốc Agribank Chi nhánh Hà Nội, trình bày ý kiến tại hội nghị.

Với tinh thần đồng hành, chia sẻ khó khăn với người dân, doanh nghiệp, từ đầu năm 2023 đến nay, NHNN điều hành linh hoạt, chủ động các công cụ CSTT nhằm ổn định thị trường tiền tệ, sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các TCTD; Điều hành giảm lãi suất để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế; Điều hành tín dụng phù hợp, đảm bảo cung ứng vốn cho nền kinh tế; Rà soát, hoàn thiện thể chế pháp luật trong hoạt động cấp tín dụng phù hợp với xu thế phát triển của nền kinh tế, nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng ngân hàng; Chủ động triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận tín dụng trong một số ngành, lĩnh vực chủ chốt; ban hành chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ...

Chú thích ảnh

Nâng cao tiếp cận tín dụng và tăng khả năng hấp thụ vốn cho nền kinh tế, trong 9 tháng năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tổ chức 2 Hội nghị, 5 cuộc họp với các bộ ngành, Hiệp hội; NHNN đã tổ chức 11 Hội nghị, cuộc họp bàn, ban hành 11 văn bản chỉ đạo về các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng đối với một số đối tượng, ngành, lĩnh vực, về vấn đề lãi suất, phí dịch vụ ngân hàng; 2 Hội thảo khoa học về tăng khả năng hấp thụ vốn tín dụng; đặc biệt tại các địa phương đã có 63 Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp được tổ chức, thể hiện tinh thần đồng hành, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn giữa ngân hàng và doanh nghiệp, nền kinh tế.

Đối với thành phố Hà Nội - trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hôi của cả nước, hiện đứng thứ 2 về dân số, đóng góp gần 20% GDP cả nước, những tháng đầu năm tăng trưởng của thành phố ở mức cao so với các tỉnh, thành trên cả nước, tỷ lệ vốn FDI, tăng trưởng tín dụng đạt kết quả tích cực. Mặc dù toàn ngành ngân hàng đã nỗ lực thực hiện các chủ trương, chính sách, giải pháp, trong đó nhiều giải pháp được thực hiện bằng chính nguồn lực của TCTD, song việc cung ứng và tiếp cận tín dụng của các doanh nghiệp trên cả nước nói chung và trên địa bàn Hà Nội nói riêng hiện vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Do đó, Hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội được tổ chức để nhìn lại những nỗ lực đã làm được, vừa nêu ra hạn chế, khó khăn, từ đó có những giải pháp nhằm tăng cường thúc đẩy tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế.

Agribank là Ngân hàng thương mại Nhà nước luôn giữ vai trò đi đầu trong việc thực hiện các mục tiêu, chính sách của Chính phủ, cung ứng vốn cho nền kinh tế. Đến nay, Agribank có hơn 3 triệu khách hàng là hộ gia đình, cá nhân và doanh nghiệp vay vốn với tổng dư nợ gần 1,5 triệu tỷ đồng. Dư nợ cho vay của Agribank tại khu vực Hà Nội đạt 134 ngàn tỷ đồng.

Đối tượng khách hàng của Agribank trên địa bàn chủ yếu là khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp nhỏ và vừa với quy mô hoạt động không lớn, do đó, chịu nhiều tác động, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh những tháng vừa qua. Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều hoạt động cầm chừng, rất hạn chế mở rộng quy mô, hoạt động giảm hiệu quả...

Trên cơ sở bám sát định hướng chỉ đạo của Chính phủ, NHNN, trong thời gian qua, Agribank đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp hỗ trợ nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô nói riêng, chủ động giảm lãi suất huy động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay; cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ; triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất với tổng quy mô hơn 60.000 tỷ đồng dành cho nhiều đối tượng khách hàng: doanh nghiệp nhỏ và vừa, lĩnh vực lâm thủy sản, khách hàng xuất nhập khẩu, bất động sản… Lãi suất cho vay của Agribank hiện nay ở mức cạnh tranh và thấp nhất trên thị trường. Đối với nhu cầu vay mới phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, mức lãi suất cho vay ngắn hạn chỉ từ 5%/năm, lãi suất cho vay trung dài hạn chỉ từ 6,7%/năm.

Mặc dù đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nhưng tín dụng của Agribank nói riêng cũng như toàn ngành ngân hàng vẫn tăng trưởng hạn chế so với cùng kỳ năm trước, phản ánh khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế, khó khăn của doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm, mở rộng sản xuất kinh doanh.

Đại diện phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đinh Việt Đông, Giám đốc Agribank Chi nhánh Hà Nội nêu đề xuất, ngoài các giải pháp chính sách từ ngành Ngân hàng, cần có sự phối hợp đồng bộ từ các chính sách khác của các Bộ, ngành, đặc biệt là UBND thành phố Hà Nội, nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ, thúc đẩy các động lực tăng trưởng (tiêu dùng, đầu tư công, xuất khẩu), kích thích tổng cầu, đẩy nhanh vòng quay vốn trong nền kinh tế, gia tăng nhu cầu tín dụng đối với hệ thống ngân hàng.

Kiến nghị các cấp có thẩm quyền từ Trung ương đến địa phương cần đẩy mạnh việc cấp các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án đầu tư trong đó có các dự án kinh doanh bất động sản như hoàn thiện các thủ tục pháp lý về đất đai, giấy phép xây dựng... để ngân hàng có cơ sở cấp tín dụng đối với dự án đã hoàn thiện xong các thủ tục pháp lý, có tính khả thi triển khai. 

Đồng thời tiếp tục triển khai các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, đơn giản hóa quy trình đầu tư và thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho hoạt động của người dân, doanh nghiệp, các giải pháp tăng cường minh bạch hóa tài chính của doanh nghiệp từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho ngân hàng trong công tác thẩm định tín dụng.

Về phía các doanh nghiệp cũng cần chủ động xây dựng các dự án, phương án sản xuất kinh doanh khả thi; tăng cường quản lý thanh khoản, dòng tiền, minh bạch tình hình tài chính; chủ động tiếp cận, đề xuất để ngân hàng có cơ sở thẩm định, quyết định cho vay.

Giỏi Giang
Gần 1.600 tác phẩm tham gia Cuộc thi viết về công tác xây dựng Đảng trong hệ thống Agribank lần thứ I - năm 2023
Gần 1.600 tác phẩm tham gia Cuộc thi viết về công tác xây dựng Đảng trong hệ thống Agribank lần thứ I - năm 2023

Hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng và Giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2023, nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền về xây dựng Đảng, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị trong Đảng bộ và các đơn vị trong toàn hệ thống, sau gần 2 tháng phát động (từ ngày 11/7 đến hết ngày 31/8/2023), Cuộc thi viết về công tác xây dựng Đảng trong hệ thống Agribank lần thứ I - năm 2023 đã đạt được con số hết sức ấn tượng với gần 1.600 bài viết, thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo và tham gia nghiêm túc, trách nhiệm của cấp ủy các chi, đảng bộ trực thuộc, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, lãnh đạo và đông đảo cán bộ, đảng viên các đơn vị trên toàn hệ thống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN